Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma đã cơ bản hoàn thành

  • 13/03/2017 18:41
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-3, thông tin từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã cơ bản hoàn thành.

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma đã cơ bản hoàn thành ảnh 1

Khu tượng đài tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma đã cơ bản hoàn thành, chờ nghiệm thu

Ngày mai (14-3), Hội đồng nghiệm thu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tiến hành nghiệm thu lần cuối Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma “Những người nằm lại phía chân trời”, được xây dựng tại khu vực biển Bãi Dài, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Công trình dự kiến sẽ được khánh thành vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7 tới.

Trận chiến lịch sử vào rạng sáng ngày 14-3-1988 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt. Các chiến sỹ hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và xây dựng các công trình nhằm phục vụ đời sống quân, dân Việt Nam thì bị tàu chiến trang bị vũ khí của Trung Quốc bất ngờ tấn công.

Cuộc chiến không cân sức diễn ra khi các chiến sỹ Hải quân Việt Nam không hề có vũ khí trong tay. Các anh đã đứng thành vòng tròn, lấy thân mình bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma.

64 chiến sỹ đã hy sinh, 11 chiến sỹ bị thương… máu và thân xác các anh đã hòa cùng sóng biển nhưng tấm gương dũng cảm, mưu trí bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của các anh mãi là những thiên sử anh hùng, bất diệt.

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma đã cơ bản hoàn thành ảnh 2

Toàn cảnh phía trước Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma

Để tỏ lòng thành kính, biết ơn các anh hùng liệt sỹ hải quân, góp phần giáo dục bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma vào ngày 13-3-2015.

Chiều 13-3, thông tin với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Phan Văn Anh, Trưởng Ban Tài chính - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích 2,5 ha, bên bờ biển phía Bắc bán đảo Cam Ranh thuộc xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) với nhiều hạng mục như đài tưởng niệm, khu bảo tàng ngầm, quảng trường Hòa Bình và hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Tổng mức đầu tư ban đầu là gần 130 tỷ đồng, sau đó được điều chỉnh tăng thêm do đầu tư bổ sung thêm một số hạng mục.

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma đã cơ bản hoàn thành ảnh 3

Công nhân đang tích cực thi công những hạng mục cuối

Trung tâm của khu tưởng niệm là cụm tượng đài chính mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” mang biểu tượng “Vòng tròn bất tử” được tạo thành từ 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma trong trận chiến ngày 14-3-1988.

Về tiến độ, ông Phan Văn Anh cho biết thêm, đối với hạng mục tượng đài đã cơ bản hoàn thành qua 2 lần nghiệm thu, hạng mục bảo tàng ngầm đã hoàn thành tới 95% và hiện đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống điều hòa, thông khí. Tại khu vực bảo tàng ngầm, khu mộ gió cũng đang được triển khai. Khu vực quảng trường Hòa Bình đã hoàn thành và đang được chỉnh trang. Ban Quản lý dự án Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma cũng đang thu thập hiện vật, tư liệu, thiết kế trưng bày hiện vật trong khu bảo tàng.

Tin cùng chuyên mục