Kim Tử Long "liều" mang cải lương ra Bắc

ANTD.VN - Ở lần thứ 7 đến với khán giả Thủ đô, chương trình “Ngôi sao cải lương phương Nam” vẫn chứng tỏ được sức hấp dẫn với người xem. Trong đó, lượng vé Vip có giá 2 triệu đồng đã bán hết, vé bình dân với mức 200.000 đồng còn không đáng kể. 

Trong cơn bĩ cực của nghệ thuật truyền thống, một chương trình cải lương từ phương Nam ra Hà Nội lại nhận được sự đón đợi của khán giả đúng là chuyện hiếm. Ông “bầu” Kim Tử Long cho biết, quyết định đưa các gương mặt nổi tiếng của cải lương miền Nam ra Hà Nội biểu diễn là một sự liều lĩnh  nhưng thật may, anh đã không phải bù lỗ.

Kim Tử Long "liều" mang cải lương ra Bắc ảnh 1Cải lương phương Nam làm nức lòng khán giả Hà Nội

Liều lĩnh và chịu chơi

Hà Nội hay Hải Phòng không phải là cái nôi của nghệ thuật cải lương, do vậy, với 7 lần tổ chức “Ngôi sao cải lương phương Nam”, NSƯT Kim Tử Long nhiều lúc cũng giật mình bởi độ liều và chịu chơi của mình.

Và độ liều ấy còn trở nên đậm đặc hơn trong bối cảnh các đoàn cải lương của miền Bắc hầu như “vắng bóng” ngay tại sân nhà mà phần lớn phải “đưa quân” tới các vùng miền núi hẻo lánh hay ngoại tỉnh lân cận.

Còn khán giả Thủ đô hầu như đang bị hút theo các loại hình giải trí mới. Chưa nói tới, việc tập hợp được đầy đủ các gương mặt nổi tiếng của cải lương miền Nam như Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Kim Huệ… cùng các gương mặt mới nổi như NSƯT Tú Xương, Điền Trung, Võ Minh Lâm cũng khó khăn không kém, do các nghệ sỹ bận “chạy sô”. 

Nhưng “cái khó ló cái khôn”, sự xuất hiện của các gương mặt ngôi sao cải lương miền Nam một thời tại Hà Nội đã tạo nên sự tò mò. Với lớp khán giả lớn tuổi, được gặp lại các gương mặt thần tượng một thời vừa là niềm vui lại vừa là một lần ôn lại kỷ niệm một thời.

Với lớp khán giả trẻ, các ngôi sao cải lương miền Nam giúp họ được thưởng thức các tác phẩm kinh điển, gắn liền với tên tuổi của từng nghệ sỹ. Hay đúng hơn, sức hút của chương trình nằm ở sự yêu mến của khán giả đối với mỗi nghệ sỹ. Sau bao năm, người xem muốn biết tiếng hát, phong độ của ngôi sao có còn như xưa.

Giải pháp tình thế trước khó khăn

Dù ban đầu còn có sự e dè với những khó khăn trước mắt nhưng khi chương trình chạy 1, 2 số đầu tiên và kết quả vượt mong đợi, ai cũng cảm thấy tự tin lên hẳn. Tới nay, đã qua 7 lần tổ chức, chương trình “Ngôi sao cải lương phương Nam” vẫn đang có chuỗi hành trình dài tại Hà Nội và Hải Phòng. Khán giả ngồi thưởng thức một cách say mê, vỗ tay thành từng chập.

NSƯT Kim Tử Long cho biết, “Ngôi sao cải lương phương Nam” ra Bắc biểu diễn cũng là một giải pháp tình thế trước cái khó của sân khấu miền Nam không còn huy hoàng như trước đây.

Thay vì những đêm diễn dài hơi ngay giữa Sài Gòn, tôi buộc phải đi “đánh lẻ” bằng 1-2 đêm diễn tại Hà Nội”. Nhưng cũng may, cho tới nay, chương trình không bị lỗ mà trái lại, vẫn đang hút khách, đó là điều đáng mừng đối với những người làm nghề.     

Hơn thế, một chương trình toàn “ngôi sao” nhưng tiền thù lao được trả ở hạng bình dân có thể coi như sự cống hiến của các nghệ sỹ với khán giả miền Bắc. Điều quan trọng với họ, sân khấu được sáng đèn và được đứng trước khán giả.

Đã trở thành thông lệ, cứ vào độ tháng 3 và tháng 10, các ngôi sao của cải lương phương Nam lại có những đêm diễn tại Hà Nội và thể hiện các trích đoạn ca ngợi phụ nữ Việt Nam như: Tô Ánh Nguyệt, Đời cô Lựu, Thái hậu Dương Vân Nga…

Trước mắt, các nghệ sỹ sẽ biểu diễn hết mình, để niềm đam mê, yêu thích cuốn đi và kéo dài chương trình thêm nhiều số cho đến khi khán giả Hà Nội không còn ủng hộ, sẽ dừng lại.