Hậu quả của việc lạm dụng muối trong ăn uống

  • 13/04/2018 05:51
  • 0 bình luận
  • G.B
  • In bài
ANTD.VN - Cơ thể chúng ta rất cần muối, natri để cân bằng chất dịch cơ thể, cùng với các chất điện phân khác như kali. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều muối lại có thể ảnh hưởng đến não, thận, động mạch và tim. Việc lạm dụng muối có thể gây mất cân bằng hóa học có thể dẫn đến tử vong. 
Hậu quả của việc lạm dụng muối trong ăn uống

Bệnh tim mạch

Việc tiêu thụ vượt mức natri được khuyến cáo hàng ngày góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

Suy giảm nhận thức

Việc ăn quá nhiều muối có liên quan đến tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy một lượng muối ăn vào cao có thể làm giảm chức năng nhận thức ở người cao tuổi.

Phù nề

Sưng đầu gối hoặc bàn chân và thậm chí cả bàn tay có thể là do phù nề. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, chế độ ăn kiêng natri cao khiến cơ thể bạn giữ nước. 

Thèm nhiều thức ăn muối 

Tiêu thụ quá nhiều muối trong một thời gian dài có thể làm cho vị giác thay đổi và từ đó hình thành thói quen ăn mặn, và ăn nhiều muối.

Ung thư dạ dày

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến có hại cho dạ dày. Nguy cơ này đặc biệt lớn ở nam giới.

Hại thận

Thận giúp loại bỏ các chất thải, cân bằng lượng chất lỏng và kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Nhưng tiêu thụ nhiều muối ăn làm tăng huyết áp, điều này có thể gây hại cho thận, làm giảm khả năng lọc thận.

Đầy hơi

Thực phẩm chứa natri cao, thường là thực phẩm chế biến, có thể khiến cơ thể giữ nước, gây chướng bụng, khó chịu. Vì vậy bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm và lượng muối trên sản phẩm.

Theo Health24

Tin cùng chuyên mục