Kiểm soát cơn giận dữ giúp giảm huyết áp

ANTĐ - Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết học sinh trung học được hướng dẫn về cách kiểm soát sự tức giận và stress ít phải trải qua những cơn giận dữ và giảm được huyết áp.

Tiến sĩ Vernon A. Barnes, nhà sinh lý học tại Viện Sức khỏe cộng đồng và y học dự phòng thuộc Đại học khoa học sức khỏe Georgia, cho biết chương trình đào tạo 10 tuần là dễ dàng kết hợp trong lịch học tập của học sinh và giúp chúng kiểm soát được sự giận dữ và giảm huyết áp.

Nghiên cứu này gồm 86 học sinh được hướng dẫn về cách kiểm soát sự tức giận và stress so với 73 bạn đồng trang không nhận được hướng dẫn tương tự.

Được đăng tải trên tạp chí Translational Behavioral Medicine, nghiên cứu này phát hiện ra rằng khoảng 30% số trẻ có mức huyết áp cao hơn đã giảm được huyết áp tâm trương sau khi được hướng dẫn về cách kiểm soát sự tức giận và stress. Ngay cả mức giảm nhỏ về huyết áp khi còn trẻ cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ tăng huyết áp, nguy cơ bệnh tim mạch cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tiến sĩ Barnes nói “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có một phương pháp hiệu quả mà các trường học có thể áp dụng để giúp học sinh hạn chế những cơn giận dữ dẫn tới bạo lực và cải thiện tình trạng thể chất của trẻ. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để đánh giá tác động của chương trình hướng dẫn này ở những học sinh vốn đã bị tăng huyết áp”.