Làm thêm dịp hè: Cảnh giác với “bẫy”

  • 08/06/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Gọi điện đến đường dây nóng Báo ANTĐ, Nguyễn Thu Vân - học sinh lớp 11 ở quận Thanh Xuân cho biết: “Để có tiền phụ giúp gia đình, ngay khi nghỉ hè em đã xin phát tờ rơi thuê. Sau khi kết thúc công việc, không những không được trả tiền công mà số tiền lệ phí em nộp là 100.000đ cũng không đòi lại được”.
Làm thêm dịp hè: Cảnh giác với “bẫy” ảnh 1

Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp hè, dịch vụ cung ứng việc làm hè cho học sinh, sinh viên đua nhau bung ra. Tại các điểm có đông học sinh, sinh viên như nhà chờ xe buýt, cổng các trường học, các khu ký túc xá…   tờ rơi quảng cáo tìm người làm thêm dán khắp nơi. Không thể phủ nhận đã có nhiều sinh viên kiếm được việc làm với thu nhập tạm ổn thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) có uy tín, song vẫn còn không ít các trung tâm lừa đảo học sinh, sinh viên để thu lợi. Trường hợp của Lê Đình Tâm, học sinh lớp 11 ở quận Thanh Xuân là một ví dụ. Sau hai tuần lăn lộn ngoài đường để phát phiếu thăm dò nghiên cứu thị trường cho một công ty quảng cáo, đến ngày hẹn lĩnh lương, Tâm phấn khởi đến gặp người quản lý. Song tiền đâu chẳng thấy, Tâm chỉ nhận được lời hẹn: “Khi nào có tiền sẽ gọi”. Đã vài tuần trôi qua, dù đã gọi điện đến hàng chục lần nhưng Tâm vẫn chưa nhận được đồng nào. 

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, Lê Trung Kiên - sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội chán nản: “Do có nhu cầu làm thêm hè kiếm tiền học, em đã gọi điện đến số máy trên tờ rơi quảng cáo thì được hẹn đến gặp. Tại trung tâm gia sư này, em được thông báo muốn xin việc thì phải mua một bộ hồ sơ giá 20.000 đồng. Theo chủ trung tâm, em được dạy thêm 5 buổi/tuần nên phải nộp một triệu đồng (50% tháng lương đầu) cho trung tâm. Tuy vậy, khi em đến nơi, gia đình học sinh em dạy kèm nói chỉ có thể cho con học 3 buổi/tuần. Em quay lại trung tâm đòi tiền thì họ tìm mọi lý do lẩn tránh”. 

Phát tờ rơi, hàng khuyến mãi, bán vé máy bay, bán hàng mỹ phẩm... là những công việc được quảng cáo nhiều và hấp dẫn nhất hiện nay. Chiêu quảng cáo phổ biến mà các TTGTVL đưa ra nhằm dụ dỗ các bạn trẻ đang có nhu cầu tìm việc theo giờ là “cần tuyển gấp, lương cao, công việc đơn giản, không cần kinh nghiệm, không phải đóng phí”... Trước những thông tin hấp dẫn này, nhiều bạn trẻ đã “sập bẫy”.

Nguyễn Thị Hảo - sinh viên ĐH Công đoàn chia sẻ: “Theo lời chào mời hấp dẫn từ poster quảng cáo, em sẽ  được tham gia chương trình phát hàng dùng thử cho một hãng mỹ phẩm với mức thù lao 170.000đồng/ca/2h, không phải đóng lệ phí hay thế chấp. Tuy nhiên, nhân viên của TTGTVL đã yêu cầu em phải nộp thêm 150.000 đồng đặt cọc - gọi là tiền đảm bảo hợp đồng. Em không đồng ý thì trung tâm này giới thiệu cho địa chỉ khác làm nhân viên phát tờ rơi. Nhân viên ở đây cho biết, do khai trương công ty diễn ra 4 ngày, nên cần tuyển 10 nhân viên phát quà với mức lương 150 nghìn đồng/3 giờ làm việc. Với lý do thu tiền làm thẻ, em phải đóng 200 nghìn đồng và về nhà đợi, trong vòng 3 ngày trung tâm sẽ gọi. Một tuần trôi qua vẫn không thấy tin tức gì, em chủ động gọi lại số trên danh thiếp trung tâm nhưng… không liên lạc được. Em đến trung tâm hỏi thì họ bảo công ty hoãn khai trương nên tiếp tục về chờ.

Hãy thận trọng

Ngoài những việc làm thêm quen thuộc như gia sư, phát tờ rơi, trong dịp hè này nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình những công việc làm thêm khá lạ như đẩy bài lên mạng thuê. Để thông tin về sản phẩm của mình không bị đẩy xuống nhiều shop online, web mua bán trực tuyến đã thuê hẳn một lực lượng chuyên đẩy bài liên tục với khoảng thời gian từ 5-10 phút/lần. Ngoài ra, để có thêm thu nhập, có bạn còn làm nhân viên thử quần áo mẫu. Các bạn phải đứng như một ma-nơ-canh để thử các mẫu quần áo của công ty nhằm lấy số đo chuẩn nhất trước khi sản phẩm được bán ra thị trường. Công việc hoạt náo viên cho các gameshow cũng được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Với nhiệm vụ vỗ tay, mỉm cười nhằm tăng sức nóng cho chương trình, việc làm thêm này đang được rất nhiều 8x, 9x hào hứng tham gia…

Tuy vậy, đa số học sinh, sinh viên khi đi làm thêm chỉ vì thấy công việc mình thích là gật đầu, không tìm hiểu kỹ thông tin, hợp đồng và hỏi rõ xem mình sẽ được gì, mất gì. Nên khi bị lừa, các bạn mới nhận ra rằng chất xám, công sức mồ hôi của mình được đầu tư không đúng chỗ thì đã quá muộn.

Hành vi lừa đảo học sinh, sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè của các trung tâm ngày càng tinh vi. Do vậy, trước khi quyết định làm thêm bất cứ việc gì các bạn trẻ hãy đến những trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng, cần tham khảo các nguồn tin về công việc đó, tránh tình trạng vừa mất tiền vừa mất thời gian, công sức mà chỉ nhận được sự bực mình.

Tin cùng chuyên mục