Hà Nội sẽ có thêm 5 quận mới, “chốt” phương án giảm 61 xã, phường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 15/5, tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết việc tán thành chủ trương sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của thành phố Hà Nội.
Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh trình bày tờ trình của UBND TP Hà Nội tại kỳ họp

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh trình bày tờ trình của UBND TP Hà Nội tại kỳ họp

Thay mặt UBND TP, trình bày tờ trình tại kỳ họp, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho hay, theo quy định tại Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 ngày 12/7/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030 thì Hà Nội có 1 đơn vị hành chính cấp huyện và 173 đơn vị hành chính cấp xã không đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số.

Tuy nhiên, số lượng ĐVHC cấp huyện thuộc diện sắp xếp nhưng có yếu tố đặc thù nên không thực hiện sắp xếp: 01 đơn vị (quận Hoàn Kiếm).

Cụ thể, Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hóa của TP Hà Nội. Quận này có địa giới hành chính ổn định, hình thành trước năm 1945, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa gắn với sự hình thành của thành Đại La, Thăng Long, Đông Đô.

Ngoài ra, khu phố cổ gồm 10 phường của quận Hoàn Kiếm cũng có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời cần được bảo tồn, gìn giữ, gồm: Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Mã, Cửa Đông, Đồng Xuân, Lý Thái Tổ. Các phường này còn gắn với lịch sử lâu đời 36 phố phường, có 5 cửa ô của Hà Nội từ đầu thế kỷ 20.

Nếu thực hiện sắp xếp quận Hoàn Kiếm sẽ mất đi các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và quá trình hình thành Thăng Long - Hà Nội. Việc sáp nhập Hoàn Kiếm còn ảnh hưởng đến hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Ngoài việc thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện theo Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 117/NQ-CP của Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội hiện đang thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 16-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội với nhiệm vụ “Phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 03 - 05 huyện và đến năm 2030 có thêm 01 - 02 huyện phát triển thành quận”, xây dựng đồng thời các đề án.

Cụ thể, từ nay đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận.

Trước đó, HĐND TP đã thông qua nghị quyết thành lập các quận Đông Anh, Gia Lâm. Theo nghị quyết, quận Đông Anh có 24 phường, quận Gia Lâm có 16 phường.

Ngoài ra, TP Hà Nội còn đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đưa các huyện Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng lên quận. Hiện nay, các đơn vị chức năng của thành phố đang triển khai các bước xây dựng đề án thành lập quận và phường của 3 huyện này.

Đối với đơn vị hành chính cấp xã, theo tờ trình, Hà Nội có 173 xã, phường thuộc diện phải sắp xếp, trong đó 73 xã, phường có yếu tố đặc thù nên không thực hiện sắp xếp.

Như vậy, giai đoạn 2023-2025, Hà Nội có 100 xã, phường của các quận, huyện phải sáp nhập. Theo phương án HĐND TP đưa ra, Hà Nội sẽ giảm 61 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 46 xã, 15 phường.

Sau sắp xếp các phường, 6 quận (Cầu Giấy, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên, Thanh Xuân) và thị xã Sơn Tây có đơn vị hành chính mới.

Riêng quận Cầu Giấy chỉ điều chỉnh địa giới hành chính và dân số một số phường để phù hợp quy định nhưng vẫn giữ nguyên số lượng và tên gọi các phường. Theo đó, quận Cầu Giấy điều chỉnh một phần phường Yên Hòa, Dịch Vọng vào phường Quan Hoa; một phần phường Nghĩa Đô, Dịch Vọng và Dịch Vọng Hậu vào phường Nghĩa Tân.

Tại 12 huyện (Gia Lâm, Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Thanh Oai, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Ba Vì, Chương Mỹ, Mê Linh) có 36 xã mới được sắp xếp từ 76 xã.

Các đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết

Các đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết

Trình bày báo cáo thẩm tra tờ trình, đề án và dự thảo Nghị quyết nêu trên, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Duy Hoàng Dương cho hay, việc UBND TP trình HĐND TP thông qua chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của thành phố giai đoạn 2023-2025 là đúng thẩm quyền, đảm bảo sự chỉ đạo của Trung ương và Thành uỷ.

Ban Pháp đề nghị UBND TP tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong hệ thống chính trị TP, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã và nhân dân tại các địa phương thực hiện sắp xếp, tạo sự lan tỏa, đồng thuận cao trong thực hiện chủ trương của Trung ương, TP.

Chỉ đạo các sở, ngành liên quan của thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tạo điều kiện để cho Nhân dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, chuyển đổi các giấy tờ cho cá nhân, tổ chức.