Khơi dậy tinh thần yêu nước trong đề thi cuối năm

  • 15/05/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Liên tục trong những buổi thi cuối học kỳ II và ôn thi tốt nghiệp, nhiều trường đã đưa vào đề thi cho học sinh các câu hỏi liên quan đến biển đảo, hay chiến thắng Điện Biên Phủ… nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước và ý thức hướng về chủ quyền Tổ quốc vào thời điểm này.
Khơi dậy tinh thần yêu nước trong đề thi cuối năm ảnh 1
Học sinh mọi lứa tuổi đều có thể thể hiện lòng tự hào dân tộc trong các hoạt động ở trường

Tuổi nhỏ và ý thức dân tộc

Phần lớn các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đang vào tuần kiểm tra cuối học kỳ II. Điều đáng nói là đề cương ôn tập các môn Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn của nhiều trường đều có một phần không nhỏ đề cập đến nội dung về chiến thắng Điện Biên Phủ hay địa lý Việt Nam, Trung Quốc… Theo một Phó hiệu trưởng trường tiểu học quận Đống Đa, bài kiểm tra môn Lịch sử của trường ngày 14-5 được Ban Giám hiệu nhất trí tập trung vào kiến thức về ý nghĩa của chiến dịch Điện Biên Phủ. Các học sinh được ôn tập khá kỹ diễn biến, mục tiêu cùng những thời khắc lịch sử đáng tự hào của dân tộc trong trận đại thắng của quân đội nhân dân Việt Nam. Cô giáo này cũng cho biết, liên tục trong các hoạt động ngoại khóa của nhà trường gần đây đều được liên kết với sự kiện lịch sử này. Các em học sinh được phát huy hết khả năng tự tìm hiểu, sưu tầm tài liệu để thể hiện khả năng của mình trong các tiết mục văn nghệ, giao lưu trong buổi Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên được nhà trường phát động nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đây được cho là chủ trương của nhà trường nhằm tuyên truyền tới các em học sinh dưới nhiều hình thức về ý thức dân tộc, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang hướng về biển đảo, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Được biết, ngay trong đề thi Địa lý, các con cũng được hỏi về đặc điểm địa lý, biên giới Việt Nam-Trung Quốc dựa trên định hướng, giảng giải cụ thể của giáo viên để có những kiến thức về chủ quyền đất nước phù hợp với năng lực, tâm lý lứa tuổi học sinh tiểu học.

Chạm đến trái tim yêu nước của tuổi 18

Cũng trong những ngày này, các đề ôn tập Ngữ văn của nhiều trường THPT cũng thường xuyên cập nhật thông tin thời sự cho học sinh với phương pháp ra đề mới. Trong đề ôn thi Ngữ văn của Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết dành cho học sinh lớp 12 D1 - trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cũng đã đề cập rất rõ tinh thần yêu nước khi tiếp cận, phân tích tác phẩm văn học.

Đề Ngữ văn này đề cập tới bài thơ "Tổ quốc nhìn từ biển" của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến. Trong đó, học sinh được yêu cầu thể hiện khả năng đọc hiểu và viết luận. Giáo viên đã trích dẫn lời nhà thơ Nguyễn Việt Chiến: “Chúng ta là con dân của đất Việt, ông cha ta từ ngàn năm trước đã lên rừng, đã xuống biển để khai phá, dựng xây non nước này. Và, biển - đảo ấy là một phần gia tài nghèo khó mà ông cha ta tự ngàn xưa đã không tiếc máu xương, công sức để giữ gìn, để truyền đời lại cho cháu con hôm nay”. Đồng thời TS Trịnh Thu Tuyết cũng đặt vấn đề thời sự: “Ngày 1-5-2014, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 cùng hơn 80 tàu có vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào sâu tới 80 hải lý trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sự việc gây phẫn nộ sâu sắc đối với triệu triệu tấm lòng con dân đất Việt. Ngày 11-5-2014, nhân dân Việt Nam khắp ba miền đất nước đã xuống đường phản đối hành vi bất hợp pháp của Trung Quốc ở khu vực biển đảo Tổ quốc. Từ quan điểm của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, từ những sự kiện trên, anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 600 từ, trình bày suy nghĩ của mình về chủ quyền dân tộc”.

Có thể thấy, với những cách đặt vấn đề như vậy, học sinh lứa tuổi 18 hoàn toàn có đầy đủ thông tin khách quan cũng như những suy ngẫm chủ quan để đưa ra những bài viết không chỉ có ý nghĩa là ghi điểm đơn thuần của bài kiểm tra kiến thức. Chạm đến trái tim yêu nước và đặt ra những suy nghĩ nghiêm túc về đất nước và trách nhiệm cá nhân chính là điều mà các nhà giáo dục muốn gửi tới lớp trẻ hôm nay.

Tin cùng chuyên mục