Giúp cơ thể giải độc

  • 25/03/2014 06:55
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Môi trường quanh ta tồn tại hàng nghìn hóa chất độc hại mà hàng ngày con người phải hít thở qua không khí, nuốt qua đường thực phẩm, nước uống và hấp thụ qua da. Trong khi đó, mùa xuân là thời điểm thích hợp để giải độc tố, giúp cơ thể có thêm năng lượng đối phó với những thách thức về mặt sức khỏe.
Giúp cơ thể giải độc ảnh 1

Mùa nào thanh lọc cơ thể tốt nhất?

Theo một thống kê, riêng trẻ sơ sinh trung bình đã có 287 chất độc trong máu dây rốn. Độc tố được tạo ra ngay từ bên trong cơ thể, bởi các tế bào luôn tạo ra chất thải, là kết quả của sự trao đổi chất tự nhiên. Thực tế, cơ thể luôn phải đối phó với làn sóng liên tục các chất độc hại từ bên trong và bên ngoài. Thật không may, hệ thống làm sạch của chúng ta thường làm việc quá sức và chất thải tích tụ đâu đó trong cơ thể. Khi chất thải tích tụ, bệnh mãn tính có thể phát triển.

Thời tiết biến đổi theo mùa, cơ thể cũng có những điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng trong 4 mùa, chỉ có mùa đông được coi là không tốt cho việc thanh lọc cơ thể. Lý do vào mùa đông, cơ thể của chúng ta thường lạnh và mệt mỏi. Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và nạp năng lượng dự trữ để giữ ấm, vượt qua thời tiết khắc nghiệt. Mùa đông, chúng ta ít đổ mồ hôi. Nếu làm sạch độc tố, chúng khó đào thải hết ra ngoài. 

 Tại sao mùa xuân tốt cho việc giải độc? Mùa xuân là mùa của sự tái sinh, tăng trưởng, đánh dấu thời điểm tốt để làm mới các hệ thống trong cơ thể, nhất là thanh lọc những chất thải tích tụ trong mùa đông. Theo người Trung Quốc, mùa xuân là thời điểm làm sạch và nuôi dưỡng gan, đồng thời, khoảng thời gian chuyển từ mùa đông sang mùa xuân rất thích hợp để giảm cân và làm sạch các độc tố tích lũy trong cơ thể. Trong khi đó, mùa hè và mùa thu cũng có lợi thế riêng để thực hiện một chu trình thanh lọc cơ thể bởi mùa hè trời nóng, dễ đổ mồ hôi cũng là cách thải độc tự nhiên, còn mùa thu cố giảm cân một chút chính là cách tăng cường cho hệ miễn dịch vốn căng thẳng hơn khi chuẩn bị bước sang mùa đông.

Giải pháp đơn giản

Để có thể thanh lọc độc tố trong cơ thể, giải pháp là một chế độ ăn uống hợp lý cùng với lối sống lành mạnh, có lợi cho hệ tiêu hóa và tiếp sinh lực cho các cơ quan chuyên giữ chức năng giải độc là gan, thận và da. Dưới đây là 8 cách đơn giản để giải độc cơ thể:

Uống nhiều nước: Đây là giải pháp hàng đầu để thanh lọc cơ thể. Đặc biệt, nên uống một cốc nước nóng vắt nửa quả chanh vào buổi sáng bởi chanh giúp cho việc hấp thụ nước tốt hơn và thúc đẩy tiêu hóa, khiến dòng chất thải thoát ra ngoài tốt hơn.

Vận động: Tập thể dục thường xuyên làm cho máu lưu thông tốt hơn, đồng thời tập thể dục còn tăng cường tiêu hóa, giảm căng thẳng, bôi trơn các khớp xương và tăng cường sức khỏe nói chung. Thực tế đã chứng minh, những người tập thể dục thường xuyên có lượng độc tố trong người ít hơn so với người khác.

Uống nhiều trà: Trà không chỉ chứa các chất chống oxy hóa mà còn chống mất nước, có nghĩa là khi cảm thấy đầy, người ta sẽ ít có nhu cầu ăn quá nhiều, gây tích lũy không cần thiết. 

Ăn nhiều rau:  Nên lấy các loại rau và trái cây đủ loại màu sắc làm trọng tâm chính cho của chế độ ăn uống. Ví dụ rau màu xanh đậm có đầy đủ vi chất dinh dưỡng lại ít calo nên có thể ăn thoải mái.

Kiêng đường: Giảm lượng tiêu thụ đường bởi các loại đường từ đường kính đến mật ong, chất ngọt nhân tạo sẽ khiến cơ thể đòi hỏi thêm 

insulin, vì thế tuyến tụy làm việc căng thẳng hơn nên về lâu dài, thói quen ăn nhiều đường sẽ gây mệt mỏi, thừa cân, thậm chí nguy cơ tiểu đường, ung thư…

Chống ô nhiễm môi trường: Các chất ô nhiễm và gây dị ứng có thể có ở khắp nơi trong không khí. Lời khuyên của các chuyên gia là luôn làm sạch đường mũi để loại bỏ tác dụng phụ của chất gây ô nhiễm không khí, làm cho hơi thở tốt hơn.

Đổ mồ hôi: Không có gì thải độc hiệu quả bằng đổ mồ hôi, vì thế, nếu có điều kiện nên thường xuyên tắm hơi.

Tẩy da chết: Kỳ cọ và massage giúp tẩy tế bào chết làm cho quá trình đào thải độc tố qua da lưu thông tốt hơn.

(Theo Care 2/MSN)

Tin cùng chuyên mục