Kẻ thù của bệnh tiểu đường

ANTĐ - Dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

1. Ăn nhiều gạo trắng

Dựa trên các theo dõi từ 4 nghiên cứu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Australia gồm 350.000 người thì ăn nhiều gạo trắng có liên quan với tăng nguy cơ tiểu đường. Gạo trắng có ít dưỡng chất hơn, bao gồm cả các chất giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường týp 2 như chất xơ và ma-giê.

2. Ngồi quá nhiều

Nghiên cứu của Trường Đại học Leicester cho thấy phụ nữ có thói quen ngồi nhiều (7 giờ/ngày) tăng gấp 2 lần nguy cơ bị tiểu đường týp 2 so với những người tích cực vận động. Ngồi nhiều ảnh hưởng đến khả năng kháng insulin, làm giải phóng protein liên quan đến viêm ở phụ nữ.

Kẻ thù của bệnh tiểu đường ảnh 1

3. Thiếu ngủ
Những người thường ngủ chưa đầy 5 giờ/ngày tăng gấp đôi nguy cơ tiểu đường so với những người ngủ từ 7 – 8 giờ/ngày. Thiếu ngủ ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể, làm giải phóng hormone gây stress và ảnh hưởng đến đường huyết.