Kinh doanh thua lỗ, "chế" hồ sơ giả lừa đảo hàng loạt ngân hàng

ANTĐ - Thua lỗ trên sàn vàng, Tâm vào mạng Internet sưu tầm giấy tờ mẫu, rồi “chế” ra các bộ hồ sơ cá nhân giả. Lần lượt đến các tổ chức tín dụng vay tiền, đối tượng nhanh chóng được ngân hàng giải ngân. 

Ngày 9-5, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Hoàng Sỹ Tâm (SN 1962, trú ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) 6 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo phải chấp hành chung là 9 năm tù giam.

Bị đưa ra xét xử, Hoàng Sỹ Tâm thừa nhận, do kinh doanh vàng trên sàn giao dịch bị thua lỗ nên đối tượng nảy ra “sáng kiến” tạo lập hồ sơ cá nhân giả để vay tiền của các tổ chức tín dụng, dưới hình thức vay tiêu dùng nên không cần phải thế chấp tài sản.

Kinh doanh thua lỗ, "chế" hồ sơ giả lừa đảo hàng loạt ngân hàng ảnh 1

Chỉ với mớ giấy tờ giả, Hoàng Sỹ Tâm vẫn "qua mặt" được hàng loạt ngân hàng

Cụ thể, trung tuần tháng 11-2012, Tâm vào mạng Internet copy quyết định bổ nhiệm chức danh trưởng phòng và quyết định nâng lương đối với cán bộ của một viện nghiên cứu, tại Hà Nội. Từ các mẫu quyết định này, đối tượng “chế” thành các quyết định bổ nhiệm, nâng lương của một người mang tên Tưởng Phi An, trú tại quận Hà Đông.

Cùng với các quyết định cá biệt, Tâm tiếp tục “chế” ra sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe và CMND giả, rồi dán ảnh của mình vào đó. Tất cả các giấy tờ giả ấy, đều được đối tượng dùng con dấu giả “cộp” vào.

Hoàn tất bộ hồ sơ cá nhân, ngày 20-11-2012, Tâm mang đến Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) – Chi nhánh Kim Mã (quận Ba Đình) vay 50 triệu đồng, theo hình thức vay tiêu dùng. Ít ngày sau, Tâm được ngân hàng này cấp cho một số tài khoản cá nhân và giải ngân số tiền vay vào đó. Lừa được tiền vào tài khoản, đối tượng nhanh chóng rút ra chi tiêu cá nhân hết.

Cũng với thủ đoạn tương tự, đầu tháng 3-2013, Tâm tiếp tục “chế” ra các quyết định bổ nhiệm, tiếp nhận chức danh cán bộ tại một cơ quan Nhà nước đối với người mang tên Nguyễn Văn Long, cũng trú ở quận Hà Đông. Kèm theo đó, đối tượng cũng cho “ra lò” các giấy tờ cá nhân bắt buộc trong bộ hồ sơ mở tài khoản khi vay tiền tiêu dùng tại ngân hàng. Trong số ấy, CMND giả được Tâm dán ảnh của đối tượng vào.

Sau khi thẩm định hồ sơ của người vay tiền mang tên Nguyễn Văn Long, ngày 14-3-2013, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – Chi nhánh Hà Đông đã cấp cho Tâm 2 thẻ rút tiền tự động gắn với tổng hạn mức số dư trong 2 tài khoản là 36 triệu đồng. Sacombank giải ngân, đối tượng lập tức rút hết tiền ra chi tiêu.

Quá trình xét xử cho thấy, ngoài 2 ngân hàng nêu trên là nạn nhân của trò bịp bợm khá tinh vi thì Tâm còn “qua mặt” được các tổ chức tín dụng khác gồm: VP Bank, Ngân hàng ACB và một công ty tài chính với tổng số tiền chiếm đoạt gần 340 triệu đồng.

Trung tuần tháng 7-2013, Tâm lại sử dụng chiêu trò cũ để vay tiền ở Ngân hàng ANZ và Ngân hàng Oceanbank thì bị các tổ chức tín dụng này phát hiện ra sự dối trá trong quá trình thẩm định giấy tờ. Cũng chính vì thế mà đối tượng không thể chiếm đoạt được hơn 200 triệu đồng tiếp theo.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm cũng làm rõ tại giai đoạn điều tra, gia đình bị cáo đã khắc phục gần hết số tiền Tâm chiếm đoạt của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, trước khi gây ra vụ án lừa đảo đối với hàng loạt ngân hàng này, bị cáo chưa từng phạm tội. Do đó, kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội chỉ áp dụng mức án 9 năm tù giam về cả 2 tội danh mà Hoàng Sỹ Tâm thực hiện.