"Vòng lửa" của nhật thực toàn phần sắp xuất hiện

ANTD.VN - Ngày mai 26-2, hiện tượng nhật thực toàn phần đầu tiên của năm 2017 sẽ xuất hiện. Mặt trời sẽ “ăn” mặt trăng, chỉ còn lại vầng sáng xung quanh như một “vòng lửa” mảnh mai rực rỡ trên bầu trời. 

"Vòng lửa" của nhật thực toàn phần sắp xuất hiện ảnh 1

Khi mặt trăng hoàn toàn che phủ mặt trời, chỉ còn lại vầng sáng xung quanh

Hơn nửa tỷ người trên thế giới sẽ được chiêm ngưỡng trọn vẹn hiện tượng thiên nhiên hiếm có này. Nhật thực lần này sẽ được nhìn thấy đầu tiên tại Chile và Argentina vào sáng 26-2 trước khi di chuyển trên khắp miền Nam Đại Tây Dương. Nó sẽ đi qua Angola và sau đó kết thúc giữa bầu trời của Zambia và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Khoảnh khắc của nhật thực lớn nhất sẽ xảy ra vào khoảng giữa Châu Mỹ và Châu Phi trước 10:00 ET (15:00 GMT), khi đó mặt trăng sẽ che phủ hơn 99 % mặt trời.

Vị trí ngắm nhật thực tốt nhất sẽ là khu vực phía nam của Nam Mỹ, ở phía tây và nam của châu Phi. Mọi người sẽ quan sát thấy mặt trời dần dần tối đi, cuối cùng khi mặt trăng che phủ hoàn toàn chỉ còn lại một vầng sáng xung quanh, rực rỡ như một “vòng lửa” trên bầu trời. Ở những khu vực khác, chúng ta có thể thấy được nhật thực 1 phần.

Ít nhất hai lần một năm, quỹ đạo của mặt trăng và trái đất sẽ chặn ánh sáng của mặt trời, tạo ra bóng tối trên Trái Đất. Hầu hết các nhật thực là một phần, nhưng khi mặt trăng gần trái đất sẽ gây ra hiện tượng nhật thực toàn phần.

Theo Space.com, hiện tượng thiên nhiên đáng kinh ngạc này sẽ kéo dài khoảng 44s. Hầu như nhật thực xảy ra giống hệt nhau sau 18 năm và 11 ngày. Nhật thực tiếp theo trong năm 2017 sẽ xảy ra vào 21-8.