Gỡ rối thắc mắc về những hiện tượng khó hiểu khi "yêu"

ANTĐ - Dưới đây là giải đáp cho những thắc mắc thầm kín về các hiện tượng có thể xảy ra khi sinh hoạt tình dục mà bạn không rõ nguyên nhân.

Tại sao đôi khi tôi lại cười hoặc khóc một cách không kiểm soát được trong cuộc yêu?

Tình dục là một hoạt động liên quan đến cả hệ thần kinh và tình cảm. Khi cuộc yêu diễn ra, hệ thần kinh cũng phải nhập cuộc, bạn sẽ trong trạng thái Eva và tiếp xúc gần gũi về mặt thể xác với nửa kia, điều này dẫn đến những cảm xúc không lường trước được. Các phản ứng về cảm xúc có thể do thay đổi hóc-môn khi bạn đang trong chu kì kinh nguyệt, hoặc những lo lắng về mối quan hệ mang đến. Nếu bạn cảm thấy có gì không ổn, tốt nhất hãy chia sẻ thẳng thắn và cởi mở với nửa kia, hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Tôi chưa đến tuổi tiền mãn kinh, nhưng “cô bé” đã trở nên khô hạn, ngay cả khi đang rất hứng thú với “chuyện ấy”. Tại sao?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng khô hạn của “cô bé” như hàm lượng hóc-môn thay đổi hoặc lưu thông máu bị hạn chế. Khoảng 5% phụ nữ dùng thuốc ngừa thai dạng uống đều có biểu hiện này. Ngoài ra, các nguyên nhân khác không liên quan đến vấn đề tuổi tác cũng có thể tác động đến vấn đề này như dùng thuốc kháng histamine, cho con bú, hóa học trị liệu và mắc bệnh tiểu đường. Bạn có thể dùng các loại dầu bôi trơn để cải thiện chuyện ấy.

Tôi có nên lo lắng nếu bị chảy máu sau khi yêu?

Nếu máu chảy có màu sáng và chỉ xảy ra một lần (đặc biệt là sau cuộc yêu quá nồng nhiệt), có thể là do bị tấy rát hoặc ma sát mạnh. Nhưng nếu hiện tượng này lặp lại hoặc lượng máu chảy tương đối nhiều, bạn nên đi khám sớm nhất có thể. Nguyên nhân có thể chảy máu cổ tử cung, tử cung hoặc do nhiễm khuẩn hoặc bệnh lậu.

Vì sao có mùi khó chịu ở vùng kín?

Độ pH thông thường ở âm đạo là 3.5 đến 4.5, là môi trường thích hợp cho vi khuẩn có lợi phát triển. Nếu độ pH tăng quá cao, các lợi khuẩn này không thể tồn tại, nhường chỗ cho các vi khuẩn có hại dẫn đến mùi khó chịu ở vùng kín đồng thời tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Tinh dịch thường có độ pH cao, khoảng 7.4. Khi độ pH thay đổi hoặc sinh hoạt phòng the quá nhiều cũng có thể dẫn đến mùi khó chịu. Chu kỳ kinh nguyệt cũng là nguyên nhân làm thay đổi độ pH. Nếu sau cuộc yêu, bạn cảm thấy có mùi khó chịu như chất tẩy hoặc clo, thì đơn giản đó chỉ là mùi của tinh dịch.