Làm sạch Hồ Gươm: Bàn tiến, đừng bàn lùi

ANTD.VN - Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm đã đi vào thơ ca, nhạc, họa, khắc sâu trong tâm khảm, ký ức, kỷ niệm không chỉ người Hà Nội mà cả người dân khắp mọi miền đất nước cũng như du khách nước ngoài. 

“Mặt hồ Gươm vẫn lung linh mây trời” đã in đậm bao dấu tích lịch sử Thủ đô không thể phai mờ. Song, “tấm gương trời” ấy, tiếc thay không còn long lanh, trong trẻo như tên gọi “Lục thủy” thuở xa xưa. Đã đến lúc phải trả lại cho hồ Gươm làn nước trong xanh, soi bóng gương mặt Hà Nội đổi thay ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Hà Nội đã từng triển khai dự án cải tạo, thay nước, nạo vét bùn, rác thải dưới đáy hồ Gươm cách đây chừng hơn chục năm. Khi đó đã rộ rất nhiều ý kiến tranh luận, bàn cãi “nảy lửa”.

Việc nạo vét, làm sạch Hồ Gươm từng nhiều lần được thử nghiệm triển khai, nhưng lần nào cũng có ý kiến phản đối

Trong đó, có cả một số chuyên gia về môi trường, sinh học lo ngại sẽ xáo trộn, biến đổi hệ sinh thái tự nhiên, đặc biệt ảnh hưởng đến các “cụ Rùa” vốn đã sống hàng trăm năm nay. Đương nhiên, hồ Gươm vốn là điểm nhạy cảm nhất của Hà Nội nên “nhất cử nhất động” đều dễ gây ra “sóng” dư luận. 

Nói như vậy để thấy việc đặt lên bàn ý tưởng, dự án cải tạo, giảm thiểu ô nhiễm hồ Gươm là cấp bách nhưng cần tính toán, cân nhắc hết sức thận trọng. Ở đây rất cần sự vào cuộc của các nhà khoa học về môi trường, môi sinh, nhất là các chuyên gia về thủy sinh học, “rùa học”.

Nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng, thấu đáo là để tìm ra giải pháp tối ưu và mạnh dạn thực thi đến nơi, đến chốn. Không ngại vì chạm vào “điểm nhạy cảm” mà để hồ Gươm như một “chậu nước” tù túng, váng đọng bao năm nay ngay giữa trái tim của cả nước.

 Cũng phải thẳng thắn nói rõ, đây là dự thảo hết sức đặc biệt có tác động tới cả tâm tư, tình cảm của hàng triệu người dân Hà Nội, vì thế rất cần sự đồng tình, đồng thuận của cả xã hội, nhất là tiếng nói của giới chuyên gia với tâm huyết yêu Hà Nội da diết.

Thực tế cho thấy, khi bàn tới một vấn đề gì, chuyện bàn luận, “mổ xẻ” là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bàn gì thì bàn, dù ngược hay xuôi không để diễn ra tình trạng bàn lùi với đủ mọi lập luận, lý lẽ. Cuối cùng là bó tay ngồi nhìn hồ Gươm ngày càng ô nhiễm trầm trọng, đến mức báo động.

Thận trọng, cân nhắc việc cải tạo hồ Gươm, thậm chí có thể trưng cầu ý kiến của giới chuyên gia và người dân. Với trách nhiệm, tình yêu Hà Nội chắc chắn sẽ nhận được những tiếng nói đồng tình, ủng hộ một chủ trương, dự án không thể chần chừ, do dự thêm nữa. Bàn tiến, đừng bàn lùi bởi sẽ lùi đến năm nào?