Hoàn thành việc rà phá bom mìn cần hàng chục tỷ USD

  • 02/04/2019 15:51
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Việt Nam là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom mìn và chịu hậu quả của bom mìn còn sót lại nặng nề nhất trên thế giới. Để làm sạch hoàn toàn diện tích bị ô nhiễm, phải mất hàng trăm năm và cần hàng chục tỷ USD.
Hoàn thành việc rà phá bom mìn cần hàng chục tỷ USD ảnh 1

Ngày 2-4, Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam. Phó tổng Giám đốc Trung tâm hành động quốc gia bom mìn Việt Nam (VNMAC) Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, năm 2018, cơ quan này đã công bố bản đồ ô nhiễm bom mìn Việt Nam.

Ước tính, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800.000 tấn, tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,13 triệu ha chiếm 18,71% tổng diện tích của cả nước.

Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn nằm rải rác tại 63/63 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung nhiều nhất tại các tỉnh miền Trung. Đơn cử như một số xã, huyện thuộc tỉnh Quảng Bình có diện tích ô nhiễm bom mìn lên đến 98%.

Từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót phát nổ đã làm hơn 40.000 người bị chết, 60.000 người bị thương, trong đó phần lớn là lao động chính trong gia đình và trẻ em. Tất cả các loại bom mìn, vật nổ còn sót lại đều rất nguy hiểm và có thể gây nổ khi tác động phải trong quá trình lao động sản xuất và sinh hoạt hoặc có thể tự nổ do những nguyên nhân về cơ học, lý học hay hoá học.

Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả bom mìn tại những vùng bị ô nhiễm, tập trung ở những địa bàn có diện tích ô nhiễm cao như Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Hà Giang...

Tuy đã đạt được những kết quả khá khả quan, nhưng để làm sạch hết hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam phải mất hàng trăm năm và cần kinh phí hàng chục tỷ USD chưa kể hàng tỷ USD cho việc tái định cư, đảm bảo an sinh xã hội ở vùng ô nhiễm bom mìn.

Theo ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ LĐ-TB&XH, để vài chục năm nữa có thể giải quyết cơ bản hậu quả bom mìn sau chiến tranh, phải tăng tốc độ rà phá bom mìn. Do đó, Việt Nam cần nâng cao năng lực và huy động nhiều nguồn lực, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và mọi tầng lớp nhân dân.

Tin cùng chuyên mục