Hồi ức của những người lính trong chiến tranh Biên giới Tây – Nam

  • 26/07/2017 17:45
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ Việt Nam, Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bạn đọc cùng lúc hai cuốn sách về đề tài chiến tranh Biên giới Tây – Nam: “Lính Hà” - Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến và “Mùa chinh chiến ấy” - Nhà biên kịch, Nhà văn Đoàn Tuấn. 

Hồi ức của những người lính trong chiến tranh Biên giới Tây – Nam ảnh 1

"Lính Hà" của Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến được chắt lọc từ chính từ những trải nghiệm xương máu của tác giả

Cả hai tác giả đều là những người lính đã từng trực tiếp cầm súng chiến đấu trên mặt trận biên giới Tây Nam, Campuchia vào giai đoạn khốc liệt của cuộc chiến.

Với “Lính Hà”, Nguyễn Ngọc Tiến làm nên chân dung lính Hà Nội đương thời, có cả sự kế thừa từ thế hệ lính đàn anh đi trước - “Hà Nội hiên ngang giữa ban ngày”. Đó là đám lính nổi tiếng bông phèng, ngang tàng nhưng cũng tài hoa, mơ mộng, si tình chẳng kém ai.

Trong chất văn rỉ rả, có phần bỗ bã lính tráng ấy hiện lên những suy cảm trữ tình riêng tư, chỉ có thể bộc lộ qua câu chữ ghi chép, qua chia sẻ gần gũi. Có ra đi, có trở về, có những cái chết không hẹn trước và cả những cắc cớ, dang dở của đời lính.

Hồi ức của những người lính trong chiến tranh Biên giới Tây – Nam ảnh 2

Tác giả Đoàn Tuấn nhớ lại và viết về những hồi ức chiến tranh còn chân thực và sống động

Còn tác giả Đoàn Tuấn lại tận dụng tối đa khả năng quan sát, ghi chép tỉ mỉ - những phẩm chất vốn có của một người lính thông tin để tái hiện lại “Mùa chinh chiến ấy”, dù đã qua đi gần 40 năm, nhưng vẫn sinh động như một giấc mơ tuổi trẻ khốc liệt mà tuyệt đẹp.

Đoàn Tuấn ghi lại từng thói ăn, nếp ở, hoạt động tác chiến, chặng đường hành quân, những phong tục tập quán kỳ lạ của đất nước bạn qua con mắt xanh non của một người lính trẻ…

Qua hai cuốn sách, bạn đọc sẽ hiểu thêm về những mất mát của tuổi trẻ Việt Nam ra chiến trận trong một giai đoạn mà đất nước tưởng đã yên ấm, hòa bình.

Tin cùng chuyên mục