Vụ đi tù oan 10 năm:

Hai bố con nghi phạm giết người trong vụ án đã bị bắt giữ

  • 05/11/2013 11:13
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Sau 10 năm bị đi tù oan, sáng 4-11, ông Nguyễn Thanh Chấn đã được trả tự do...

Sáng nay (5-11), Viện KSND kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức buổi họp, thông cáo báo chí về vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn. Chủ trì buổi họp báo do ông Nguyễn Việt Hùng – Chánh Văn phòng Viện KSND tối cao.

Hai bố con nghi phạm giết người trong vụ án đã bị bắt giữ ảnh 1
Viện KSND tối cao tổ chức buổi họp báo, thông cáo báo chí về vụ án vào sáng nay 5-11


Trước đó, sáng ngày 4-11, tại Trại giam Vĩnh Quang thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an (đóng trên địa bàn xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Viện KSND tối cao đã công bố Quyết định của Viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Hòa Bình kháng nghị tái thẩm bản án hình sự phúc thẩm số 1241/PTHS ngày 27-7-2004.

Theo quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng Viện KSND tối cao, TAND tối cao sẽ xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự Tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án.

Được biết, Chán án Tòa án nhân dân tối cao đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xét xử tái thẩm, tại phiên tòa xét xử ngày 6-11-2013.

Theo hồ sơ của vụ án, cách đây hơn 10 năm, ngày 15-8-2003, tại thôn Me, (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung).

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp dẫn tới tử vong.

Ngày 26 và 27-7-2004, Tòa án phúc thẩm TAND tối cao Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm. Trong quá trình điều tra bị cáo có khai nhận hành vi giết người, nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật; phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành hình phạt chung thân. Trong quá trình ở trại giam, ông Nguyễn Thanh Chấn đã có một số đơn kêu oan, Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan.

Nội dung đơn cho rằng, thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15-8-2003, là Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 5-7-2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) đã có đơn kêu oan cho chồng, gửi đến cơ quan điều tra Viện KSND tối cao. Ngay sau khi nhận được đơn, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tổ chức xác minh, lần theo chỗ ở của Chung, chi trong hai tháng Chung đã sử dụng gần 100 sim điện thoại liên tục thay đổi chỗ ở.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã phối hợp chặt chẽ với các co quan chức năng của Bộ Công an khẩn trương triển khai các biện pháp điều tra, xác minh kết hợp với kiên trì vận động Chung ra đầu thú. Đến ngày 25-10-2013, Chung đã ra đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15-8 để cướp tài sản.

Hiện tại, Viện KSND tối cao đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” và “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 92 và 133 bộ luật hình sự đồng thời quyết định khởi tố bị an, ra lệnh bắt tạm giam đối với Lý Nguyễn Chung.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc (SN 1950, bố đẻ của Chung) về hành vi đe dọa giết bà Nguyễn Thị Lành (nhân chứng của vụ án) theo quy định tại điều 103-  BLHS  và quyết định tạm giữ Lý Văn Chúc.

Tin cùng chuyên mục