Đừng chỉ biết có bản thân mình

  • 04/10/2016 06:28
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Ở một làng quê nọ, một gia đình giàu có nhất làng tổ chức lễ cưới cho cậu con trai, ăn uống linh đình, mời toàn khách giàu có đến dự. Vị trưởng làng là một người hiểu biết, rất chú trọng tới lễ nghĩa và thái độ sống của con người nên khi được mời tới tham dự lễ cưới, ông muốn làm một phép thử để đánh giá về ý thức và cách sống của những con người giàu có, có vị thế trong xã hội xem sao.

Vị trưởng làng sau khi tới tham dự xong, lúc khách khứa chuẩn bị ra về, ông bèn sai một người làm trong gia đình vác một khúc gỗ lớn trong nhà kho ra để chặn ngay trước cổng của đám cưới rồi ông đứng ở một góc và quan sát.

Tan tiệc, khách khứa lục tục ra về, ai nhìn thấy khúc gỗ trước cổng thì bước qua, miệng lầm bầm chửi rủa đứa nào vác khúc gỗ để ngay cửa, ai không để ý thì vấp vào cây gỗ ngã dúi dụi và đứng lên cũng lầm bầm chửi.

Vị trưởng làng cứ đứng đó quan sát và lắc đầu, ông không ngờ ý thức của con người, nhất là những người giàu có, có địa vị, học thức trong xã hội họ lại hành xử như vậy.

Đúng lúc ấy, có một bà già ăn mặc không đẹp đẽ như những người khách kia bước ra, bà cụ nhìn thấy khúc gỗ chắn ngay trước cửa liền lặng lẽ nhờ thêm hai người thanh niên ra khiêng  vứt gọn ra một góc sân. Vị trưởng làng hỏi ra thì bà là một người họ hàng xa không giàu có, ông mỉm cười hài lòng.

Anh người làm nãy giờ cũng đứng quan sát với vị trưởng làng, thấy ông mãi lắc đầu rồi lại mỉm cười, lấy làm ngạc nhiên, anh hỏi: “Thưa ông, ông làm vậy để đếm số người khách đến dự ạ”. Vị trưởng làng lắc đầu đáp: “Ta làm vậy để tìm những con người thực sự, nhưng ta thấy thất vọng quá. May thay ta cũng tìm thấy được một con người, chính là bà lão vừa rồi đó”.

Con người ta ngày càng sống vô tâm và không quan tâm tới nhau, chỉ biết bản thân mình. Khi gặp khó khăn, họ chỉ nhìn cái lợi trước mắt là thoát được cho bản thân mình mà không nghĩ được rằng chỉ cần một hành động nhỏ nhưng lại cho kết quả lớn, vừa lợi ích cho bản thân mình vừa có ích cho nhiều người khác.

Hãy biết quan tâm tới nhưng người xung quanh, đừng chỉ biết có bản thân mình, lúc ấy chúng ta sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng và tràn ngập tình yêu thương, tình người như thế nào.

Theo chickensoup

Tin cùng chuyên mục