Lo lắng vì nấm "bẩn" từ Trung Quốc

ANTD.VN - Trước thông tin nấm Trung Quốc ngâm hóa chất độc hại, người tiêu dùng Việt Nam khá lo lắng với sản phẩm nấm không nhãn mác đang tràn lan ngoài chợ.

Lo lắng vì nấm "bẩn" từ Trung Quốc ảnh 1Tràn lan các loại nấm không nguồn gốc, không nhãn mác trên thị trường

Ngày 17-12, truyền thông Trung Quốc đưa tin cơ quan chức năng thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây phát hiện một cơ sở sử dụng chất phụ gia hóa học để tẩy nấm. Dung dịch ngâm nấm có màu trắng sữa, mùi hăng khó chịu, bao gồm chất khử clo, canxi clorua khan, natri sulfit là những chất có thể gây suy thận, thậm chí tử vong nếu ăn phải.

Thông tin này khiến một bộ phận người tiêu dùng tỏ ra lo lắng vì hiện đang là mùa tiêu thụ nhiều nấm tươi, trong khi trên thị trường lại khá nhiều nấm nhập từ Trung Quốc.

Tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như chợ Văn Chương, chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Kim Liên, chợ Hôm, chợ Hàng Bè, chợ Mơ… không khó để mua đủ các loại nấm cho một bữa lẩu.

Nấm được bán phổ biến tại các sạp hàng rau, củ quả, tại các siêu thị, cửa hàng rau sạch với đa dạng các chủng loại: từ nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm đến các loại nấm đặc sản như nấm kim châm, đùi gà, đông cô, thủy tiên nâu…

Đáng chú ý, một số loại nấm được đóng gói trong túi nilon trắng không nhãn mác, không chỉ dẫn bảo quản, dù các loại nấm đều có yêu cầu phải được trữ lạnh, như nấm kim châm phải bảo quản ở nhiệt độ 1-5 độ C.

"Nấm tươi mà để được 30 ngày thì phải xem dùng chất bảo quản gì"

Chị Nguyễn Thị Khanh, một tiểu thương kinh doanh rau, củ tại chợ Nguyễn Công Trứ cho hay, chỉ có nấm rơm, nấm sò và nấm mỡ là của Việt Nam, chị mua của một mối buôn ở Đông Anh. Còn lại các loại nấm khác như kim châm, nấm đùi gà… thì phải nhập từ Trung Quốc hoặc Hàn Quốc.

Khi đề cập đến việc bảo quản nấm không đúng yêu cầu, chị Khanh chỉ cười rồi bảo: “Không hề gì, tôi đã bán nhiều năm rồi, có ai ăn nấm bị ngộ độc đâu”. Đáng nói, dù các túi nấm được bày ở nhiệt độ thường như rau nhưng nấm vẫn trắng tinh và không có dấu hiệu bị ngả màu.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn Hà Nội hiện chỉ có vài chục cơ sở sản xuất nấm, chủ yếu là các loại nấm bình dân; còn các loại nấm cao cấp như nấm kim châm, nấm tuyết, nấm đùi gà, nấm hải sản… rất khó trồng do điều kiện khí hậu nên phải nhập khẩu từ nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo các chuyên gia sinh học, nấm thông thường chỉ có thể bảo quản từ 5-7 ngày sau khi thu hoạch trong điều kiện nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, một số tiểu thương cho biết, nấm Trung Quốc có thể để ở nhiệt độ thường tới 10 ngày, có trường hợp để trong tủ lạnh tới 30 ngày vẫn… ngon.

Ông Lê Hồng Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm, thuộc Viện Di truyền Nông nghiệp cho hay, nấm tươi để quá hạn hoặc bảo quản không tốt sẽ phát sinh các loại vi khuẩn gây bệnh và kí sinh trùng, đặc biệt có những loại độc tố nguy hiểm, có thể gây nguy cơ ngộ độc.

Còn nếu để được tới 30 ngày thì cơ quan quản lý thị trường và ngành liên quan cần phải vào cuộc để tìm hiểu nấm Trung Quốc có sử dụng hóa chất bảo quản gì, liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng hay không để có những khuyến cáo phù hợp, cũng như xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với nấm nhập khẩu đảm bảo các loại nấm không an toàn thực phẩm không thể thâm nhập thị trường nội địa.