Học và làm theo Bác, phải kiên quyết xử lý những cán bộ có sai phạm, suy thoái tư tưởng

  • 20/08/2019 15:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, điều quan trọng là từ những nhận thức phải chuyển thành hành động cụ thể, định lượng được kết quả…

Học và làm theo Bác, phải kiên quyết xử lý những cán bộ có sai phạm, suy thoái tư tưởng ảnh 1Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu khai mạc hội nghị

Sáng nay, 20-8, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trên toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã dần trở thành việc làm thường xuyên, thành ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và nhiều người dân trong cả nước, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng ngành, từng cấp, từng địa phương, đơn vị.

Kết quả, việc học tập và làm theo Bác đã góp phần từng bước ngăn chặn được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa" trong nội bộ, giải quyết kịp thời, có hiệu quả nhiều bức xúc nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đáng chú ý, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được gắn kết với các phong trào thi đua yêu nước. Xuất hiện nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, trong các tầng lớp nhân dân.

Điều quan trọng hơn, việc học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã cơ bản khắc phục được tính “hình thức”, tạo được những chuyển biến khá rõ nét về kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, góp phần củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng.

Học và làm theo Bác, phải kiên quyết xử lý những cán bộ có sai phạm, suy thoái tư tưởng ảnh 2Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị

Từ những kết quả trên, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị, tới đây, cấp ủy các cấp cần lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 gắn với việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương và gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương; chú trọng việc đăng ký và làm theo của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu.

Đặc biệt, phải lựa chọn những vấn đề quan trọng, những việc nổi cộm, bức xúc mà cán bộ, đảng viên, người dân đặc biệt quan tâm để tập trung tổ chức xử lý, giải quyết có kết quả.

Kiên quyết xử lý theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với những cán bộ, đảng viên có sai phạm, tham nhũng, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nói và làm trái quan điểm, đường lối của Đảng.

Cũng tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể chính trị các cấp tiếp tục quán triệt sâu sắc và nâng cao nhận thức về triển khai thực hiện Chỉ thị 05 trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hệ thống chính trị.

Trước mắt, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị cần chuẩn bị tốt các điều kiện trước thềm đại hội Đảng các cấp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác cán bộ; thực hiện tốt phong trào “chống rác thải nhựa”; các phong trào thi đua yêu nước...

“Điều quan trọng hơn cả, từ những nhận thức đó chuyển thành hành động cụ thể, định lượng được kết quả việc thực hiện học tập và làm theo Bác” – đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Hà Nội đã khắc phục tình trạng cào bằng trong đánh giá cán bộ

Tham luận tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ Chỉ thị số 05-CT/TƯ, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng gắn với công tác xây dựng Đảng và có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực.

Thông qua triển khai các nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TƯ, Hà Nội chú trọng chỉnh đốn tác phong công tác của cán bộ; hướng tới xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, giản dị, tận tụy, trung thực.

Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Quy định khung tiêu chí đánh giá hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị thành phố, qua đó đổi mới căn bản công tác đánh giá cán bộ, khắc phục tình trạng cào bằng, tạo động lực mới cho đội ngũ trong thực thi công vụ.

Tin cùng chuyên mục