Hà Nội

Hà Nội siết chặt việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

ANTĐ - Sáng nay, 27/4, Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Thành phố Hà Nội do bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UNBD thành phố làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra đột xuất công tác kinh doanh thực phẩm tại chợ Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội.

Hoạt động này nhằm thực hiện Kế hoạch 56/KH - UBND ngày 3/4/2013 của UBND thành phố Hà Nội, về việc triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 trên địa bàn thành phố.

Đoàn công tác kiểm tra việc kinh doanh thịt gia cầm sống

Trong thời điểm dịch bệnh gia cầm H7N9 đang bùng phát tại Trung Quốc và có nguy cơ lan rộng sang các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, công tác kiểm tra như thế này có một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Trả lời phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND thành phố, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: “Công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã, đặc biệt là tại các chợ lớn, nơi diễn ra các hoạt động mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm và các loại thực phẩm chín, không chỉ nằm trong kế hoạch triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP, mà còn góp phần đánh giá đúng mực thực trạng bày bán các loại thực phẩm kém chất lượng hoặc chưa qua kiểm định của cơ quan chức năng. Từ đó có những biện pháp cụ thể để giảm thiểu mức độ nguy hại, góp phần đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng”.

Qua kiểm tra hai cơ sở bán thịt gia cầm Sử Ánh và Mai Bân tại chợ Thành Công, đoàn công tác phát hiện một số lượng gà công nghiệp, chim bồ câu không qua kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và để đông lạnh quá lâu khiến thịt gia cầm biến sắc. Chủ cửa hàng, bà Mai Thị Bân cho biết, số thịt trên do không có người mua nên phải bảo quản trong tủ lạnh để tiếp tục mang ra bán khi có khách. Một số tiểu thương kinh doanh thực phẩm chín, mặc dù đã được giám định là thực phẩm an toàn nhưng lại không có giấy phép kinh doanh.

Chủ cửa hàng Mai Bân

Do sự quản lý không chặt chẽ nên còn nhiều cá nhân kinh doanh các mặt hàng gia cầm sống không có giấy phép kinh doanh và không qua kiểm định chất lượng khiến người dân hoang mang.

Thịt gia cầm đông lạnh để quá lâu


Một người dân sống tại khu vực chợ Thành Công cho biết: “Chúng tôi sống ở đây đã nhiều năm rồi, cũng nhiều lần có ý kiến về việc nhiều người buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có kiểm định nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Thậm chí tình trạng ấy còn tiếp diễn mạnh hơn khiến người dân chúng tôi vô cùng bức xúc”

Hà Nội siết chặt việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm  ảnh 4
Các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ không giấy phép

Một người khác cho hay, hầu hết các tiểu thương kinh doanh tại chợ đều không được cấp phép kinh doanh mà chỉ đóng phí hàng tháng cho Ban quản lý chợ, với mức phí 150.000 đồng/tháng. Vậy số tiền này đi đâu? Và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc đảm bảo an toàn đối với người dân, khi thực phẩm lậu và không rõ nguồn gốc vẫn liên tục vào Việt Nam? Câu hỏi này vẫn đang là một thách thức đối với các cơ quan chức năng. Bản thân người tiêu dùng cũng cần nêu cao sự cảnh giác, đề phòng thực phẩm bẩn, nhằm tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.