Mạo nhận bác sỹ lừa đảo bằng trò "mượn gió bẻ măng"

ANTD.VN - Không nghề nghiệp nhưng Huyền luôn nhận là làm việc tại một bệnh viện lớn. Chỉ có vậy thôi, song không ít người vẫn giao tiền để nhờ nữ bác sỹ rởm này “chạy” việc làm…

Bị đưa ra Tòa án Hà Nội xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1976, trú ở phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) buộc phải thừa nhận lại toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Lạ là ở chỗ, thời điểm đưa hết người này đến người khác vào “bẫy”, Huyền không có gì đáng “nể”, ngoại trừ những lời nói “dẻo quẹo”.

Theo đó, tháng 8-2013, dù cô con gái vẫn còn đang theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, song chị Nguyễn Thị Luyến (SN 1972, trú ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã “đứng ngồi không yên” khi nghĩ tới việc làm của con cái sau ngày ra trường. Dò hỏi ngược xuôi, chị Luyến được chị Trần Thị Xuân (SN 1975, ở quận Hai Bà Trưng) giới thiệu đến gặp Nguyễn Thị Thanh Huyền.

Nguyễn Thị Thanh Huyền bị đưa ra tòa án xét xử

Và rồi ngay trong lần đầu gặp gỡ, chị Luyến đã được Huyền cho biết chị ta là bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội nên có khả năng xin được việc làm tại bệnh viện này. Đổi lại, Huyền nêu ra các điều kiện là con gái chị Luyến phải đỗ tốt nghiệp từ loại khá trở lên và phải bỏ ra 300 triệu đồng chi phí.

Ngỡ tưởng gặp được “quý nhân”, thế nên cho dù số tiền phải “đặt cọc” trước cho Huyền là 150 triệu đồng nhưng chị Luyến vẫn hết sức vui vẻ. Trên cơ sở đó, ngày 12-8-2013, chị Luyến đã giao đủ số tiền ban đầu cho Huyền.

Khi nhận tiền “chạy” việc làm, Huyền cam kết sẽ nhanh chóng xin cho con gái chị Luyến vào làm việc tại Khoa Ngoại của Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội. Thậm chí, nữ bác sỹ rởm này còn tuyên bố nếu không lo lót được việc làm như cam kết sẽ hoàn trả lại đầy đủ số tiền nhận của chị Luyến.

Cuối tháng 12-2013, biết chắc cô con gái tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai với tấm bằng loại giỏi, chị Luyến càng vui mừng và nhanh chóng đưa thêm cho Huyền 70 triệu đồng để đẩy nhanh tiến độ xin việc làm vào một trong những bệnh viện lớn nhất tại Hà Nội.

Tháng 3-2014, sau khi nộp hồ sơ xin việc, quả thực con gái chị Luyến cũng đã được Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội gọi đi làm. Thế nhưng qua tìm hiểu, chị Luyến nhận thấy có nhiều mờ ám xoay quanh những lời hứa hẹn của Huyền. Bên cạnh đó, cam kết của Huyền về việc con gái chị Luyến đỗ công chức đã không xảy ra.

Nghi ngờ bị “mượn gió bẻ măng”, chị Luyến cất công tìm hiểu kỹ lưỡng, đồng thời chất vấn nữ bác sỹ rởm thì nhận được kết quả là Huyền không hề có vai trò gì trong việc cô con gái được Bệnh viện đầu ngành ở Hà Nội tuyển dụng vào làm việc.

Biết “dính” phải quả lừa, chị Luyến năm lần bảy lượt đề nghị Huyền hoàn trả lại tiền “chạy” việc làm nhưng không kết quả. Cực chẳng đã, một ngày giữa tháng 7-2015, người phụ nữ ở huyện Thanh Trì buộc phải tố cáo hành vi gian dối của nữ bác sỹ rởm tới cơ quan công an.

Cũng bằng mánh khóe “mượn gió bẻ măng”, từ năm 2013 đến 2014, Huyền còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của 3 trường hợp có nhu cầu xin việc làm khác. Và điểm chung ở tất cả các trường hợp này là Huyền luôn mạo nhận đối tượng là bác sỹ nên có khả năng xin được việc làm cho người khác vào các bệnh viện lớn ở Hà Nội.

Tổng cộng, Huyền đã chiếm đoạt được 790 triệu đồng của 4 người bị hại. Quá trình điều tra, nữ bác sỹ dởm mới chỉ khắc phục hậu quả được 36 triệu đồng. Về số tiền lừa đảo “chạy” việc làm, nữ bác sỹ rởm khai đã chuyển phần lớn cho một số đối tượng liên quan. Tuy nhiên, ngoài lời khai ra thì Huyền không có thêm tài liệu, chứng cứ gì chứng minh.

Với nội tình vụ án như nêu trên, do đó khép lại phiên tòa sơ thẩm ngày 13-1, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Huyền 13 năm tù, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử. Về dân sự, Tòa án Hà Nội cũng tuyên buộc bị cáo phải tiếp tục bồi thường hơn 700 triệu đồng còn chiếm đoạt cho các bị hại.