Lúng túng trong xử phạt chụp ảnh nude nơi công cộng

  • 18/06/2019 11:02
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Bộ ảnh nude của cô gái trẻ bên đầm sen đã nhận được chỉ trích dữ dội từ cộng đồng mạng vì sự dung tục và phản cảm. Từ bộ ảnh này, nhiều người thắc mắc, chụp ảnh nude ở những nơi công cộng như hồ sen, các danh lam thắng cảnh... có phạm luật và sẽ bị xử phạt ra sao?

 

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khẳng định, pháp luật hiện không có những quy định chi tiết đến mức cấm chụp nude ở nơi công cộng, các danh lam thắng cảnh.

“Nó thuộc về ý thức văn hóa của người chụp và mẫu. Việc này hoàn toàn riêng tư thì có nên chụp ở nơi là điểm tham quan, lui tới của số đông, điều đó chính là ý thức văn hóa”, ông Thành nêu ý kiến.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN chia sẻ thêm, Luật Di sản hay các văn bản đã ra đời không cấm chụp nude ở các danh lam thắng cảnh, hay trong thiên nhiên. Trong quá trình sáng tác nude, anh em nghệ sỹ thường rất kín đáo, vì liên quan đến cơ thể phụ nữ.

Lúng túng trong xử phạt chụp ảnh nude nơi công cộng ảnh 1

“Thường các nhiếp ảnh gia chụp ảnh nude trong studio. Cũng có chụp ngoại cảnh nhưng là chỗ vắng, tác giả và người mẫu có thể chủ động thực hiện ý tưởng của mình mà không bị vướng víu ảnh hưởng khách quan do người qua lại. Bộ ảnh chụp ở chỗ rất nổi tiếng nên dễ gây cho cộng đồng nhiều ý kiến”, ông Khánh nói.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên, tay máy nổi tiếng với các bức ảnh nude thiên nhiên cho biết, anh và người mẫu đi chụp nude tại các bãi biển, các địa điểm đẹp nổi tiếng cả nước khá nhiều. Nhưng không bao giờ và chưa bao giờ, anh cho phép mình tác nghiệp ở những nơi đông người. Nơi mà anh quyết định thực hiện bộ ảnh nude khỏa thân trong thiên nhiên phải đảm bảo không có ai ngoài anh, cô người mẫu và ê kíp. Tính riêng tư cần được đảm bảo và phần nữa còn là để bảo vệ danh tính của người mẫu.

“Luật không quy định rằng ở khu vực nào đó không được chụp ảnh nude. Tuy nhiên, những nơi tôn nghiêm như trong nhà thờ, trong chùa, hay các tháp Chăm… thì không cần thông báo gì, tự người ta phải biết. Hoặc chợ Đồng Xuân cũng chẳng cần gắn biển cấm chụp nude. Nên văn hóa là ở người cầm máy, không cần quy ước”.

Chính vì luật không quy định cụ thể và chi tiết tới mức, chụp nude ở đâu thì được và chụp nude ở đâu thì không được, nên vừa qua, UBND phường Nhật Tân đã phải tham khảo ý kiến của nhiều bên và các nghị định để ra văn bản chấn chỉnh hoạt động chụp ảnh phản cảm bên hồ sen.

Lúng túng trong xử phạt chụp ảnh nude nơi công cộng ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân khẳng định, chụp ảnh nude tại hồ sen đang là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý. Vì hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định chụp ảnh nude nơi công cộng là vi phạm và phải bị xử lý.

Rồi sau nhiều nguồn tham vấn, cuối cùng, UBND phường Nhật Tân đã phải căn cứ vào khoản 5 điều 5 Nghị định 72/2016/NĐ-CP quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh là “Không vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, an ninh trật tự”.

Tuy nhiên, ngay với văn bản chấn chỉnh hoạt động chụp ảnh tại hồ sen của UBND phường Nhật Tân, thì mức xử lý kỷ luật cũng chỉ nhắc nhở các tay máy và người mẫu có ý thức hơn tại nơi công cộng. Mức nặng nhất mà các chủ vườn hoa sẽ phải nhận là cắt hợp đồng cho thuê đầm vào năm sau. 

Do vậy, chụp ảnh nude thiên nhiên đề cao ý thức của người mẫu và tay máy với sự tôn trọng mọi người, trân trọng các giá trị do thiên nhiên và con người bồi đắp. Dù luật không cấm nhưng không có nghĩa, ảnh khỏa thân có thể chụp ở mọi nơi, mọi chỗ.

Hơn thế, việc phát tán và ứng xử với bộ ảnh nude sau khi hoàn thành một lần nữa cần phải được nhắc lại để nhiều người hiểu rằng, ảnh nude không phải cứ chụp xong là tung lên mạng. Việc làm này ảnh hưởng trực tiếp tới nhân phẩm và danh dự của người mẫu. Bên cạnh đó, việc làm này còn được xem như hành động phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục