Hàng Tết dồi dào, ít biến động giá

ANTĐ - Thị trường nhu yếu phẩm đảm bảo cho tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2015 được dự báo dồi dào nguồn cung và khó có khả năng xảy ra khan hiếm, sốt giá cao. Tuy vậy, không loại trừ việc sốt hàng cục bộ vào những thời điểm nhất định ở vùng sâu, vùng nông thôn.

Hàng Tết dồi dào, ít biến động giá ảnh 1Nhu yếu phẩm cung cấp cho dịp Tết được dự báo dồi dào 

Thịt, rau đều dồi dào

Ông Võ Thành Đô - Phó Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm, thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, lượng gạo cung cho thị trường dịp Tết Nguyên đán khá dồi dào, khoảng hơn 1,5 triệu tấn trong tháng 1 và tháng 2-2015. Giá lúa gạo ổn định và có xu hướng giảm nhẹ từ 200-300 đồng/kg ở khu vực Nam bộ do đang vào vụ Đông Xuân. Bộ NN&PTNT dự báo, nhu cầu tiêu thụ gạo trong dịp cuối năm và dịp đầu xuân 2015 sẽ tăng nhẹ, thị trường Hà Nội ước cần khoảng 70.000 tấn, TP.HCM cần khoảng 120.0000 tấn. Nhóm thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm và thủy sản cũng dự báo dồi dào.

Giá cả thực phẩm tươi sống thời gian qua khá ổn định, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ do tác động từ việc giảm giá xăng dầu. Trong tháng 1 và tháng 2-2015, Cục Chăn nuôi cho biết, tổng sản lượng thịt gia súc, gia cầm và trứng, sữa phục vụ tháng Tết đều tăng khoảng 20% so với các tháng khác trong năm. Sản lượng thịt hơi các loại hiện đạt hơn 580.000 tấn. “Do nhu cầu tiêu dùng trong thời gian tới sẽ tăng nên giá các loại thực phẩm sẽ có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá nhiều sản phẩm chăn nuôi đang có lợi cho người sản xuất, nguồn cung bảo đảm”, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết.

Đối với nguồn cung rau xanh trong dịp Tết Nguyên đán, đại diện Cục Trồng trọt thông tin, năm 2014, diện tích sản xuất rau trên cả nước khoảng 881.000ha, tăng gần 33.000ha so với năm 2013. Trong đó, miền Bắc có diện tích đạt 400.000ha, miền Nam đạt 481.000ha. Sản lượng chung ước đạt 15,419 triệu tấn, tăng 796.000tấn so với năm 2013. Thời tiết cơ bản thuận lợi tại những vùng trồng rau lớn nên lượng rau khá dồi dào và nhìn chung, ở miền Bắc, nguồn cung rau vụ Đông để phục vụ Tết Nguyên đán 2015 dự kiến không thiếu nếu không có gì bất thường về thời tiết.

Không nên chủ quan

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Hà Nội đã dành khoảng 16.000 tỷ đồng để chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, tạm ứng 276 tỷ đồng cho các doanh nghiệp vay để bình ổn thị trường. Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội cũng dự kiến đưa khoảng 100 chuyến hàng lưu động về các huyện ngoại thành, khu công nghiệp; triển khai 600 điểm bán hàng cố định và 1.600 điểm bán hàng lưu động bình ổn giá… “Mặc dù đến thời điểm này nhu yếu phẩm cung cấp cho dịp Tết Nguyên đán 2015 khá dồi dào nhưng cũng cần lưu ý những vùng núi, vùng nông thôn, khu công nghiệp có thể xảy ra thiếu cục bộ vào những thời điểm nhất định. Vì vậy, khâu điều tiết thị trường cần đảm bảo cho hàng hóa lưu thông”, ông Đỗ Thắng Hải dự báo.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, cần tránh tâm lý chủ quan trong việc điều hành giá cả dịp cuối năm cũng như ngăn ngừa dịch bệnh trên gia súc gia cầm. “Trung Quốc năm 2004 đã mất Tết vì cuối năm dịch cúm gia cầm bùng phát dữ dội. Tại Việt Nam, tháng cuối năm cũng là dịp dịch cúm gia cầm có nguy cơ tái xuất vì nhu cầu tiêu thụ và vận chuyển lớn. Hơn nữa, điều kiện thời tiết về cuối năm rất phù hợp cho virus cúm gia cầm sinh sôi và lây lan ra môi trường”, ông Vũ Văn Tám cho biết. Bên cạnh đó, dù cung cầu về lương thực, thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán được dự báo đều lớn nhưng cần quan tâm đến lượng hàng chất lượng cao như thịt, hoa quả nhập… ở khu vực các đô thị lớn như Hà Nội,  TP. HCM. Nắm bắt được nhu cầu này, các doanh nghiệp cũng sẽ tăng lượng nhập khẩu về cuối năm, vì vậy cần tăng cường việc kiểm soát chất lượng.