Hà Nội - mùa thu - hân hoan và ngập tràn phấn khởi

  • 13/10/2020 06:38
  • 0 bình luận
  • Nhà báo Hồ Viết Thịnh
  • In bài
ANTD.VN - Thủ đô Hà Nội vừa kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Năm nay, Hà Nội và cả nước cũng như toàn thế giới đã trải qua những thời khắc đầy biến động bởi đại dịch toàn cầu Covid-19. Một trận đại dịch đã khiến nhiều quốc gia, nhiều doanh nghiệp, nhiều cá nhân chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp. Khi nó “quét” qua, “vết sẹo” vẫn chưa lành thì cơ thể của cả dân tộc lại bị thêm một “cú đá bồi” đầy thương tổn…
Hà Nội - mùa thu - hân hoan và ngập tràn phấn khởi ảnh 1

Mùa thu ở Hà Nội luôn đẹp ở mỗi con đường, góc phố mà không nơi nào có được

Nhưng lần này, người Hà Nội đã cùng với cả nước thể hiện một ý chí chiến thắng đại dịch đã được bồi đắp qua “làn sóng” lần thứ nhất. Cả nước và Hà Nội đã mạnh mẽ bước qua đại dịch, trở thành một hình mẫu chống dịch với nhiều quốc gia trên thế giới.

Những ngày này, bất cứ ai có mặt ở Hà Nội cũng được thụ hưởng một kiểu thời tiết tiêu biểu của mùa thu, một mùa thu mà như cách nói dí dỏm của người trẻ trên mạng xã hội: Năm nay chúng ta đón “2 cái Tết Covid-19” nên mùa thu cũng đến muộn hơn với Thủ đô.

Dù là muộn, nhưng so với những mùa thu đã qua, mùa thu năm nay người ta lại thấy cả sự dịu nhẹ, cả sự đậm đà, cả những hân hoan và ngập tràn phấn khởi.

Hồ Gươm - một biểu tượng của Hà Nội, một nơi không thể không đến của những người xa xứ khi đặt chân đến tới đây đã có một diện mạo mới. Một diện mạo chao ơi là đẹp. Cũng là cái vòng hồ với đường cong quen thuộc, vẫn Tháp rùa soi bóng xuống mặt nước, vẫn hàng liễu và cả hàng cây từ những năm xưa… nhưng hồ Gươm nay đã khác rồi, hàng loạt hạng mục đã được chỉnh trang, từ lát hè, đường dạo, bồn hoa bằng đá granit tự nhiên Bình Định, Phú Yên; Hạ ngầm đường dây điện lực, điện chiếu sáng, hệ thống tưới nước tự động xung quanh hồ… tất cả đã đem lại một không gian mà nói như nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Quốc Thông: “Bây giờ có các lớp cây xanh từ bên ngoài đi vào mặt hồ. Thảm xanh, thảm hoa tương đối mạch lạc, nó không mất đi không gian xanh quen thuộc ở hồ Gươm mà còn ngăn nắp hơn, có quy hoạch hơn và nhẹ nhàng hơn”.

“Mùa thu năm nay người ta lại thấy cả sự dịu nhẹ, cả sự đậm đà, cả những hân hoan và ngập tràn phấn khởi… Dịp này trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội cũng có một diện mạo mới. Ở đó, phố xá đã được trang hoàng để chào đón Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Không chỉ có những pa-no, áp-phích chào mừng Đại hội, nhiều triển lãm, nhiều công trình chỉnh trang phố xá đã khiến cho một Hà Nội thâm trầm bỗng như có sức sống mới đầy năng động giữa những ngày đẹp trời”.

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Ngoài những hình ảnh quen thuộc đã gắn liền với người dân Thủ đô, dịp này trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội cũng có một diện mạo mới. Ở đó, phố xá đã được trang hoàng để chào đón Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Không chỉ có những pa-no, áp-phích chào mừng Đại hội, nhiều triển lãm, nhiều công trình chỉnh trang phố xá đã khiến cho một Hà Nội thâm trầm bỗng như có sức sống mới đầy năng động giữa những ngày đẹp trời.

Sau hai “làn sóng” dịch, nhiều người dân Thủ đô mới được tái lập lại trạng thái bình thường mới với những giải chạy bộ trong và ngoài thành phố. Mỗi giải chạy có một tên gọi khác nhau, một mục đích khác nhau, nhưng sự dồn dập của các giải chạy ở khắp nơi khiến người ta cảm nhận được cả một thành phố đang thực sự chuyển động để đón một bình thường mới. Bình thường nhưng không coi thường, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 vẫn được áp dụng.

Hà Nội - mùa thu - hân hoan và ngập tràn phấn khởi ảnh 2

Em nhỏ nô đùa với nắng thu trong khung cảnh Hà Nội yên bình. Ảnh: LAM THANH

Giữa những sắc thái hân hoan với diện mạo mới của Thủ đô, trong mùi hoa sữa mơn man luồn trong lòng phố, Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm, trong đó có rất nhiều điều liên quan đến sắc thái biểu hiện và cách thức hành xử của mỗi cá nhân.

Hà Nội đã phải ban hành những Bộ quy tắc liên quan đến văn hóa ứng xử ở nơi công cộng, gần đây nhất UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Theo dự thảo, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận được yêu cầu thực hiện nếp sống văn minh, quy tắc ứng xử nơi công cộng, có thái độ ứng xử văn hóa, trang phục lịch sự, không có những hành vi, lời nói thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Thật ra giữa hành vi và lời nói, rất khó để có thể đong đếm một cách cụ thể để có những phán quyết nhằm đưa ra hình thức xử phạt. Nhưng một điều mà Hà Nội đang làm và cố để làm đó là tạo dựng được một không gian sinh hoạt văn hóa, nhất là những chốn đông người, với sự tham gia của nhiều lứa tuổi, nhiều tầng lớp… thật sự văn minh lịch sự.

Hà Nội - mùa thu - hân hoan và ngập tràn phấn khởi ảnh 3

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Văn minh, lịch sự đôi khi chỉ là một hộp sữa, một túi ni-lông vứt đúng vào thùng rác, văn minh lịch sự đôi khi chỉ là nói khẽ, cười duyên, không nên nói tục, chửi bậy và nhất là không có những hành xử vô tư không phù hợp với văn hóa chốn đông người.

Con đường từ mong muốn đến khi trở thành một nết nghĩ, nết làm bao giờ cũng gian nan và đòi hỏi thời gian. Đó không phải chỉ là việc duy nhất của một phía chính quyền mà còn cần phải sự ủng hộ và thực hiện của mỗi người dân.

Tin cùng chuyên mục