Thực phẩm cần tránh với người viêm khớp

  • 06/02/2017 06:08
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Khi các khớp cứng lại và sưng lên, cơn đau có thể nặng hơn và ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân viêm khớp. 

Thực phẩm cần tránh với người viêm khớp ảnh 1

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hiện chưa có phương pháp điều trị triệt để bệnh viêm khớp nhưng một số thực phẩm có tác dụng chống viêm như dầu ô liu, các loại hạt, và cá béo có thể làm giảm những cơn đau. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh một số thực phẩm sau:

Cà chua

Mặc dù cà chua thường được cho là có tác dụng chống viêm, nhưng với bệnh nhân viêm khớp chúng lại gây cơn đau trầm trọng hơn. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã khảo sát 2.051 người bị bệnh gout, 20% trong số họ cho biết cà chua là nguyên nhân kích hoạt những cơn đau. Sau đó, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 12.720 người không mắc bệnh gout và thấy rằng ăn cà chua làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Axit uric cao là nguyên nhân chính gây chứng bệnh này. 

Axit béo omega-6

Axit omega-6 được tìm thấy trong đậu nành, dầu đậu nành. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, nếu tỉ lệ giữa axit béo omega-6 và omega-3 là 10-1 có thể gây ra các vấn đề như bệnh suyễn, bệnh tim mạch, và viêm. Các nhà nghiên cứu đề nghị những người bị viêm khớp dạng thấp nên giữ tỉ lệ omega-6 và omega-3 là 2-1 hoặc 3-1. Axit omega-6 cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm chiên, bơ thực vật, lòng đỏ trứng, và thịt.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều chất béo bão hòa, dầu mỡ, kết hợp với một số chất khác kích thích phản ứng viêm gây giãn mạch, xung huyết, tăng cảm giác đau ở những vùng xương bị viêm. 

Sữa 

Sữa chứa một số protein gây kích thích mô quanh khớp, làm tăng triệu chứng viêm, đặc biệt đối với những người viêm xương. Sữa chứa một số loại protein gây kích thích các mô xung quanh khớp, khiến triệu chứng viêm tăng và đau hơn.

Ăn nhiều đường

Ngoài việc đặt bạn vào nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, tiêu thụ đường có thể kích hoạt cytokines gây viêm. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích dữ liệu từ 2 nghiên cứu lớn kéo dài 30 năm, họ tìm thấy một mối liên quan giữa tiêu thụ nước ngọt và nguy cơ viêm khớp. Những phụ nữ uống 1 lon soda hàng ngày tăng 63% nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp hơn so với những người không uống đồ uống này.

Ngô 

Axít béo omega-6 có trong ngô khiến tình trạng dị ứng tăng viêm trầm trọng hơn. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm khác như sữa ngô, bánh nướng, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ chứa tinh chất ngô cũng nên tránh với những người bị viêm khớp. 

Thực phẩm giàu đạm

Thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò...), thận, tim, trứng cá, thịt gà... là những thực phẩm rất giàu đạm. Đối với người bị viêm khớp, ăn nhiều nhóm thực phẩm này khiến bệnh nặng hơn. Ngoài ra, ăn nhiều phủ tạng động vật làm ngăn chặn sự hấp thụ canxi của xương, gây mất canxi nên dù không làm triệu chứng viêm tăng mạnh, chúng cũng khiến việc điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn hơn.

Thực phẩm cay nóng

Các loại gia vị cay như hạt tiêu, ớt, gừng... và đồ uống có tính nóng như cà phê thì những người mắc bệnh xương khớp cần lưu ý không nên ăn.

Tin cùng chuyên mục