Làm một việc tốt là nhân lên hạnh phúc cho chính mình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tự nguyện hiến đất, cải tạo ngách 62 ngõ 259 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai trở lên khang trang, sạch đẹp, việc làm của ông Dương Văn Nam đã được người dân, chính quyền ghi nhận. Mới đây, ông đã vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” năm 2022.

Hiến đất mở đường

Chúng tôi tìm đến nhà ông Dương Văn Nam vào một buổi sáng mùa đông. Khi được biết có nhà báo muốn viết bài về mình, ông xua tay: “Việc làm của tôi bình thường, nhẹ nhàng, đơn giản lắm, ai trong hoàn cảnh của tôi cũng sẽ làm như vậy”.

Làm một việc tốt là nhân lên hạnh phúc cho chính mình  ảnh 1

Từng nhiều năm lăn lộn chiến trường, rèn luyện trong quân ngũ nên ông Nam luôn có lối sống gương mẫu

Nhưng có lẽ vì quan niệm đơn giản, nhẹ nhàng nên ông mới làm được việc hiến 7m chiều dài và 1,5m chiều rộng của gia đình để đường ngách được thẳng, đẹp, rộng rãi, trong thời buổi “tấc đất tấc vàng”. Sinh năm 1956, năm 18 tuổi ông Nam lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Đến năm 1979 ông trở về quê hương, lúc đó còn là một vùng quê nghèo thuộc huyện Thanh Trì (Hà Nội). Nhận thấy mảnh đất mình sinh sống không phù hợp trồng lúa và rau màu nên ông đã phát triển kinh tế gia đình bằng nghề trồng hoa, cây cảnh. Ông cũng hướng dẫn các hộ gia đình xung quanh học tập và nhân rộng mô hình này. Với cách làm đúng, hiệu quả, kinh tế của gia đình ông và người dân xung quanh dần cải thiện. Nhều năm liền ông đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất giỏi”. Ông Nam bảo: “Lúc đó 2 vợ chồng không có nghề nghiệp gì, lại một nách 4 đứa con, kinh tế vô cùng khó khăn. Nhưng với nghề trồng hoa, cùng với sự siêng năng, chăm chỉ, cuộc sống cũng sáng sủa hơn”.

Làm một việc tốt cho cộng đồng chính là nhân lên niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Còn đồng tiền, vật chất quý đấy, nhưng có nhiều thứ còn quý hơn. Đối với tôi đây là vinh dự, tự hào nhưng cũng là áp lực đòi hỏi mình cần phát huy, cố gắng làm nhiều việc tốt hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu mà chính quyền và nhân dân đã tin tưởng”.

Sau này, khu vực nơi gia đình ông sinh sống dần đô thị hóa, ông chuyển đổi không trồng hoa, cây cảnh nữa mà xây dựng hơn 10 phòng trọ cho thuê. Năm 2003, do đường đi rất nhỏ, lại có mương nước lộ thiên mất vệ sinh nên ông tự nguyện hiến đất và vận động các hộ xung quanh cùng hiến đất, quyên góp tiền để bê tông hóa, xây dựng cải tạo thành ngách 62, ngõ 259 thuộc tổ dân phố 30 phường Vĩnh Hưng. Đến năm 2022, khi UBND phường Vĩnh Hưng đề xuất đầu tư cải tạo nâng cấp các ngõ, ngách thuộc tổ dân phố số 30, ông Dương Văn Nam lại bàn với gia đình rồi tự nguyện hiến thêm 7m chiều dài và 1,5m chiều rộng đoạn cuối ngách 62 ngõ 259 để mở rộng đường đi và hệ thống thoát nước.

“Trước đây đường đi hẹp, rộng chỉ khoảng hơn 1m, mọi người đi lại rất vất vả, 2 xe tránh nhau cũng khó. Vì vậy tôi nghĩ chỉ còn cách nhà mình hiến đất mở rộng ngõ. Trong thời buổi “tấc đất tấc vàng”, đối với nhiều người đây là việc khó, thậm chí khó tạo được sự đồng thuận giữa các thành viên trong gia đình. Nhưng với gia đình tôi, ngay sau khi tôi đề xuất thì vợ con đều ủng hộ. Vì vậy mọi việc được tiến hành nhanh chóng, đơn giản”. Giờ đây ngách 62 nơi ông ở đã có hạ tầng khang trang, sạch đẹp hơn, bà còn lối xóm vô cùng phấn khởi. Bà Nguyễn Thị Hà, người dân sinh sống tại đây chia sẻ: “Thời điểm bác Dương Văn Nam hiến đất, lúc đó giá trị cũng vài chục triệu đồng/m2. Tôi nghĩ không phải ai cũng làm được như vậy. Từ ngày ngách được mở rộng, mọi người đi lại thoải mái hơn, trẻ con cũng có chỗ chạy nhảy. Bác Nam thật sự là tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo”.

Làm một việc tốt là nhân lên hạnh phúc cho chính mình  ảnh 2

Ông Dương Văn Nam tự nguyện hiến thêm 7m chiều dài và 1,5m chiều rộng đoạn cuối ngách 62 ngõ 259 để mở rộng đường đi và hệ thống thoát nước

Quan tâm những người yếu thế

Từng nhiều năm lăn lộn chiến trường, rèn luyện trong quân ngũ nên ông Nam luôn có lối sống gương mẫu. “Tôi là con cả trong gia đình có 7 chị em. Hiện 1 người em sinh sống ở nơi khác, còn lại 6 anh chị em đều sống xung quanh đây. Khi lập gia đình, tôi là người chồng, người cha trụ cột của cả nhà, càng phải có lối sống mẫu mực, tâm phải thiện thì nói mọi người mới nghe”. Cũng vì suy nghĩ như vậy nên nhiều năm qua ông luôn được người dân xung quanh quý mến, nể phục, coi như một người “thuyền trưởng”.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội, nhiều người thuê nhà bị mắc kẹt, không về quê được, cũng không có việc làm do giãn cách xã hội, ông Nam đã chủ động giảm 50% tiền thuê nhà và miễn phí toàn bộ tiền điện, tiền nước cho các phòng trọ. Cùng với đó, ông báo cáo chính quyền phường Vĩnh Hưng về những trường hợp cần giúp đỡ để mọi người cùng chung tay hỗ trợ gạo, mỳ tôm, dầu ăn… Chị Nguyễn Thị Hương, một người thuê trọ tại đây cho biết: “Trong lúc khó khăn, nếu không có sự trợ giúp kịp thời từ việc giảm tiền thuê nhà, tiền điện nước, hỗ trợ nhu yếu phẩm thì người dân khó có thể vượt qua được những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội năm 2021. Hiện nay, dù đã gần 70 tuổi nhưng bác Nam vẫn hàng ngày dậy sớm quét dọn cả ngách 62 khiến môi trường sống tại đây luôn sạch đẹp”.

Còn bà Nguyễn Thị Nguyệt - Tổ trưởng Tổ dân phố số 30 phường Vĩnh Hưng cho biết: “Là người con của địa phương, ngay từ nhỏ, ông Nam đã tham gia lao động sản xuất phụ giúp cho gia đình, bố mẹ dạy dỗ, chăm sóc các em. Năm 1974 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ và chiến đấu tại chiến trường nước bạn Lào. Năm 1979, sau khi hoàn thành nghĩa vụ và trở về địa phương, bản thân ông và gia đình luôn chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tích cực lao động sản xuất trồng hoa, cây cảnh và nhiều năm đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi, đã được nhiều giấy khen các cấp. Điển hình là việc ông tự nguyện hiến đất mở rộng đường và hệ thống thoát nước đã giúp cho ngách 62 được thẳng, đẹp, rộng rãi, giảm được tình trạng ngập úng, mất vệ sinh môi trường trong mùa mưa bão”.

Ghi nhận những đóng góp của ông, ngày 10-10-2022 ông Dương Văn Nam đã vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”. Ông bảo: “Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời nói “Hà Nội là Thủ đô của cả nước, vì thế ngày càng phải có nhiều người tốt, việc tốt”. Do đó, mỗi người trong khả năng của mình cần cố gắng làm được nhiều việc tốt. Làm một việc tốt cho cộng đồng chính là nhân lên niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Còn đồng tiền, vật chất quý đấy, nhưng có nhiều thứ còn quý hơn. Đối với tôi đây là vinh dự, tự hào nhưng cũng là áp lực đòi hỏi mình cần phát huy, cố gắng làm nhiều việc tốt hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu mà chính quyền và nhân dân đã tin tưởng”.