Hà Nội đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Nhiều kiến nghị được giải quyết ngay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Kiến nghị với lãnh đạo TP Hà Nội, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam nói, kết hợp với kiểm soát dịch bệnh, thành phố cần nới lỏng một cách hợp lý, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người lao động và lưu thông hàng hóa.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo giải quyết ngay một số kiến nghị của doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo giải quyết ngay một số kiến nghị của doanh nghiệp

Doanh nghiệp “hiến kế” duy trì sản xuất trong dịch bệnh

Sáng nay (19-10), TP Hà Nội tổ chức hội nghị “Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hải Minh- Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, việc giãn cách xã hội trong hoàn cảnh dịch bệnh bùng phát như vừa qua là cần thiết, phía doanh nghiệp hoàn toàn thấu hiểu và tuân thủ. Đặc biệt, với vai trò là Thủ đô của cả nước, là trung tâm chính trị và kinh tế của Việt Nam, quan điểm thận trọng là hợp lý.

Tuy vậy, trong thời gian giãn cách, doanh nghiệp vẫn gặp một số khó khăn lớn như: vấn đề “3 tại chỗ”, giấy đi đường. Tình trạng nhiều địa phương “đóng cửa” đã gây nên hạn chế lưu thông hàng hóa.

Theo khảo sát của EuroCham, 70% doanh nghiệp của hiệp hội cho rằng vận tải, cung ứng, là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh. Đây là một trong những lý do khiến 18% doanh nghiệp châu Âu phải chuyển dịch sang sản xuất ở quốc gia khác, 16% đang cân nhắc chuyển dịch.

“Đây không phải là chuyển dây chuyền, nhà máy hay rút vốn và mà là dịch chuyển dịch nguồn cung ứng và đơn hàng để đáp ứng nhu cầu thị trường nước ngoài. Doanh nghiệp châu Âu không rút vốn khỏi Việt Nam… Tất nhiên, trên thực tế Hà Nội là 1 trong những địa phương tạo điều kiện tốt cho lưu thông hàng hoá liên tỉnh và hiện nay phần lớn các địa phương, đặc biệt tại Hà Nội đã “mở cửa” và xã hội trở lại bình thường”- ông Nguyễn Hải Minh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm cần nới lỏng cho hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa, ông Inoue Soichi- đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cho biết, nhiều nhà máy của nhà đầu tư Nhật Bản đã phải tạm dừng sản xuất trong thời gian qua để phòng dịch bệnh.

“Trong trường hợp dịch bùng phát sau này, ông Inoue đề xuất cho phép người lao động có chứng nhận tiêm phòng vaccine từ 1 mũi trở lên hoặc có chứng nhận kết quả âm tính được phép đi làm từ nhà, bất kể đó là vùng dịch hay không; chỉ yêu cầu xét nghiệm với một số lượng người nhất định (5-10% tổng số người đi làm); gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính khoảng 2 tuần”.

Ông Inoue kêu gọi TP thống nhất tiêu chí áp dụng tại những khu vực trên địa bàn và thực hiện thủ tục cấp phép theo các tiêu chí, qua đó đẩy nhanh quy trình hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, đại diện của JCCI cũng kiến nghị, nới lỏng tần suất xét nghiệm PCR với lái xe nếu họ đã tiêm vaccine, và cho phép lưu thông qua khu vực thực hiện giãn cách trên tuyến đường lưu thông có điểm đầu và cuối là địa phương không thuộc diện giãn cách.

Lãnh đạo TP Hà Nội trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp FDI trước giờ hội nghị diễn ra

Lãnh đạo TP Hà Nội trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp FDI trước giờ hội nghị diễn ra

Đồng thời, cho phép hoạt động bán hàng thống nhất trên toàn TP nếu dáp ứng tiêu chí 5K, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính khi dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Ông Inoue cho rằng, đây là giải pháp để “Duy trì hoạt động kinh tế một cách hiệu quả và năng suất trên cơ sở thích ứng với dịch bệnh Covid-19”, “phát triển kinh tế Hà Nội hơn nữa”, “duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh về đầu tư với các nước láng giềng”.

Sau gần 2 tiếng làm việc khẩn trương, hội nghị đã nhận được 35 ý kiến đóng góp, hiến kế rất trọng tâm, chất lượng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đối với sự phát triển của TP.

Thành phố sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp

Lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp FDI, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao những ý kiến tham gia, chia sẻ trách nhiệm, tâm huyết của cộng đồng doanh nghiệp và các đại biểu dự hội nghị.

Một số nội dung kiến nghị, đề xuất đã được giải quyết ngay như đề xuất điều chỉnh chủ trương của 3 dự án: Bệnh viện Phương Đông của Công ty TNHH tổ hợp y tế Phương Đông; Dự ánB3CC1 của Công ty TNHH JR22 (Hàn Quốc) và Dự án sân golf Sky Lake Resort Club của Công ty TNHH DK ENC (Hàn Quốc). Đồng thời, TP cũng có văn bản giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương xem xét tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI trong thời gian sớm nhất.

Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp và đại biểu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp thu, chắt lọc để tham mưu ban hành cơ chế, chính sách cho TP; rà soát, giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời, đối với các chính sách thuộc thẩm quyền của Trung ương, UBND TP giao các sở, ngành tổng hợp, đề xuất với các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đề nghị các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng, phát huy tối đa tinh thần sáng tạo, vượt khó để chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch phục hồi sản xuất gắn với các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì ổn định.