Lợi ích chưa biết đến của gừng

ANTD.VN - Theo các chuyên gia y tế, tiêu thụ khoảng 2 gam gừng mỗi ngày sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo các nhà nghiên cứu trường Đại học Cardiff gừng có chứa sesquiterpene, hóa chất có tác dụng chống lại rhinovirus - nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cảm cúm. Uống  trà gừng cũng có thể làm giảm tắc nghẽn và triệu chứng cảm lạnh và cúm khác. Hơn nữa, gừng cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch, giảm đau và hạ sốt.

Giảm đau

Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra, gừng hữu ích cho việc giảm đau khớp và viêm trong bệnh viêm khớp. Đó là bởi vì gừng có chứa gingerols, chất chống viêm mạnh, có thể ức chế sự hình thành các cytokine gây viêm. Trong một nghiên cứu, chiết xuất gừng làm giảm đáng kể các triệu chứng của viêm xương khớp gối.

Làm dịu cơ bắp

Nghiên cứu đã tìm thấy rằng gừng có tác dụng như một thuốc giảm đau tự nhiên và chống viêm, có thể giảm bớt đau nhức cơ bắp sau tập luyện. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Pain, những người tham gia bổ sung 2 gam gừng mỗi ngày (1 muỗng canh gừng tươi nạo, hoặc 3/4 muỗng cà phê gừng bột) giảm 25% đau cơ do tập luyện 24 giờ sau khi tập luyện so với những người dùng giả dược. 

Giảm đau dạ dày

Gừng được biết đến chống lại buồn nôn, khó chịu tiêu hóa. Gừng hiệu quả giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng. Được biết đến như một loại thảo dược giúp loại bỏ các khí dư thừa, các hợp chất trong gừng kích thích dạ dày và các cơ quan tiêu hóa để thúc đẩy tiêu hóa. Thêm vào đó, nó có chứa các enzyme giúp phá vỡ các protein.

Giảm đau bụng kinh

Lợi ích đáng ngạc nhiên nhất của gừng là có thể sử dụng nó để làm giảm đau bụng kinh. Một nghiên cứu tìm thấy rằng gừng hiệu quả như ibuprofen trong việc làm giảm đau thời kỳ kinh nguyệt.

Giảm huyết áp

Khi huyết áp tăng cao, có thể dùng nước gừng nóng ngâm chân khoảng 15 phút. Do tính phản xạ làm giãn huyết mạch, làm huyết áp giảm xuống.

Giải rượu

Dùng nước gừng nóng cộng thêm lượng mật ong thích hợp có thể giảm bớt hoặc loại bỏ say rượu.

Chống đau đầu

Gừng ức chế tổng hợp prostaglandin, do đó giữ mạch máu bị sưng và tạo ra áp lực. Một nghiên cứu cho thấy rằng dùng bột gừng cũng hiệu quả trong việc điều trị chứng đau nửa đầu. Hơn nữa, gừng giúp dập tắt cảm giác nôn nao ở dạ dày thường đi kèm với đau nửa đầu.

Đau răng 

Dùng nước gừng nóng súc miệng thay nước trà, sáng tối một lần. Hoặc có thể cắn miếng gừng tại chỗ đau răng, có thể làm giảm cơn đau.

Bảo vệ trí nhớ

Gừng có thể bảo vệ não chống lại bệnh Alzheimer. Các bệnh thoái hóa thần kinh có liên quan đến các protein amyloid trong não, nhưng một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy gừng có thể bảo vệ tế bào não khỏi những mảng bám, trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh.