Làm thế nào để tránh bị phạt tiền khi qua trạm thu phí không dừng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan đến việc thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc, gọi điện thoại đến 'Đường dây nóng' ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi: Những lỗi cần tránh khi đi qua trạm thu phí không dừng là gì, làm thế nào để hủy tài khoản thu phí không dừng?

Ô tô đi vào làn xe máy nhằm "né" trạm thu phí là một trong những lỗi phổ biến khi làn đường xe máy rộng rãi và không có nhân viên đứng soát. Với hành vi này, theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người vi phạm có thể bị xử phạt theo 3 lỗi:

Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường: Phạt 200.000 - 400.000 đồng; Không đúng phần đường hoặc làn đường quy định: Phạt 3-5 triệu đồng, Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông: Phạt 3-5 triệu đồng.

Ngoài ra, cá nhân vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, nếu gây tai nạn có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Như vậy, ô tô đi vào làn xe máy để tránh trạm thu phí có thể bị phạt tới 10,4 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe lên đến 4 tháng.

Ngoài lỗi trên, xe không dán thẻ thu phí nhưng đi vào làn thu phí tự động cũng sẽ bị xử lý hành chính. Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP nêu rõ, xe không dán thẻ ETC mà cố tình đi vào cao tốc sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Ngoài việc dán thẻ ETC, lái xe còn phải nộp tiền vào tài khoản thu phí. Nếu xe có dán thẻ thu phí tự động nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để trả phí khi qua làn ETC mà vẫn cố tình đi vào, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Chủ phương tiện cần tuân thủ các quy định khi đi qua trạm thu phí không dừng

Chủ phương tiện cần tuân thủ các quy định khi đi qua trạm thu phí không dừng

Bên cạnh đó, khi đi qua trạm thu phí tự động không dừng, việc dừng đỗ quá 5 phút tại trạm thu phí cũng có thể bị phạt theo mức từ 1 - 2 triệu đồng (dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông)…

Về việc hủy, chuyển đổi tài khoản thu phí không dừng trong trường hợp chủ phương tiện mua lại xe cũ hay xe sang tên đổi chủ, chủ cũ đã dán thẻ nhưng bóc đi và không hủy tài khoản đã có; hoặc chủ xe đăng ký tài khoản từ lâu nhưng không nhớ. Trong trường hợp này, nếu chủ xe này muốn đăng ký dịch vụ ETC với đơn vị cung cấp mới thì phải hủy tài khoản "ảo".

Chủ phương tiện tải App (phần mềm) của VETC trong đó có mục khóa tài khoản, chủ phương tiện lựa chọn và khóa tài khoản đã có trước đó hoặc có thể gọi đến tổng đài, nhà cung cấp dịch vụ sẽ khóa cho chủ phương tiện. Sau đó, chủ xe làm thủ tục để được cấp tài khoản giao thông mới do mình đứng tên mà không cần dán lại thẻ.

Muốn hủy tài khoản để đổi nhà cung cấp dịch vụ chỉ cần có bản cam kết chuyển đổi và có giấy đăng ký xe, căn cước công dân. Sau đó chủ xe liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để kiểm tra, hoàn thiện các công việc tiếp theo.