Lương cơ sở tăng lúc này chưa chắc đã có lợi cho người lao động?

  • 21/10/2015 21:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay, 21-10, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, năm 2016 khả năng lớn vẫn không tăng lương cơ sở.

Ở khu vực doanh nghiệp, tiền lương tối thiểu mấy năm qua mỗi năm đều tăng một lần, năm 2016 dự kiến sẽ tăng tiếp 12,4%. Trong khi đó, đã 3 năm liên tiếp vừa qua lương cơ sở vẫn chưa được điều chỉnh tăng. Mức lương cơ sở của công chức, viên chức hiện mới đáp ứng được khoảng 44%, thấp hơn rất nhiều so với lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp.
Lương cơ sở tăng lúc này chưa chắc đã có lợi cho người lao động? ảnh 1Ông Bùi Sỹ Lợi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

“Thực tế hiện nay trong cơ cấu lương công chức, viên chức của chúng ta có tình trạng ‘lương cứng’ thậm chí còn nhiều hơn cả ‘lương mềm’. Điều này là không đúng với nguyên tắc tiền lương. Tiền lương cơ sở chính là đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu cho người lao động là công chức, viên chức. Nếu có điều kiện cải cách để nâng lương cơ sở cho cán bộ công chức thì đó chính là đòn bẩy để tăng năng suất lao động” – ông Bùi Sỹ Lợi nói.

"Tuy nhiên hiện ngân sách của chúng ta chưa cân đối được để chi cho điều chỉnh tiền lương. Chúng ta cũng cố gắng thực hiện tinh giản biên chế nhưng cho đến nay bộ máy vẫn còn cồng kềnh và năng suất lao động của khu vực công chưa cao"- Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết- "về mặt cơ bản năm 2016 chúng ta vẫn cố gắng giữ mức lương cơ sở như hiện nay nhưng đồng thời có biện pháp cải cách toàn bộ hệ thống thang, bảng lương để làm sao phần lương chính chiếm 70% trở lên, còn phần phụ như các khoản phụ cấp chỉ chiếm 30%".

Ông Bùi Sỹ Lợi phân tích thêm, thời gian qua chỉ số giá tiêu dùng không tăng quá cao nên ảnh hưởng đến tiền lương, đến giá trị thực tế của đồng tiền không lớn, vì vậy chúng ta cố gắng giữ mức lương cơ sở bằng biện pháp kiềm chế tăng giá thì có lợi hơn người làm công hưởng lương, còn điều chỉnh lương mà giá tiêu dùng lên thì cũng không cải thiện được đời sống công nhân viên chức.

“Nói cách khác, trong khi chỉ số giá đang ổn định thế này mà điều chỉnh tiền lương thì chẳng khác nào đổ dầu vào lửa bởi tăng lương sẽ làm tăng tiền lưu thông, tăng chỉ số giá tiêu dùng. Còn về lâu dài, khi có đủ các điều kiện, dứt khoát phải tăng lương cơ sở” – ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục