Lời đồn thổi có cánh

(ANTĐ) - Hến hỏi:

Lời đồn thổi có cánh

(ANTĐ) - Hến hỏi:

- Anh Hai Lúa ơi, nghe đồn ở huyện Đầm Dơi tỉnh Cà Mau có một “bà thầy” trị bệnh “ma nhập” hay lắm phải không?

- Tin đồn bay nhanh thật, cô có bị “ma nhập” không mà… hào hứng hỏi thăm thế?

- Không, em hỏi để trị bệnh cho… bác Nghêu.

Nghêu nhảy dựng lên:

- Anh Hai Lúa đừng tin lời cô Hến, cô ấy đùa đấy. Em… đập ma thì có. Thế có chuyện ấy thật à?

- Có, đó là chị Bùi Thị Thúy, một phụ nữ chân quê, 32 tuổi, học chỉ đến lớp 3, chú có tin làm “thầy” chữa bệnh được không?

- Tất nhiên là không.

Hến thắc mắc:

- Nhưng sao bảo “bà thầy” Thúy rất giỏi, mỗi ngày có hàng chục người tới nhà chầu chực chờ chữa bệnh?

- Điều này thì có, họ là những  bệnh nhân nghe lời đồn thổi nên kéo tới thôi. Cách chữa bệnh của “bà thầy” Thúy là bắt bệnh nhân nằm xuống sàn nhà rồi đốt nến xung quanh, xong lấy hai miếng nẹp gỗ có vẽ “bùa” đánh tới tấp lên người bệnh nhân, gọi là “trục ma”. Nhiều bệnh nhân ăn đòn của “bà thầy” nhừ tử. Mới đây có một bệnh nhân chết oan ức vì cách chữa bệnh quái dị của “bà thầy” này đấy.

Nghêu kêu lên:

- Mới nghe qua cách chữa bệnh bạo lực đã kinh. Sao người nhà của bênh nhân lại có thể mê muội đến lú lẫn, giao người thân của mình cho kẻ ác hành hạ đến chết thế nhỉ?

- Ở thôn quê, nhiều người dân còn mê tín lắm nên kẻ ác mới lợi dụng  để làm “thầy” chữa bệnh ăn tiền.

- Rồi “bà thầy” giết người này ra sao khi có bệnh nhân tử vong?

Hai Lúa hắng giọng:

- Bị công an bắt chứ sao. Thế cô Hến có ý định hỏi thăm “bà thầy” này để vào chữa bệnh nữa không đấy?

- Thôi anh Hai ơi, nghe thế em đã sợ xanh mặt rồi. Lại thêm một bài học cảnh giác chết người về tệ mê tín dị đoan ở địa bàn nông thôn.

- Đúng như thế, nhưng là bài học quá đắt không đáng phải có nếu trình độ văn hóa ở khu vực nông thôn được nâng cao.

Hến gật gù:

- Đúng là lời đồn thổi qua miệng lưỡi kẻ mê tín dị đoan “có cánh” thật, suýt chút nữa em đã tin sái cổ.

Đào Cốc Lục Tiên