Hai nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu làm nên cú “đúp”

  • 29/07/2013 08:34
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Có số điểm 28 và 27,5,  Nguyễn Thị Thu Tâm và Bùi Thị Thảo Hương, học sinh trường chuyên Phan Bội Châu đã trở thành thủ khoa khối D3 và D2 trường đại học Ngoại thương khu vực phía Bắc. Hai tân thủ khoa đều có những bí quyết riêng để có thành tích học tập đáng khâm phục.

Hai nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu làm nên cú “đúp” ảnh 1
Nguyễn Thị Thu Tâm đạt điểm suýt soát tối đa cho môn Ngoại ngữ


“Muốn học giỏi để bù đắp cho mẹ”

“Em sẽ cố gắng học thật tốt đại học, nếu sau này có điều kiện sẽ tiếp tục học lên cao nữa. Còn không em sẽ tìm một việc gì đó để làm sau khi ra trường để giúp mẹ nuôi em ăn học” - cô học trò nhỏ Bùi Thị Thảo Hương (trú tại xóm 18B, xã Nghi Liên, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) chia sẻ. Đỗ thủ khoa khối D2 trường Đại học Ngoại thương với số điểm 27,5, Thảo Hương cho biết, em muốn học thật giỏi để không làm mẹ buồn lòng. 

Nhà ở khá xa trường nên ngày ngày Thảo Hương cần mẫn đạp xe hơn 7km đi học. Hương là con đầu nên mọi việc trong nhà, cô học trò nhỏ đều đảm nhận. Bố mẹ vốn là lao động tự do nên hàng ngày những lúc bố mẹ đi làm vắng, Hương đều làm công việc trong nhà. 

Tháng 11-2012, nỗi đau mất mát ập xuống với gia đình Hương khi bố em qua đời trong một cơn bạo bệnh. Đau buồn trước cái chết của bố, nhưng Hương đã quyết tâm phải học thật tốt để không làm mẹ buồn lòng. Thảo Hương chia sẻ: “Em bất ngờ trước thông tin mình đỗ đại học với số điểm cao đến như vậy. Hôm đầu, em không dám khoe với ai cả, em sợ có sự nhầm lẫn nên mãi sau em mới dám nói với mẹ. Kể ra việc em có duyên với lớp chuyên tiếng Nga cũng khá lạ. Đợt em thi đầu vào trường Phan Bội Châu em thi lớp chuyên Hóa. Tuy nhiên, kết quả thi không đỗ nên em làm nguyện vọng vào lớp chuyên tiếng Nga. Sau 6 năm học tiếng Anh nay chuyển sang học tiếng Nga nên em rất bỡ ngỡ. Thời gian đầu rất khó học nhưng nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, dần dần em cũng thấy quen và trở nên yêu thích môn học này”.

Cùng tâm trạng với con gái, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm đã khóc khi nghe con báo đỗ thủ khoa. Bà chỉ biết con siêng học và học khá tuy nhiên bà chưa dám nghĩ con mình sẽ đỗ điểm cao như vậy. Sau giây phút tự hào về cô con gái đầu lòng, bà Thắm quả quyết: “Biết rằng Hương vào đại học tôi sẽ phải rất vất vả nhưng tôi sẽ cố hết sức để nuôi con ăn học đến nơi, đến chốn”. Thêm một lý do mà Hương không tin mình đỗ thủ khoa bởi theo Hương “Các bạn ở Hà Nội học rất tốt các môn ngoại ngữ nên em không dám tin là em lại thi đỗ điểm cao như vậy”. Trong năm qua, Hương cũng là học sinh đoạt giải khuyến khích quốc gia môn tiếng Nga. Tiếp nối đam mê và thành tích của chị gái, em trai Hương là em Bùi Thức Thắng đang là học sinh lớp 11 trường chuyên Phan Bội Châu và Thắng cũng theo học tiếng Nga như Hương.

Hai nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu làm nên cú “đúp” ảnh 2
Nữ thủ khoa khối D2  Bùi Thị Thảo Hương đảm đang việc nhà cho mẹ yên tâm đi làm

Thành tích đáng nể của cô học trò nhỏ

Nguyễn Thị Thu Tâm là con thứ 2 trong một gia đình có 3 chị em. Từ nhỏ, Tâm đã tỏ ra là cô bé ham học hỏi và độc lập về suy nghĩ. Bố là công nhân đã nghỉ hưu, mẹ là giáo viên dạy cấp 1. Được mẹ định hướng để học tốt môn ngoại ngữ và đặc biệt là tiếng Pháp nên Thu Tâm đặc biệt chú trọng môn học này. Sau khi tham gia kỳ thi đại học vừa qua, Tâm khá tự tin về bài thi của mình, nhưng em không dám nghĩ rằng mình sẽ đạt đến số điểm 28. Biết Tâm thi xuất sắc trở thành thủ khoa của trường Đại học Ngoại thương , cả gia đình rất vui sướng, không ai nghĩ rằng cô bé nhỏ nhắn, sức khỏe vốn yếu lại có thành tích học “khủng” như vậy. 

Với số điểm Văn: 8; Toán: 10; Ngoại ngữ: 9,75 Thu Tâm đã xuất sắc giành số điểm cao nhất khối D3. Nói về thành tích của mình, Tâm cho biết: “Em cũng khá bất ngờ về kết quả trên, em không nghĩ mình đạt điểm cao như vậy. Có lẽ do không có áp lực khi thi nên khi làm bài tâm lý của em hoàn toàn thoải mái”. Bình thường, Thu Tâm chọn cách học đến đâu nắm bài đến đó và thích là học chứ không nhồi nhét kiến thức. Vui mừng về kết quả mà con gái đạt được, bà Đỗ Thị Thu Hà - mẹ Tâm chia sẻ: “Nhận tin cả nhà đều vui, không ngờ đứa con gái vốn ốm yếu của mình lại đạt điểm cao như vậy”. 

Thu Tâm chia sẻ: “Em đã tham gia thi và nhận được học bổng toàn phần của Pháp về chuyên ngành khoa học nên sắp tới em sẽ sang Pháp để theo học”. Là 1 trong 2 học sinh duy nhất ở Việt Nam nhận được học bổng Pháp lần này, Thu Tâm có một bảng thành tích học tập đáng nể. Nhiều năm liền Tâm là học sinh giỏi toàn diện, lớp 9 đoạt giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Pháp. Lớp 11, đoạt giải khuyến khích quốc gia môn tiếng Pháp, năm lớp 12, đoạt giải nhì quốc gia môn tiếng Pháp.

Cô Lâm Thị Thu Hương, giáo viên chủ nhiệm của em Thu Tâm chia sẻ: “Thu Tâm là một học sinh rất chăm chỉ, ngoan ngoãn, thành tích học tập của em luôn đứng nhất lớp. Bình thường Thu Tâm rất ít nói nhưng với thầy cô rất lễ phép và sống hòa đồng với bạn bè”. Được biết, Thu Tâm có chị gái đang học thạc sỹ năm thứ 2 tại Pháp nên mong ước của Tâm sẽ theo con đường học tập được như chị và sau khi học xong Tâm muốn trở về Việt Nam để cống hiến cho đất nước.

 Với việc trở thành thủ khoa của một trường đại học danh tiếng, Thu Tâm và Thảo Hương đã mang niềm vui đến với không chỉ gia đình, bạn bè mà các em còn làm rạng danh là học sinh trường chuyên Phan Bội Châu. Một ngôi trường có tiếng về đào tạo học sinh theo chuyên ngành ở tỉnh Nghệ An.

Tin cùng chuyên mục