Không giới hạn nguyện vọng xét tuyển đại học

ANTD.VN - Bốn tháng trước kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD-ĐT đã công bố Quy chế thi và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 với nhiều điểm mới so với dự thảo trước đó.

Không giới hạn nguyện vọng xét tuyển đại học ảnh 1Bộ GD-ĐT cho phép các trường tổ chức nhiều đợt tuyển sinh thay vì tập trung vào một thời điểm 

Theo quy định mới, trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, mỗi tỉnh sẽ có duy nhất một cụm thi. Thí sinh có thể làm tối đa 5 bài thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. Bộ GD-ĐT không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH của thí sinh cũng như cho phép các trường được xét tuyển dưới nhiều hình thức và nhiều đợt trong năm.

Theo đó, nội dung thi của năm 2017 nằm trong chương trình lớp 12 THPT. Năm 2018, nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT. Từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong Chương trình THPT.

Theo quy chế tuyển sinh mới ban hành, các trường ĐH có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Trong khi đó, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Để xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia theo quy định của Sở GD-ĐT kèm theo lệ phí. Trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí theo quy định của trường. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký một lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại nơi đăng ký dự thi.

Năm 2017, mỗi tỉnh sẽ chỉ có duy nhất một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại địa phương mình. Bộ GD-ĐT sẽ điều động giảng viên các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp tổ chức thi.

Kỳ tuyển sinh ĐH năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép các trường được tuyển sinh nhiều đợt với nhiều phương thức tuyển sinh. Các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để sơ tuyển, xét tuyển phải xác định và công bố công khai tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành. 

Các trường không sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải đảm bảo không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức, nhà giáo của nhà trường tổ chức luyện thi; đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch trong tuyển sinh; không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội.

Các trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành hoặc nhóm ngành phải xác định và công bố công khai chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh; thực hiện các quyền và nhiệm vụ tương ứng với từng phương thức.

Khác với dự thảo công bố trước đó, Bộ GD-ĐT vẫn duy trì ngưỡng đảm bảo đầu vào với việc xét tuyển ĐH, CĐ 2017. Căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Đối với phương án xét tuyển bằng học bạ, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với trình độ ĐH (theo thang điểm 10).