Luyện thi trắc nghiệm: Dạy "mẹo vặt" để đạt điểm cao!

  • 15/10/2016 07:10
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố sẽ thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, các trung tâm luyện thi đã nhanh chóng nắm bắt tâm lý thí sinh, đặc biệt là những thí sinh tự do, không có điều kiện được ôn tập, làm quen với cách thi này trong trường học. Nhiều trung tâm hứa hẹn về điểm 9, 10 khiến thí sinh không khỏi sốt ruột.

Luyện thi trắc nghiệm: Dạy "mẹo vặt" để đạt điểm cao! ảnh 1

Thí sinh lo thích ứng với yêu cầu mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017 

Nghe quảng cáo ai cũng muốn học

“Trọng tâm, trúng tủ, đỗ đại học 100%” là tuyên bố của Trung tâm luyện thi Hà Nội. Trung tâm này cam kết đảm bảo chất lượng đầu ra theo mong muốn của học viên, đồng thời quảng cáo sẽ cấp học bổng 1 triệu đồng/suất nhân dịp khai trương cơ sở mới. Trong khi đó, Trung tâm luyện thi ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định mình là đơn vị đầu tiên dạy ôn thi theo chương trình mới 2017 tất cả các môn Toán, Lý, Hoá, Văn, Sử, Địa, Anh, Sinh.

Khi được hỏi về khóa luyện thi mới nhất trong tháng 10 này, nhân viên trung tâm cho biết, khác với các lớp ôn thi vẫn duy trì cách dạy tự luận cũ, trung tâm đã chủ động thay đổi các bài giảng theo hình thức thi mới, nhằm giúp học sinh nắm vững được cách làm bài và nhanh chóng nắm bắt các bí quyết khi làm bài trắc nghiệm. Nhân viên trung tâm này khẳng định, trung tâm có kinh nghiệm trong việc lấy lại kiến thức cho học sinh yếu và giúp học sinh thi lại đạt được điểm 9,10. Điểm nhấn của trung tâm này là có lớp khối A và C dành riêng cho thí sinh chuyên thi Học viện Cảnh sát, Học viện An ninh nhân dân.

Các khóa ôn thi của thầy Nguyễn Thế Anh cũng tung ra khóa toán trắc nghiệm basic với những kiến thức cơ bản để học viên dễ dàng đạt được điểm 7-8 trong đề thi toán trắc nghiệm 2017. Khóa toán trắc nghiệm pro bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao để giúp đạt điểm 9-10 trong các đề thi THPT quốc gia môn Toán.

Cũng theo trung tâm này, thầy Nguyễn Thế Anh đã tạo ra bộ giáo trình hoàn toàn mới cập nhật nhiều bài tập trắc nghiệm, phương pháp giải nhanh bằng máy tính Casio, phương  pháp dùng mẹo loại nghiệm, phương pháp phán đoán câu trả lời chính xác và nhanh chóng...

Một số trung tâm khác ở Hà Nội cũng mời chào học sinh tham gia khóa luyện thi online theo phương thức trắc nghiệm và tổ hợp môn với giảm giá lớn. Gói ôn thi Toán, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh, Ngữ văn có giá gốc 1,8 triệu đồng, giảm giá còn 1,35 triệu đồng; gói theo tổ hợp môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội có giá gốc 2,4 triệu đồng nay giảm còn 1,8 triệu đồng; các môn theo khối A, B hoặc A1, D1 có giá 5,2 triệu đồng nay giảm còn 3,6 triệu đồng. Theo quảng cáo, học sinh sẽ được các giáo viên nổi tiếng rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, khoanh vùng kiến thức lớp 12, bỏ qua một số kiến thức khó, thay 100% đề luyện thi so với mọi năm.

Thí sinh cần phải tỉnh táo

Đó là lời khuyên của nhiều chuyên gia trước xu hướng gia tăng lượng thí sinh có nhu cầu ôn thi trắc nghiệm theo cách thi mới của năm 2017. TS Trần Nam Dũng (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng, trong mọi trường hợp, máy tính cầm tay chắc chắn sẽ giúp ích trong việc nâng cao tốc độ tính toán nếu thí sinh nắm được các thao tác cơ bản.

Tuy nhiên, thí sinh không nên lạm dụng máy tính cầm tay và đừng tuyệt đối hóa năng lực của nó. Máy tính cầm tay sẽ khó làm việc với tham số và không giải quyết được các bài toán định tính (ví dụ câu 50 trong đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT, dù có đủ các dữ kiện nhưng máy tính không có ích gì ở đây). Với việc chuẩn bị dạy và học theo cách thi mới, TS Trần Nam Dũng cho rằng, đây là công việc không đơn giản. Nếu làm đề không đúng cách, sa đà vào những định hướng xây dựng mang tính chủ quan, sẽ làm rối học sinh.

Theo TS Trần Nam Dũng, có 2 giải pháp cho việc xây dựng đề ôn luyện cho học sinh. Một là tham khảo ở các nguồn đáng tin cậy và hai là tổ chức xây dựng tập thể, có phản biện cẩn thận.

Tiến sĩ chuyên ngành Phương pháp giảng dạy Toán Lê Thống Nhất cũng cho rằng, học sinh không nên quá tin vào quảng cáo về hiệu quả khi luyện thi trắc nghiệm. Nhiều bài giảng mang danh là luyện thi trắc nghiệm nhưng chỉ là đưa ra một số mẹo chọn đáp án, thường là các đáp án thiên về các con số. Thậm chí có người tưởng rằng thi trắc nghiệm môn Toán là thi tính toán nhanh nên luyện chủ yếu việc sử dụng máy tính cầm tay.

TS Lê Thống Nhất nêu trường hợp, nếu các đáp án cho trước là các mệnh đề, các cách sắp thứ tự hay các hình vẽ thì liệu thí sinh có bấm máy tính để chọn đáp án được không? Trong đề thi môn Toán, kỹ năng tính nhanh chỉ chiếm tỷ lệ nào đó. 

Một nguyên tắc khi làm bài trắc nghiệm với đề thi chuẩn là phải nắm vững kiến thức cơ bản và có khả năng phán đoán tốt một cách có cơ sở thì thí sinh mới có thể đạt điểm cao. Lời khuyên với thí sinh là cần thận trọng khi lựa chọn trung tâm luyện thi đại học nói chung và ôn thi đại học môn Toán nói riêng, nên chọn trung tâm được Nhà nước cấp phép. Thí sinh không nên đăng ký ôn thi theo phong trào, đi hết chỗ nọ sang chỗ kia, mất thời gian và tốn kém.

Tin cùng chuyên mục