"Hoàng tử trăn" Tống Toàn Thắng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất

  • 21/10/2019 11:33
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sau gần một tuần biểu diễn với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, lòng say mê, Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 đã bế mạc vào tối 20/10 tại Rạp xiếc Trung ương (67 – 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội). Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và một số đơn vị liên quan tổ chức.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 thu hút 13 đoàn nghệ thuật đến từ 9 quốc gia tham gia tranh tài gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và Việt Nam. Trong đó Việt Nam có 5 đơn vị tham gia là: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu và Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tiết mục tham dự Liên hoan đều được chăm chút, đầu tư, các nghệ sỹ say sưa luyện tập, tìm tòi cách thể hiện để cống hiến cho khán giả những giây phút thưởng ngoạn thú vị. Khán giả thực sự mãn nhãn trước các màn biểu diễn đẹp mắt, khéo léo và đầy dũng cảm đến từ các nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

"Hoàng tử trăn" Tống Toàn Thắng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất ảnh 1

Một tiết mục thể hiện độ khó của kỹ thuật đã được các nghệ sỹ thể hiện thành công

Các tiết mục xiếc quốc tế giành được nhiều cảm tình của khán giả bởi ấn tượng về vóc dáng, hình thể và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp. Tiết mục “Đu dây da đơn” của nghệ sĩ Liam Dummer Thomas (Australia) và Wai Eddy Goh (Singapore) đều đem đến những tạo hình ấn tượng cùng sức mạnh của đôi tay, chân với dây được treo trên cao.

Tiết mục “Cột xoay” của hai nghệ sỹ đến từ đất nước Cuba đã khiến toàn bộ khán giả phấn khích, hò reo, cổ vũ bởi sự phối hợp ăn ý và kỹ thuật điêu luyện trong từng chuyển động với cây cột xoay trên không trung; “Đứng tay đơn” của diễn viên Ai Cập làm “đứng tim” khán giả khi xếp dần từng bậc thang và cuối cùng đứng trên cây thang cách mặt đất khoảng 6 - 7m…

Các nghệ sỹ Việt Nam cũng xuất sắc khi thực hiện những động tác kỹ thuật khó và thành công như động tác ôm gối xoắn 2 vòng, nhào 2 vòng (tiết mục “Nhào sào” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam) trong khi diễn viên mới 20 tuổi.

"Hoàng tử trăn" Tống Toàn Thắng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất ảnh 2

NSND Tống Toàn Thắng nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất

Khán giả cũng thót tim khi chứng kiến diễn viên xiếc nhào lộn, bịt mắt đi lại chơi vơi trên không trung không cần dây bảo hiểm ở trên hai vòng quay khổng lồ (tiết mục “Vòng xoay mạo hiểm” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam).

Ngoài những buổi tranh tài, Ban Tổ chức liên hoan cũng tổ chức một buổi diễu hành nghệ thuật xiếc quy mô lớn tại phố đi bộ quanh Hồ Gươm vào sáng 19/10 với sự tham gia của khoảng 150 diễn viên xiếc trong và ngoài nước, tạo điểm nhấn lan tỏa. Phố đi bộ trở nên náo nhiệt và sôi động bởi sự xuất hiện của các nghệ sỹ với các tiết mục ấn tượng cùng các con vật dễ thương đã đem lại nhiều khoảnh khắc thú vị.

Thay mặt Hội đồng Nghệ thuật, NSND Tạ Duy Ánh – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đã có bài phát biểu tổng kết, đánh giá chất lượng của Liên hoan. Theo đó chất lượng Liên hoan xiếc quốc tế lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều gương mặt nghệ sỹ trẻ mới xuất hiện với nhiều tiềm năng hứa hẹn. Liên hoan đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục đa dạng, phong phú như: “Đu quăng nam nữ” - Hungary; “Cột xoay” - Cu Ba; “Hình tượng 3 nam” -  Campuchia…

Có nhiều sáng tạo trong dàn dựng tiết mục, thể hiện rõ nhất ở các tiết mục: “Giấc mộng Phù Vân” (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Patin “Thiên thần tình yêu”, Dây da đôi “Khoảng khắc tình yêu”, “Lăn vòng tập thể” (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam); Ảo thuật (Đoàn Nghệ thuật xiếc ảo thuật Vũng Tầu). Các nghệ sỹ tham gia đã được nâng cao rất nhiều về kỹ thuật và nghệ thuật, phong thái biểu diễn. Tuy nhiên cũng còn một số tiết mục chưa có những tìm tòi sáng tạo mới, kỹ thuật chưa cao nên cũng không thể hiện được hết năng lực”.

"Hoàng tử trăn" Tống Toàn Thắng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất ảnh 3

BTC trao giải cho các diễn viên đoạt giải

Ban Tổ chức đã trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các tiết mục xuất sắc. Đồng thời trao giải cho các thành phần sáng tạo gồm: Đạo diễn xuất sắc: NSND Tống Toàn Thắng với tiết mục “Đu sen” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Huấn luyện xuất sắc: Nguyễn Thị Huyền My với tiết mục “Giấc mộng Phù Vân” - Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam;

Nhóm diễn viên xuất sắc chot tiết mục “Đu bay” - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; “Tung mũ” - Đoàn Nghệ thuật Xiếc quốc gia Lào; “Đu vòng” - Trường Nghệ thuật Xiếc quốc gia Campuchia; “Đứng tay đơn” - Đoàn Nghệ thuật Xiếc quốc gia Ai Cập; “Ảo thuật” - Đoàn Nghệ thuật Xiếc, Ảo thuật Vũng Tàu; “Cánh chim hòa bình” (ảo thuật) - Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh; “Hề xiếc chó” Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Liên hoan xiếc Quốc tế 2019 là cơ hội tốt để nghệ sỹ các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp sáng tạo nhằm xây dựng nghệ thuật xiếc phát triển. Liên hoan thực sự đã trở thành một hoạt động văn hóa có ý nghĩa, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị.

Tin cùng chuyên mục