Học cách chấp nhận lỗi lầm

ANTĐ - Một gia đình nhỏ gồm bố mẹ và hai đứa trẻ sống trong một khu lao động nghèo của thành phố. Người mẹ ở nhà nội trợ, nấu ăn cho người bố đi làm và những đứa trẻ đi học. Một buổi tối nọ, khi cả nhà quây quần bên bàn ăn, người mẹ bưng đồ ăn ra bàn, trứng, xúc xích và một đĩa bánh mỳ nướng bị cháy sém. Người mẹ khuôn mặt mệt mỏi và căng thẳng, những đứa con cũng sợ sệt nhìn đĩa bánh mỳ cháy và chờ đợi thái độ của bố. 

Tuy nhiên, người bố nhẹ nhàng kéo ghế cho vợ, nhắc các con ăn, hỏi về việc học tập ở trường. Ông điềm nhiên phết bơ vào những lát bánh mỳ cháy, ăn ngon lành. Không khí bữa ăn vì thế mà nhẹ nhàng trôi qua. Khi dọn bàn, người mẹ xin lỗi về việc đã sơ ý để bánh mỳ cháy trong lúc mải làm việc nhà nhưng người bố cười nhẹ nhàng: “Anh thích bánh mỳ cháy!” trước sự ngạc nhiên của những đứa con.

Tối hôm đó, khi người bố đến bên giường của những đứa trẻ để chúc chúng ngủ ngon, chúng thắc mắc hỏi bố, rằng mẹ chỉ ở nhà mà còn làm cháy bánh mỳ, sao bố không tức giận và có thật bố thích bánh mỳ cháy không? Người bố hôn lên trán bọn trẻ và cười đáp: “Mỗi người có một công việc và đôi khi xảy ra sai sót là chuyện khó tránh. Mẹ của các con hôm nay tuy mệt mỏi nhưng đã rất cố gắng để có bữa tối đúng giờ. Các con hãy nghĩ về những gì mẹ đã làm cho chúng ta. Những lát bánh mỳ cháy không làm tổn thương đến ai cả”. 

Cuộc sống có những điều không hoàn hảo nhưng nó tuyệt vời vì có đầy tình yêu thương mà con người dành cho nhau. Học cách chấp nhận những lỗi lầm của nhau, nhìn ra những điểm tốt của nhau - đó là chìa khóa để mọi người sống đẹp với nhau hơn.