Vào bệnh viện "diễn kịch" lừa đảo xin việc làm

ANTD.VN - Không có nghề nghiệp ổn định, song Hạnh luôn khoe với mọi người rằng đối tượng là công chức của một bệnh viện lớn ở Hà Nội, đồng thời nói xin được việc làm cho nhiều người. Để bị hại tin tưởng, đối tượng còn cùng đồng bọn vào bệnh viện “diễn kịch”.

Ngày 16-11, TAND TP Hà Nội đã đưa Lê Thị Bích Hạnh (SN 1983, trú ở phường Trương Định) và Vương Thúy Nga (SN 1975, ở phường Vĩnh Tuy), cùng quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại bị hai đối tượng này chiếm đoạt tiền là hàng chục cá nhân có nhu cầu xin việc làm.

Một trong số các bị hại của Hạnh và đồng bọn là chị Nguyễn Ngọc Hải (SN 1986, trú ở huyện Đông Anh), từng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội. Cụ thể, chị Hải thông qua người quen nhờ Hạnh xin việc giúp.

Ngay trong lần gặp đầu tiên, Hạnh đã khẳng định sẽ xin được cho chị Hải vào làm điều dưỡng tại khoa sơ sinh của một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Bởi lẽ đối tượng đang là công chức của bệnh viện này, đồng thời có quan hệ rất thân thiết với lãnh đạo.

Lê Thị Bích Hạnh (bên trái) cùng đồng bọn tại phiên tòa

Đổi lại, Hạnh yêu cầu chị Hải phải đưa 230 triệu đồng. Tưởng thật, ngày 14-7-2012,  chị Hải liền “đặt cọc” cho Hạnh số tiền 130 triệu đồng. Ngay sau đó, Hạnh nhanh chóng ăn tiêu hết hàng trăm triệu đồng, còn hồ sơ của chị Hải thì vứt vào sọt rác.

Cũng giống với cảnh ngộ của chị Hải, anh Nguyễn Văn Hiệu (SN 1964, ở Thường Tín, Hà Nội)  có con trai tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Bắc Ninh nhưng loay hoay mãi vẫn chưa kiếm được việc làm ổn định.

Cuối năm 2013, được một người quen chỉ dẫn gặp Hạnh, anh Hiệu vui mừng khi đối tượng quả quyết sẽ sớm lo lót cho  con trai vào làm điều dưỡng ở bệnh viện chuyên về bà mẹ trẻ em, ngay tại Thủ đô.

Đổi lại, gia đình anh Hiệu phải nhanh chóng thu xếp 350 triệu đồng để Hạnh cảm ơn những người giải quyết “đầu vào” cho con trai anh Hiệu. Số tiền đối với gia đình anh Hiệu khi đó quả không hề nhỏ nhưng vì nghĩ tới tương lai của con nên gia đình vội giao đầy đủ số tiền nêu trên cho đối tượng.

Hy vọng và chờ đợi nhưng sau rất nhiều lần được Hạnh ra hạn, song cậu con trai của anh Hiệu vẫn không thể trở thành điều dưỡng viên của một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Biết gặp phải kẻ bịp bợm, anh Hiệu nhiều lần đòi lại tiền nhưng không được và sau đó còn mất hẳn liên lạc với Hạnh.

Hòng vớt vát lại phần nào số tiền lớn đã bỏ ra “chạy việc” cho con trai, đầu năm 2015, anh Hiệu buộc phải viết đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an.

Theo đó, kết quả điều tra chứng minh từ tháng 6-2012 đến tháng 10-2014, Lê Thị Bích Hạnh và Vương Thúy Nga đã lừa đảo chiếm đoạt được gần 7,3 tỷ đồng của 40 người bị hại. Thủ đoạn của bộ đôi “nữ quái” này là tự nhận là cán bộ, công chức làm việc tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội và có khả năng “chạy” được việc làm cho nhiều người.

Trong số tiền chiếm đoạt lớn nêu trên, Nga đã giúp sức và đồng phạm với Hạnh chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của hàng loạt bị hại và một mình chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng của một cá nhân. Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Hạnh mới khắc phục được hơn 1,1 tỷ đồng, còn bị cáo Nga chưa khắc phục được đồng nào.

Có mặt tại phiên tòa, nhiều bị hại khai báo thêm, ngoài được người quen giới thiệu, chỉ dẫn thì họ còn trực tiếp gặp Vương Thúy Nga mặc áo blu trắng và đeo biển hiệu công chức đi lại tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Khi ấy, Hạnh dẫn họ vào bệnh viện đi lòng vòng, rồi bất ngờ gặp Nga tại hành lang một khoa chuyên môn của cơ sở y tế này.

Giải thích về những tố cáo nêu trên của các bị hại, cả Hạnh và đồng bọn đều thừa nhận đó chỉ là “chiêu trò” để các bị hại tin tưởng và yên tâm khi giao tiền xin việc. Và để “vở kịch” che mắt mọi người thành công, Hạnh và Nga đã nghiên cứu khá kỹ môi trường bệnh viện, đồng thời tính toán rất cẩn thận.

Với hành vi phạm tội tinh vi cùng số tiền chiếm đoạt lớn nên sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã lần quyết định tuyên phạt Lê Thị Bích Hạnh 15 năm tù và Vương Thúy Nga 12 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.