Lưu ý khi ăn trứng gà

ANTĐ - Trứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên, một số người do sợ cholesterol nên hạn chế ăn trứng đến mức tối thiểu, một số người vì muốn cơ bắp săn chắc mà “nhồi” trứng đầy bụng. 

Trên thực tế, dù ăn quá nhiều hay quá ít một loại thực phẩm nào đó đều sẽ gây tổn hại cho cơ thể. Lòng đỏ trứng gà giàu cholesterol, mà năng lực trao đổi chất của cơ thể lại có giới hạn, nên để cân bằng dinh dưỡng và sở thích mỗi người mỗi ngày có thể ăn một quả trứng; nhưng nếu như đã ăn nhiều thịt gia cầm, thịt gà và các thực phẩm giàu cholesterol thì không nên ăn thêm trứng gà, để kiểm soát lượng cholesterol tiếp nạp một ngày không quá nhiều. 

Tỷ lệ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ trứng gà khác nhau theo cách chế biến, ví dụ trứng luộc là 100%, trứng bắc 97%, trứng rán 98%, trứng rán già 81,1%, trứng trần là 92,5%, còn trứng ăn sống là 30-50%. Trứng luộc là cách ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất nhưng nên ăn chậm nhai kỹ để không đầy bụng, tốt cho tiêu hóa. Đối với người già và trẻ nhỏ, các món từ trứng gà như caramen (sữa và trứng hấp chín), canh trứng là phù hợp vì hai món ăn này dễ hấp thu dinh dưỡng, và dễ tiêu hóa.

Nếu chất trypsin trong đậu tương kết hợp với chất đạm (albumin) có trong lòng trắng trứng thì sẽ tạo ra hợp chất gây tổn hại, không nên ăn chúng cùng nhau. Nhiều người trẻ cho rằng để cơ bắp săn đẹp thì ăn nhiều trứng gà hoặc lòng trắng trứng, tuy nhiên tiếp nạp quá nhiều protein loại này sẽ gây áp lực lên thận.