Lừa đảo ngân hàng, cựu giám đốc lĩnh án chung thân

ANTD.VN - Thuê công nhân tạo ra 90 ụ bê tông bọc inox, Hùng đem thế chấp ngân hàng để chiếm đoạt tiền. Trong quá trình thực hiện phạm tội, Hùng được em gái và một đối tác cùng tham gia với vai trò giúp sức…

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Sau hai ngày (mùng 9 và 10-1) mở phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng; Nguyễn Thị Thanh Xuân và Đào Thị Liên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ngày 10-1, HĐXX đã tuyên án đối với 3 bị cáo trên.

Như Báo ANTĐ đưa tin, ngày 9-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1973, ở tổ 22, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Thị Thanh Xuân (SN 1981, ở tổ 22, phường Thanh Trì, em gái Hùng) và Đào Thị Liên (SN 1974, ở phường Nguyễn Du, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2003, Công ty TNHH cơ khí Mạnh Hùng (viết tắt là Cty Mạnh Hùng) được thành lập gồm 2 cổ đông là Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Mạnh Hồng (SN 1975, em trai Hùng), trong đó Hùng giữ vai trò là Giám đốc.

Năm 2010, Hùng thành lập thêm  Công ty TNHH cơ - kim khí Việt Nam (Cty cơ - kim khí) do Đào Thị Liên  là Giám đốc, kiêm  kế toán và và Công ty cổ phần chế tạo thiết bị môi trường (Cty CTTB môi trường) do Nguyễn Thị Thanh Xuân làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).

Trong thời gian từ tháng 9-2011 đến tháng 1-2012, Nguyễn Mạnh Hùng đã sử dụng tư cách pháp nhân của 3 công ty trên lập hồ sơ khống vay vốn từ các ngân hàng với số tiền lên tới hơn 31 tỷ đồng.

Để được các ngân hàng trên cho vay vốn, Hùng thuê nhân công lao động thời vụ làm ra 90 cuộn thép không gỉ (inox) dạng cuộn nguyên đai, nguyên kiện (mới 100%), nhưng bên trong là bê tông đúc, bên ngoài được bọc thép đóng đai, đóng kiện. Hùng tự in tem xuất - nhập khẩu có ghi thông số và dán lên các cục bê tông giả thép không gỉ, chứa ở kho của Cty Mạnh Hùng thể hiện việc mua bán.

Sau 2 ngày mở phiên tòa xét xử, ngày 10-1, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng mức án chung thân; Nguyễn Thị Thanh Xuân mức án 8 năm tù và Đào Thị Liên 7 năm 6 tháng  tù.