Vào cuộc ngay, không để người dân phải chờ đợi ngày đầu năm mới

  • 02/02/2017 17:31
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV KTXH
  • In bài
ANTD.VN - Ghi nhận trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Đinh Dậu 2017, các cơ quan, đơn vị của thành phố đã làm việc nghiêm túc, đảm bảo triển khai thông suốt các dịch vụ công phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh.

Vào cuộc ngay, không để người dân phải chờ đợi ngày đầu năm mới ảnh 1

Cán bộ trực ở Bộ phận một cửa - Sở Xây dựng Hà Nội lúc 8h sáng 2-2-2017

7h30 sáng 2-2, toàn bộ cán bộ thuộc bộ phận một cửa của Sở Xây dựng Hà Nội đã có mặt tại trụ sở. Chỉ mất ít phút dọn dẹp, tất cả đã chỉnh tề, sẵn sàng đón người dân, doanh nghiệp tới Sở để thực hiện giao dịch hành chính. Đúng 8h, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Nam Sơn trực tiếp tới bộ phận một cửa để kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên của năm mới Đinh Dậu. “Chúng tôi đã phân công, quán triệt rõ tới các cán bộ của Sở từ trước Tết. Sau kỳ nghỉ, tất cả đều quay trở lại ngay với công việc của mình, chấm dứt ngay việc chúc tụng, thăm hỏi, rượu bia… Các đồng chí trong Ban giám đốc Sở cũng được phân công đi kiểm tra từng bộ phận để đảm bảo công việc được thông suốt, không cho phép trễ nải”.

Tuy số lượng cán bộ trực đông đủ nhưng tới nửa buổi sáng 2-2, vẫn chưa có người khách nào tới giao dịch tại bộ phận một cửa của Sở Xây dựng. Đại diện Sở Xây dựng cho biết: “Đây cũng là thông lệ hàng năm, người dân, doanh nghiệp chưa có thói quen giao dịch hành chính vào ngày đầu tiên của năm mới. Dù vậy, chúng tôi vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng để không ai phải chờ đợi nếu có nhu cầu tới làm việc”.

13h30 ngày 2-2, tại bộ phận một cửa của UBND phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), 4 cán bộ có mặt đầy đủ, trang phục đúng quy định. Cán bộ trực bộ phận một cửa Nguyễn Ngọc Trang cho biết, ngay từ đầu giờ sáng, bộ phận một cửa đã nghiêm túc triển khai làm việc. 8h sáng, bộ phận đã tiếp nhận và xử lý ngay thủ tục về hộ tịch cho một người dân. Tới đầu giờ chiều 2-2, bộ phận cũng đã tiếp nhận và hoàn thành, trả kết quả 5 thủ tục chứng thực. “Đầu năm, thông thường người dân hay đến làm thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh. Chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh giờ giấc, kỷ cương hành chính. Người dân cứ đến là được phục vụ chu đáo”, bà Nguyễn Ngọc Trang nói.

Vào cuộc ngay, không để người dân phải chờ đợi ngày đầu năm mới ảnh 2

Người dân tới làm thủ tục hành chính ở UBND phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Tại trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm, 8 cửa tiếp nhận hồ sơ ở bộ phận một cửa đều có cán bộ trực đầy đủ, niềm nở tiếp đón, hướng dẫn nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính. Đến 16h, bộ phận một cửa đã tiếp nhận hoàn thành 2 thủ tục chứng thực, một hồ sơ liên quan đến lĩnh vực lao động - thương binh - xã hội. Đại diện bộ phận một cửa của UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ngày đầu năm thường vắng người dân đến làm thủ tục vì đa số đều cố gắng làm xong trước Tết. “Chúng tôi đã bố trí thêm cán bộ, sẵn sàng hỗ trợ nếu đông người đến làm thủ tục. Mục tiêu là hoàn thành sớm nhất các thủ tục, không để người dân đi lại nhiều”, vị này nói.

Sáng 2-2, tại bộ phận một cửa Sở Tài chính cũng như Cục Thuế TP Hà Nội, chưa có nhiều người đến làm việc như ngày thường nhưng các đơn vị này đều bố trí cán bộ, nhân viên tiếp nhận hồ sơ đầy đủ. Chánh Văn phòng Sở Tài chính Nguyễn Tiến Thiết cho biết, sau ít phút gặp mặt đầu năm toàn đơn vị bắt tay vào làm việc như bình thường. Đặc biệt, bộ phận một cửa luôn có mặt 100% quân số. “Quán triệt chỉ đạo của thành phố và thực hiện nghiêm Năm kỷ cương hành chính 2017, cán bộ nhân viên đều nhanh chóng trở lại không khí làm việc nghiêm túc” - ông Nguyễn Tiến Thiết cho hay. Trong ngày làm việc đầu tiên, bộ phận này đã xử lý gần 150 văn bản các loại. 

Tại Cục Thuế Hà Nội, đầu giờ sáng 2-2, các đơn vị đều bắt tay ngay vào làm việc một cách nghiêm túc. Ghi nhận của phóng viên, cuối buổi làm việc sáng 2-2, tại Bộ phận một cửa Văn phòng Cục Thuế Hà Nội chỉ lác đác vài người đến làm các thủ tục thuế. Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, sở dĩ vậy một phần do tâm lý người dân, doanh nghiệp chưa muốn làm thủ tục ngày đầu năm, một phần do việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính giúp người dân không phải đến trực tiếp cơ quan thuế để nộp thuế nữa. Trong ngày đầu làm việc năm mới, Bộ phận một cửa của Văn phòng Cục và 30 Chi cục Thuế các quận, huyện đã tiếp nhận hơn 400 hồ sơ hành chính về thuế. Tất cả thủ tục đều được tiếp nhận giải quyết nhanh chóng, đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục