Hơn 100 lái xe bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đội Cảnh sát giao thông số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội cho biết, trong số những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, đơn vị ghi nhận có tới 101 người điều khiển phương tiện vi phạm vượt mức kịch khung - 0,4mg/lít khí thở.

Theo thống kê của Đội Cảnh sát giao thông số 1, CATP Hà Nội, từ 15-12-2022 đến 22-2-2023, tức từ 22 tháng Chạp Tết Quý Mão 2023, đơn vị đã kiểm tra, xử lý 531 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Trong đó, 126 lái xe ô tô con; 1 ô tô khách; 401 mô tô, xe máy; 1 xe máy điện và 2 xe đạp điện; phạt tổng số tiền trên 4,3 tỉ đồng; tạm giữ 531 phương tiện, tước GPLX 253 trường hợp.

Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 1 kiểm tra vi phạm nồng độ cồn vào ca đêm

Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 1 kiểm tra vi phạm nồng độ cồn vào ca đêm

Đáng chú ý, có tới 101 trường hợp ghi nhận vượt quá mức kịch khung - 0,4mg/lít khí thở và 7 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn. Theo Đại úy Nguyễn Hoàng Ninh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 1, số trường hợp vi phạm trên 0,4mg/lít khí thở rơi vào thời điểm sát Tết, các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, hội họp tổ chức ăn uống tất niên.

Hầu hết các lái xe đều chấp hành yêu cầu kiểm tra của tổ công tác

Hầu hết các lái xe đều chấp hành yêu cầu kiểm tra của tổ công tác

“Đối với 7 trường hợp không chấp hành đều rơi vào số lái xe khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn thì xuống xe bỏ đi. Dù không có thái độ, hành vi chống đối người thi hành công vụ, song, việc không chấp hành yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức cao nhất là 35 triệu đồng với lái xe ô tô, 7 triệu đồng với xe máy” - Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 1 thông tin.

Theo đánh giá của đơn vị, sau Tết, tình trạng vi phạm liên quan đến nồng độ cồn giảm rõ rệt. Thậm chí, có những ca làm việc, cán bộ chiến sĩ kiểm tra từ 500-600 trường hợp nhưng không phát hiện vi phạm nào. Đây có lẽ là tín hiệu đáng mừng, cho thấy ý thức, trách nhiệm của người dân được nâng lên sau một thời gian lực lượng công an triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông một cách quyết liệt.

Tình trạng can thiệp, "xin xỏ", tác động vào quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn hầu như không còn

Tình trạng can thiệp, "xin xỏ", tác động vào quá trình xử lý vi phạm nồng độ cồn hầu như không còn

Tuy nhiên, để tránh tình trạng chấp hành chiếu lệ, đồng thời nhằm mục tiêu thay đổi hoàn toàn tư duy, thói quen của người dân về việc chấp hành, thực hiện nghiêm khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, thời gian qua, Đội Cảnh sát giao thông số 1 vẫn duy trì các tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn với các lái xe.

Cán bộ chiến sĩ được bố trí cắm chốt vào khung giờ từ 12-16h và từ 19h-23h. Sau 23h, đơn vị bố trí 1 tổ tuần tra lưu động nhằm phát hiện các trường hợp điều khiển phương tiện có biểu hiện vi phạm nồng độ cồn, mặt khác cũng xử lý các vi phạm giao thông khác và phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc liên quan đến phạm pháp hình sự.

Cũng theo Đại úy Nguyễn Hoàng Ninh, tình trạng gọi điện thoại can thiệp, “xin xỏ”, tác động đến quá trình làm nhiệm vụ xử lý vi phạm, đặc biệt về nồng độ cồn là không còn nữa.

Rõ ràng, việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp đã mang lại hiệu quả tích cực, hạn chế tối đa các vụ va chạm, TNGT liên quan đến rượu, bia, đồ uống có cồn hay các chất kích thích. Việc tăng cường kiểm tra, xử lý còn mang ý nghĩa tuyên truyền thiết thực bằng hình ảnh trực quan. Cùng với đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông, báo chí, đã mang đến thông điệp cho mỗi người - không uống rượu, bia khi tham gia giao thông là bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân và những người xung quanh.

Tin rằng, một ngày nào đó, dù không có các tổ công tác tuần tra trên khắp các tuyến phố, thì người dân vẫn chấp hành nghiêm chỉnh khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, tạo môi trường giao thông văn minh, an toàn cho mọi người, mọi nhà.