Hàng nghìn thí sinh đầu tiên được xác nhận trúng tuyển đại học sớm

  • 24/07/2017 07:28
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Đến ngày 25-7, Bộ GD-ĐT mới chốt dữ liệu nguyện vọng xét tuyển để các trường đại học xác định điểm chuẩn nhưng đến nay đã có hàng nghìn thí sinh được xác nhận trúng tuyển đại học 2017.

Nhiều trường đại học đã công bố danh sách học sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng. Bên cạnh đó, một số trường có đề án tuyển sinh riêng cũng đã nhanh chóng nhận hồ sơ đăng ký nhập học của hàng nghìn thí sinh.

Hàng nghìn thí sinh đầu tiên được xác nhận trúng tuyển đại học sớm ảnh 1Chưa chờ công bố điểm chuẩn, hàng nghìn thí sinh đã được xác nhận trúng tuyển đại học 2017

Xác nhận nhập học gần 2.000 thí sinh

Theo TS Nguyễn Đào Tùng - Trưởng ban Quản lý đào tạo Học viện Tài chính, năm 2017, Học viện Tài chính vừa xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, vừa xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập cấp THPT theo đề án riêng. Trong đó, đối tượng xét tuyển theo kết quả học tập được khái quát theo 5 nhóm: thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia - quốc tế; thí sinh là học sinh lớp chuyên - trường chuyên; thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố hoặc kết quả thi IELTS, TOEFL; thí sinh là học sinh trường chuyên - lớp không chuyên và đối tượng thứ năm là thí sinh có 3 năm THPT đạt học sinh giỏi.

Kết quả đến ngày 22-7 cho thấy, dù chỉ tiêu xét tuyển thẳng theo đề án công bố ban đầu của trường chỉ là 1.950 học sinh nhưng số lượng hồ sơ đăng ký cao hơn rất nhiều. Chỉ tính riêng đối tượng xét tuyển 1, 2, 3 đã có khoảng gần 2.000 hồ sơ. Riêng đối tượng 1 gồm học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế có 40 hồ sơ gửi qua các sở GD- ĐT và 170 hồ sơ gửi trực tiếp theo đề án của Học viện. Trường này cũng có hơn 1.000 thí sinh thuộc 82 trường chuyên trên cả nước đăng ký nộp hồ sơ; đặc biệt có hơn 600 thí sinh đoạt giải cấp tỉnh/ thành phố hoặc có IELTS 5.5 hoặc TOEFT 500 trở lên đã đăng ký xét tuyển thẳng vào trường.

Tuy nhiên, dựa trên tiêu chí lựa chọn của trường và lượng hồ sơ chính thức xác nhận nhập học, Học viện Tài chính quyết định điều chỉnh 400 chỉ tiêu tuyển sinh từ xét tuyển kết quả học tập sang thành chỉ tiêu của phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Học viện Tài chính thực hiện đề án tuyển sinh theo hình thức trên và đều có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng cao hơn so với chỉ tiêu và chất lượng đảm bảo. Dự kiến, các tân sinh viên sẽ nhập học vào ngày 25 đến 28-8.

Đáng chú ý, trường này cũng thông báo hàng loạt hồ sơ bị huỷ, bị loại do nhiều thí sinh tốt nghiệp từ năm 2016 hoặc học bạ có học kỳ bị hạnh kiểm khá hoặc học lực khá; có môn lớp 12 điểm trung bình dưới 7,0. Những thí sinh học ngoại ngữ tiếng Nhật và tiếng Pháp cũng không nằm trong diện tuyển thẳng của trường. Trường này cũng thông báo, đối với những thí sinh chưa có cơ hội vào Học viện Tài chính khi tham gia đăng ký xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập cấp THPT vẫn còn cơ hội xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. 

Đại học tốp đầu cũng xét tuyển thẳng 

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học đã công bố các thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng và xét tuyển có điều kiện, ưu tiên xét tuyển. Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố danh sách 310 thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng và diện xét tuyển kết hợp. Trong đó có 116 thí sinh trúng tuyển dạng tuyển thẳng; trúng tuyển theo diện xét tuyển kết hợp là 194 thí sinh.

Hội đồng tuyển sinh Học viện An ninh Nhân dân quyết định tuyển thẳng 7 thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và tham gia các kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế vào khóa D49 của trường. Cụ thể, 4 thí sinh được tuyển thẳng vào ngành Nghiệp vụ An ninh và 3 thí sinh được tuyển thẳng vào ngành An toàn Thông tin.

Đại học Ngoại thương cũng công bố số thí sinh được tuyển thẳng là 68 em; ngoài ra còn có 223 thí sinh được cộng điểm vào tổng điểm chung. Học viện Báo chí và Tuyên truyền có 67 thí sinh được tuyển thẳng do đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT.

Được biết, những thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học tại các trường nói trên sẽ được chuyển lên hệ thống dữ liệu chung của Bộ GD-ĐT. Theo đó, các thí sinh này sẽ không được xét tuyển theo kết quả thi THPT vào các trường khác.

Tin cùng chuyên mục