Hàng nghìn công nhân mất việc, bốn bộ ngành được giao hỗ trợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao bốn bộ ngành và UBND các tỉnh tìm giải pháp hỗ trợ lao động trước tình trạng doanh nghiệp cắt giảm hàng nghìn người.
Công ty PouYuen bắt đầu cắt giảm lao động từ tháng 4/2023 ảnh 1

Công ty PouYuen bắt đầu cắt giảm lao động từ tháng 4/2023

Sau khi nhận được báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH về tình hình cắt giảm lao động tại Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (Bình Tân, TPHCM), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo các bộ ngành liên quan vào cuộc, tìm giải pháp hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT khẩn trương trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng giao cho Bộ LĐ-TB&XH nắm chắc tình hình thực tế người lao động mất việc làm để chủ động, kịp thời thực hiện các giải pháp phù hợp theo quy định; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng đề án ban hành chính sách hỗ trợ người lao động.

Để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, các tỉnh, thành phố cần tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm trên địa bàn, bảo đảm việc làm, thu nhập và ổn định đời sống cho người lao động.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động về kinh phí công đoàn.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam và các tổ chức đại diện người sử dụng lao động tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, thúc đẩy đối thoại, thương lượng, kịp thời bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động và người sử dụng lao động.

Trước đó, như ANTĐ đã đưa, từ tháng 2, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 người kể từ ngày 1/4.

Ngày 9/5, công ty này tiếp tục thông báo phải chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 lao động. Trong đó, đợt 1 sẽ chấm dứt vào ngày 24/6 với 4.519 người, đợt 2 vào ngày 8/7 với 1.225 người.

Đáng chú ý, phần lớn người phải chấm dứt hợp đồng là lao động phổ thông. Trong đó có trên 80% nữ giới, khoảng 45% lao động từ 21 đến 40 tuổi, trên 50% lao động từ 40 tuổi trở lên, khoảng 60% lao động có thâm niên từ 10 năm trở lên.