Hy sinh lợi ích bản thân

ANTD.VN - Francis quay lại Công ty đa quốc gia X lần này là lần thứ ba về vấn đề hợp tác nhưng lại thất bại. Công ty nhỏ của anh mặc dù kinh doanh rất uy tín và nghiêm chỉnh nhưng trên thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa thì nó chưa hề có tên tuổi nên việc ký được hợp đồng cung cấp hàng hóa cho một công ty lớn như Công ty X là một việc vô cùng khó khăn. 

Biết vậy nhưng Francis vẫn đặt mục tiêu là có được hợp đồng này, anh đưa ra nhiều điều khoản sau bán hàng rất tốt và giá cả cũng thấp hơn, song vẫn chưa thuyết phục được ông Chủ tịch.

Vừa ra khỏi cổng, Francis nhìn thấy bên đường có một cây mới trồng bị gió thổi đổ rạp xuống vỉa hè. Anh bèn chạy tới kiểm tra, khi thấy nó không thể đứng vững, Francis quay ra xe của mình và tìm được vài thanh gỗ cùng một sợi dây dù chắc chắn để làm trụ chống cái cây. Vốn là một người yêu cây cối, anh làm một cách say sưa và khi xong việc, nhìn cái cây đứng thẳng trong gió, Francis cười hồ hởi.

Francis không ngờ việc làm của anh lọt hoàn toàn vào tầm mắt một người, chính là ông Chủ tịch. Ngày hôm sau, Francis vô cùng ngạc nhiên khi nhận được cuộc hẹn gặp để ký hợp đồng cung cấp hàng hóa cho Công ty X, anh vội vã đi ngay. 

Ông Chủ tịch đích thân tiếp đón và ký hợp đồng cung cấp hàng hóa với công ty của Francis. Sau khi hoàn tất, ông nói: “Chắc cậu ngạc nhiên tại sao tôi lại thay đổi quyết định đột ngột như vậy phải không? Hôm qua tôi đã chứng kiến cậu dựng lại cái cây đổ. Nhưng điều tôi cảm động không phải là việc cậu đỡ cái cây đổ kia mà là vì một cái cây nhỏ mà cậu đã đi một quãng đường xa ra tận bãi đỗ xe, rồi tìm các vật liệu để cột nó lại một cách chắc chắn.

Trong lúc người khác cần sự giúp đỡ, nếu như một người không liên quan có thể hy sinh lợi ích của bản thân mình không một chút do dự, dẫu cho điều hy sinh chỉ rất nhỏ, cũng thật là quý hóa biết bao! Tôi thật sự không có lý do gì để không hợp tác với người như vậy, và người như vậy cũng không có lý do gì để mà không gặt hái được thành công. Chúc mừng cậu”.