Làm cách nào để nhận biết vàng giả siêu tinh vi?

ANTĐ - Với phương pháp chế tạo hết sức tinh vi, vàng giả được phát hiện thời gian gần đây có khả năng “qua mặt” các thiết bị kiểm tra thông thường. Vậy làm cách nào để nhận biết vàng giả? – Đây là thắc mắc được nhiều người tiêu dùng cũng như các cửa hàng vàng đặt ra.

Để phát hiện vàng giả cần kết hợp một số phương pháp

Phương pháp kiểm tra, phát hiện “vàng rởm”

Nhằm giải đáp những thắc mắc nêu trên, ông Dương Anh Tuấn – Phó tổng giám đốc phụ trách khối sản xuất - Kĩ thuật Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đưa ra một số kết quả nghiên cứu bước đầu về loại vàng giả này để người tiêu dùng cũng như các đơn vị kinh doanh cùng lĩnh vực nắm bắt, tránh được những thiệt hại về kinh tế.

Ông Tuấn cho biết, vàng giả được pha hàm lượng lớn các chất nên thường tạo ra bề mặt không thật sáng bóng, sạch sẽ và dễ xuất hiện các dạng hạt “sạn”.

Trong một số trường hợp, khi nấu lại sẽ thấy sạn xuất hiện nhiều hơn dưới đáy. Có trường hợp sau khi nấu, xuất hiện những mảng màu trắng ở bề mặt đáy, dưới dạng lớp rất mỏng, đo X-quang vẫn khó phát hiện sai khác, khi nấu lại thì lớp này không còn nữa.

Khi cắt ngang miếng vàng và kiểm tra dưới kính hiển vi kim tương độ phân giải cao có thể phát hiện một số dấu vết “lạ” rất nhỏ bên trong. Đó có thể là bằng chứng để nghi ngờ và cần kiểm tra kĩ hơn bằng phương pháp bổ sung.

Thu mua vàng nguyên liệu cần lưu ý điều gì?

Đánh giá về việc vàng giả xâm nhập thị trường Việt Nam, ông Dương Anh Tuấn cho rằng: “Đây là hiện tượng mới, tinh vi, sử dụng công nghệ cao, xuất phát từ gian thương nước ngoài, khó phát hiện nên đặc biệt cẩn trọng trong mua bán, giao dịch”.

“Để tránh bị thiệt hại về tài chính, khi giao dịch, các chủ tiệm vàng cũng như người dân cần chú ý tới các phương pháp kiểm tra về cảm quan, các yếu tố nguồn gốc, xuất xứ, độ tin cậy và uy tín của bạn hàng, khách hàng. Tiếp theo, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ và các phương pháp kiểm tra đo đạc khác nhau để giám định và đánh giá chất lượng tuổi vàng như: soi bề mặt, đo tỷ trọng, phổ kế X-quang có độ chính xác cao”, ông Tuấn khuyến cáo. 

Đại diện DOJI cũng nhấn mạnh: “Khi cảm thấy nghi vấn nhưng chưa đủ điều kiện trang thiết bị máy móc cho việc giám định thì nên tới các đơn vị có đủ điều kiện tiêu chuẩn, sử dụng các thiết bị kĩ thuật cao để giám định sâu hơn”.

Ông Dương Anh Tuấn cho biết thêm, tại khu vực phía Bắc, người dân và các doanh nghiệp kinh doanh vàng có thể thực hiện công tác giám định cho kết quả chính xác tại Viện Ngọc học và Trang sức DOJI (DOJILAB).