Hàng trăm nghìn thí sinh thay đổi đăng ký xét tuyển đại học

  • 20/07/2017 23:28
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay, 21-7 là hạn cuối cùng để thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học qua hệ thống trực tuyến. 

Hơn 100.000 lượt thí sinh đã đăng ký thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2017 trong thời gian từ ngày 15-7 đến nay. Với thời hạn 1 ngày để đăng ký trực tuyến và 3 ngày để đăng ký trực tiếp, thí sinh cần tận dụng cơ hội một cách tốt nhất để nâng cao khả năng trúng tuyển đại học.

Hàng trăm nghìn thí sinh thay đổi đăng ký xét tuyển đại học ảnh 1Thí sinh còn 3 ngày cuối cùng để thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2017

Nhầm lẫn điểm nhận hồ sơ là điểm trúng tuyển

Với thời hạn thay đổi nguyện vọng trực tuyến chỉ còn 1 ngày và 3 ngày để đăng ký trực tiếp, thí sinh vẫn có cơ hội thay đổi phù hợp. Hiện nay, đã có hơn 100.000 thí sinh đăng ký thay đổi nguyện trên tổng số hơn 500.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học. Điều này cho thấy, lượng thí sinh phải điều chỉnh là không nhỏ.

Thí sinh thay đổi trong phạm vi số lượng nguyện vọng đã đăng ký thực hiện đăng ký bằng tài khoản cá nhân qua điện thoại, máy tính, không cần đến điểm tiếp nhận hồ sơ. Những thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng theo chiều hướng tăng số lượng (ví dụ tăng từ 5 lên 7 nguyện vọng), sẽ trực tiếp đến điểm tiếp nhận hồ sơ, điền thông tin, nộp cho cán bộ. Trong thời hạn 1 ngày còn lại để điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến hoặc 3 ngày nếu điều chỉnh bằng giấy, các thí sinh phải cẩn trọng, không để mắc sai lầm.

Một trong những lỗi thí sinh hay mắc nhất là việc đăng ký thay đổi nguyện vọng do thấy điểm nhận hồ sơ của các trường thấp hơn điểm thi của mình. Đây là do thí sinh bị nhầm lẫn giữa điểm sàn xét tuyển hồ sơ mà các trường công bố với điểm chuẩn. Các thí sinh này chỉ nhìn điểm sàn trường công bố tưởng mình đỗ nên đăng ký nguyện vọng lại. Nhầm lẫn này sẽ gây hệ quả đáng tiếc bởi cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1 vẫn là nguyện vọng tốt nhất được thí sinh ưu tiên hàng đầu. Đăng ký nhầm thí sinh không còn cơ hội sửa đổi và buộc phải chờ xét đến các nguyện vọng tiếp theo trong tâm thế bị động và không hoàn toàn đúng với mong muốn.

Thí sinh cần cân nhắc, khi chọn được ngành và trường phù hợp, cơ hội đỗ cao thì nên để ngay ở nguyện vọng 1. Các ngành khác dễ đỗ hơn nhưng mình không thích bằng thì để tuần tự phía sau. Việc xét tuyển là chung giữa các nguyện vọng nhưng sẽ theo tuần tự. 

Không thể sửa đổi trực tiếp nếu đã đăng ký trực tuyến

PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định, thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng xét tuyển một lần duy nhất bằng một hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. “Điều này đã được đưa vào quy chế, thí sinh chỉ được điều chỉnh một lần để tránh gây khó khăn cho các trường và gây hoang mang, mất ổn định cho thí sinh như năm 2015” - ông Trần Văn Nghĩa cho biết. 

Tuy nhiên, thực tế không ít thí sinh do vội vàng đổi nguyện vọng trực tuyến và mắc sai lầm nên tiếp tục chuyển sang nộp phiếu thay đổi nguyện vọng tại nơi tiếp nhận hồ sơ. Về tình trạng này, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, nếu làm như vậy thì không khác gì thí sinh được sửa đổi nguyện vọng 2 lần theo 2 hình thức nói trên. 

Thí sinh cần hiểu rõ dù thực hiện hình thức thay đổi nguyện vọng bằng giấy thì bước cuối cùng cũng phải nhập dữ liệu xét tuyển vào phần mềm chung của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, khi nguyện vọng xét tuyển của thí sinh đã được sửa đổi trực tuyến trên phần mềm của Bộ thì khi hồ sơ của thí sinh đó đã bị khóa lại những dữ liệu nhập sau sẽ không được chấp nhận vì đã chốt đăng ký. 

Ông Trần Văn Nghĩa khẳng định, phần mềm đăng ký trực tuyến được thiết kế để giúp thí sinh không bị mắc lỗi về mã ngành, mã tổ hợp. Thí sinh nhầm lẫn là do lựa chọn sai nguyện vọng đăng ký. Để xảy ra sai sót và nhầm lẫn thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm thay vì đòi hỏi được sửa đổi thêm lần nữa, gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống xét tuyển chung toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục