Hà Nội: Quyết tâm hoàn thành các mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 2-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội nghị về giải pháp giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và năm 2021 kéo dài. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải; Giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã dự hội nghị.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư, đến ngày 28-11-2022, vốn đầu tư công năm 2022 toàn thành phố đã giải ngân được 25.020,5 tỷ đồng, đạt 49% kế hoạch. Trong đó, cấp thành phố là 7.665 tỷ đồng, đạt 35,4% kế hoạch và cấp huyện là 17.376 tỷ đồng, đạt 58,9% kế hoạch.

Cụ thể, đối với các dự án cấp thành phố: 13 đơn vị đơn vị giải ngân cao so với tỷ lệ giải ngân chung của toàn thành phố (49%), gồm: Ban QLDA Thăng Long (100%); Ban Giao thông (65,1%); Ban Dân dụng (65,1%); quận Hoàng Mai (100%); Ba Đình (97,5%); Đống Đa (81%); huyện Đan Phượng (77,3%); Hoài Đức (58,1%)… Còn lại 24 đơn vị giải ngân thấp hơn so với tỷ lệ giải ngân chung của toàn thành phố, trong đó có 10 đơn vị có tỷ lệ giải ngân dưới 20%: Sở Tài nguyên và Môi trường (0,5%); Bảo tàng Hà Nội (6,9%); huyện Sóc Sơn (10,9%); Mê Linh (13,4%); Mỹ Đức (0,7%); Ứng Hòa (16,7%). Vốn đầu tư công của thành phố năm 2021 kéo dài sang năm 2022 là 1.222 tỷ đồng, đạt 41,3% kế hoạch.

Tại hội nghị, các đại biểu và các Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phụ trách các khối đã phân tích và làm rõ việc giải ngân chậm có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Song nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu, nhất là các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện; cũng như vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các đơn vị, địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, thời gian qua, thành phố đã quyết liệt triển khai các giải pháp và các sở, ngành, địa phương cũng đều có cam kết để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên đến thời điểm này, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố vẫn đạt thấp so với mục tiêu đề ra, thậm chí đang thấp hơn bình quân chung cả nước, đây là điều đáng quan ngại. Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, thời gian từ nay đến cuối năm còn rất ít, các sở, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp để nâng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố và đây sẽ là tiêu chí để đánh giá tổng kết cuối năm của tập thể và cá nhân người đứng đầu.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công phải đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Khắc phục được những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; phát huy dân chủ, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ hơn, có giải pháp phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu công việc. Nỗ lực, quyết tâm hành động cao nhất để hoàn thành các mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đã đề ra.