Học sinh được phát hiện là F0, F1 tại trường được xử lý như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo hướng dẫn từ Bộ Y tế, học sinh là F1 nếu đã tiêm đủ liều vaccine thì được cho ở nhà không quá 7 ngày, học sinh F1 chưa được tiêm vaccine thì nghỉ học không quá 14 ngày...
Học sinh là F0, F1 sẽ được cho nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe

Học sinh là F0, F1 sẽ được cho nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu hướng dẫn bảo đảm an toàn phòng dịch tại cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy, học trực tiếp.

Theo hướng dẫn này, về nguyên tắc thực hiện, chỉ tổ chức dạy học trực tiếp ở các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1 và 2; các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3 và 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến.

Về các hướng dẫn cụ thể, trước khi đón học sinh quay trở lại học trực tiếp, nhà trường phải bảo đảm đủ nước uống vệ sinh, mỗi học sinh có một cốc uống nước, đồ dùng cá nhân riêng.

Cùng đó, bố trí và bảo đảm nơi rửa tay với nước sạch và xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay, nhà vệ sinh sạch sẽ, đủ trang thiết bị vệ sinh trường học. Đặc biệt, các trường tổ chức tập huấn cho cán bộ giáo viên về công tác phòng, chống dịch, cách phát hiện trường hợp nghi mắc…

Nhà trường thông qua sổ liên lạc điện tử/hệ thống thông tin liên lạc sẵn có để tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân. Đồng thời, yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh phải theo dõi sức khỏe của học sinh và thông tin ngay cho nhà trường khi học sinh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở…

Khi học sinh trở lại học, nhà trường phải bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường, cha mẹ học sinh không được vào trong trường. Lớp học phải mở cửa thông thoáng, sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa. Nhà trường cần yêu cầu học sinh hạn chế tiếp xúc với nhau; hướng dẫn đúng quy định phòng, chống dịch, không dùng chung đồ dùng cá nhân…

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng lưu ý: Trong trường hợp phát hiện học sinh hoặc cán bộ giáo viên sốt, ho, khó thở thì cần đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly.

Nếu phát hiện có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong trường học, hướng dẫn di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. Đồng thời, thông báo cho trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với lớp có học sinh F0, cho học sinh ngồi yên tại chỗ, tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành Y tế. Tổ chức test kháng nguyên nhanh mẫu gộp cho toàn bộ học sinh của lớp đó. Ngoài ra, cho học sinh di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học.

Học sinh là F1 cho nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe và xét nghiệm theo quy định. Trường hợp học sinh F1 đã tiêm đủ liều vắc xin, thì ở nhà không quá 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 7, âm tính, cho đi học trở lại. Học sinh F1 chưa được tiêm vắc xin, cũng cho nghỉ tại nhà, theo dõi chặt các biểu hiện, xét nghiệm theo quy định; nghỉ học không quá 14 ngày.

Đối với các lớp học khác, nếu không có sự giao lưu, tiếp xúc giữa F0 với các học sinh lớp khác, thì cho đi học bình thường.