Giao lưu trực tuyến giải đáp, hướng dẫn bạn đọc An ninh Thủ đô làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng nay thứ Năm, 15/4/2021, Toà soạn An ninh Thủ đô tổ chức Giao lưu trực tuyến giải đáp, hướng dẫn bạn đọc An ninh Thủ đô làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử.

Danh sách khách mời

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm

Phó Trưởng phòng QLHC về TTXH - CATP Hà Nội

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình

Trưởng Công an huyện Mỹ Đức - CATP Hà Nội

Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng

Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng

Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến

Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến

Phó Đội trưởng Đội QLHC về TTXH, CAQ Hà Đông, Hà Nội

Trung tá Trương Thị Liễu

Trung tá Trương Thị Liễu

Phó Trưởng Công an xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Nguyễn Hưng Ninh hỏi:
Tôi sống ở Hà Nội nhưng chưa nhập hộ khẩu. Do tôi bị cách ly Covid-19 chưa khai được DC01 nên giờ muốn làm CCCD gắn chíp thì phải về quê hay làm ở Hà Nội?
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:

Vì bạn chưa nhập hộ khẩu ở Hà Nội nên trong trường hợp này, bạn cần phải về quê nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Lê Sơn hỏi:
Tôi muốn đi làm CCCD nhưng sổ hộ khẩu thất lạc, tôi chỉ còn CMND và giấy khai sinh. Vậy trường hợp của tôi phải làm thế nào?
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Nếu thông tin của bạn đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì có thể làm thủ tục cấp CCCD bình thường.

Trường hợp chưa có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì bạn phải làm thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu. Sau đó sẽ làm thủ tục cấp CCCD.

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội tại buổi giao lưu trực tuyến ảnh 6

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội

tại buổi giao lưu trực tuyến

Nguyễn Thu Phuong (xã Ðồng Tâm, Mỹ Ðức) hỏi:
Tôi đang dạy học bậc mầm non ở huyện Mỹ Đức. Xin hỏi tập thể giáo viên chúng tôi có nguyện vọng được các anh công an về trường để tiếp nhận, làm thủ tục cấp căn cước có được không? Nếu được, sẽ cần những giấy tờ gì?
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

Trường của bạn cần có văn bản gửi CAH thống kê số lượng người có nhu cầu cấp CCCD gắn chíp và chưa được thu thập dữ liệu dân cư, trên cơ sở đó CAH sẽ bố trí lịch cấp CCCD lưu động tại trường.

CAH Mỹ Đức cấp CCCD gắn chíp lưu động tại các xã, thị trấn ảnh 7

CAH Mỹ Đức cấp CCCD gắn chíp lưu động tại các xã, thị trấn

Trần Minh Thành hỏi:
Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử cho người dân. Những ai sẽ phải làm thẻ CCCD gắn chíp? Những người ngoài 60 tuổi và đã làm thẻ CCCD gắn mã vạch thì có cần phải đổi hay không?
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:

Đối tượng cấp CCCD là tất cả các công dân từ đủ 14 tuổi trở lên hiện đang cư trú, làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội, những người ngoài 60 tuổi đã làm thẻ CCCD gắn mã vạch vẫn nên đổi sớm sang CCCD gắn chíp vì điều này sẽ giúp công dân thuận lợi hơn khi thực hiện các giao dịch thủ tục hành chính, nhất là khi Luật Cư trú mới 2020 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2021.

Nguyễn Hồng Điệp hỏi:
Bố tôi Lão thành CM, ngoài 90 tuổi, hộ khẩu và CMND có 2 tên, không có ngày tháng sinh. Khi cấp lại Khai sinh đã có đủ ngày tháng năm sinh nhưng chỉ cấp 1 tên. Vạy có làm được CCCD không ạ
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Trường hợp trên nếu thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đúng và đầy đủ thì có thể làm CCCD được ngay.

Trường hợp chưa có dữ liệu hoặc thông tin chưa đầy đủ thì Công an nơi công dân có hộ khẩu thường trú sẽ có trách nhiệm tra cứu hệ thống tàng thư hộ khẩu và tàng thư CCCD để bổ sung đầy đủ thông tin, khi đó công dân có thể làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Giao lưu trực tuyến giải đáp, hướng dẫn bạn đọc An ninh Thủ đô làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử ảnh 8
Nguyen Minh Thy - phuong Van Quán, Hà Ðông, hỏi:
Tháng 6 này con tôi tham gia kỳ thi vào lớp 10. Xin hỏi cháu có được ưu tiên làm sớm và nhận sớm căn cước không
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:

CATP Hà Nội đã có Công văn số 1191/CAHN-PC06 ngày 16/3/2021 về việc truyền sớm dữ liệu cho số công dân sinh năm 2003-2006 để phục vụ cho việc thi của công dân.

Chính vì vậy, tất cả các cháu học sinh sinh năm 2003 đến 2006 đều được ưu tiên và truyền riêng mã, để tất cả các trường hợp này được ưu tiên in thẻ CCCD gắn chíp trước phục vụ cho việc thi cử.

Hà Dung hỏi:
Được biết CATP Hà Nội là 1 trong địa phương trọng điểm được Bộ Công an giao chỉ tiêu hoàn thành về đích sớm trước 5-6. Xin hỏi là đến thời điểm này, CATP Hà Nội đã hoàn thành bao nhiêu hồ sơ cấp CCCD, và có thể chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, thực hiện để có thể hoàn thành chỉ tiêu được Bộ giao?
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Tính đến ngày 15/4/2021, Công an Thành phố đã tiếp nhận được gần 2,5 triệu hồ sơ cấp CCCD. Để hoàn thành chỉ tiêu của lãnh đạo Bộ Công an giao, Công an TP Hà Nội đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tại cơ sở, công tác tổ chức thực hiện linh hoạt theo đặc điểm tình hình của từng địa bàn, từng thời điểm và tận dụng tối đa thời gian, trang thiết bị, nhân lực để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu và tiến độ thu nhận CCCD được giao.

Nguyễn Thị Huế hỏi:
hộ khẩu nhà tôi ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng; nhưng thời gian này tôi đang đến ở tạm trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng. Xin hỏi tôi có thể đến CAP Vĩnh Tuy làm thủ tục cấp căn cước không
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:
Các bước trong quy định cấp CCCD gắn chíp được thực hiện theo đúng quy trình nhưng rất thuận tiện cho người dân ảnh 9

Các bước trong quy định cấp CCCD gắn chíp được thực hiện theo đúng quy trình nhưng rất thuận tiện cho người dân

Trường hợp này, khi công dân nhận được giấy mời thì mang theo giấy mời ra điểm cấp CCCD, nếu công dân đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông tin không có sự thay đổi thì vẫn được làm thủ tục cấp CCCD bình thường. Trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia thì phải mang theo Sổ hộ khẩu (bản gốc) hoặc CMND/CCCD còn giá trị sử dụng.

Trần Phương Lam, Mỹ Đức, Hà Nội hỏi:
Tôi ở tỉnh ngoài có được cấp CCCD gắn chíp tại Hà Nội không? Thủ tục ra sao?
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

Bạn cần đến CAP nơi có HKTT nếu tại có đang tổ chức cấp CCCD gắn chíp hoặc đến Đội QLHC - CAQ Đống Đa hoặc đến Phòng QLHC tại 44 Phạm Ngọc Thạch để được cấp CCCD.

Về thủ tục, nếu bạn đã có thông tin trên CSDLQGVDC đầy đủ thì không cần mang theo giấy tờ gì. Còn nếu bạn chưa có đủ thông tin trên CSDL hoặc thông tin chưa đầy đủ thì cán bộ cấp sẽ tra cứu hệ thống tàng thư hộ khẩu và tàng thư CCCD để bổ sung thông tin. Bạn nên mang theo các giấy tờ cần thiết như Hộ khẩu, Giấy khai sinh, CCCD cũ...để có thể bổ sung thông tin kịp thời và làm thủ tục cấp nhanh chóng, thuận tiện.

Công an Hà Nội đang triển khai cấp CCCD gắn chíp cho người dân ảnh 10

Công an Hà Nội đang triển khai cấp CCCD gắn chíp cho người dân

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

Trường hợp của công dân nêu trên cần ra Công an xã, phường nơi đang cư trú kê khai phiếu dữ liệu dân cư để cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sau đó, công dân có thể làm thủ tục cấp CCCD tại nơi có hộ khẩu thường trú.

Việc cấp CCCD cho nhân khẩu tạm trú có hộ khẩu tại tỉnh, thành phố khác sẽ được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Đại diện lãnh đạo An ninh Thủ đô và khách mời tham gia cuộc giao lưu trực tuyến ảnh 11
Đại diện lãnh đạo An ninh Thủ đô và khách mời tham gia cuộc giao lưu trực tuyến
Nguyễn Minh Tuấn, phường Láng Thượng, quận Đống Đa hỏi:
1. Tôi mới đi làm lại CCCD đầu năm 2020, được cấp CCCD mã vạch. Tháng 3-2021, cán bộ Cảnh sát khu vực đến nhà phát giấy mời tôi đi làm thẻ CCCD gắn chip. Vậy tôi có cần đi làm lại Căn cước công dân loại có gắn chip này hay không?
Trung tá Trương Thị Liễu trả lời:

Thẻ CCCD mã vạch còn hạn thì vẫn có giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, công dân nên đi làm CCCD gắn chíp tại các điểm cấp CCCD lưu động rất thuận lợi, không mất nhiều thời gian phù hợp với lịch làm việc của công dân kể cả ngoài giờ hành chính, thứ bảy, chủ nhật.

Thẻ CCCD gắn chíp sẽ tích hợp nhiều trường thông tin giúp công dân thuận lợi hơn khi thực hiện các giao dịch hành chính như giao dịch bảo hiểm, ngân hàng, nhất là khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7/2021.

CAH Hoài Đức cấp CCCD lưu động cho người dân ảnh 12
CAH Hoài Đức cấp CCCD lưu động cho người dân
Bạn Ngọc Thành Lâm, phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội hỏi:
Khi tôi chuyển sang cấp CCCD 12 số, tôi được Công an quận cấp giấy xác nhận CMND 9 số với CCCD 12 số là một người. Không may tôi đánh mất tờ giấy xác nhận. Tôi xin cấp lại tại CAQ nhưng không được, vậy tôi có thể xin xác nhận lại không và xin xác nhận tại đâu?
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:
Công dân đến làm CCCD gắn chíp điện tử ảnh 13

Công dân đến làm CCCD gắn chíp điện tử

Trường hợp công dân đã được cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nhưng bị mất thì làm thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân tại cơ quan làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân. Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy xác nhận CMND gồm: Giấy đề nghị xác nhận số CMND (mẫu CC13), bản sao (photo) CMND 9 số (nếu có), Tờ khai Căn cước công dân (mẫu CC01).

Lien Huong hỏi:
Tôi thấy để làm CCCD thì bắt buộc phải lăn vân tay và chụp ảnh, nhưng ở địa phương tôi có những người do tai nạn lao động, mất ngón tay hoặc mất cả bàn tay. Xin hỏi những người như vậy có đủ điều kiện được cấp CCCD hay không?
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:
Những người do tai nạn lao động, mất ngón tay hoặc mất cả bàn tay vẫn đủ điều kiện được cấp CCCD ảnh 14

Những người do tai nạn lao động, mất ngón tay hoặc mất cả bàn tay vẫn đủ điều kiện được cấp CCCD

Những người do tai nạn lao động, mất ngón tay hoặc mất cả bàn tay vẫn đủ điều kiện được cấp CCCD. Trường hợp ngón tay bị cụt, khoèo, dị tật, không lấy được vân tay, cán bộ thu nhận sẽ ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón trên phần mềm thu nhận dữ liệu.

Lê Ngọc Phương, huyện Gia Lâm, Hà Nội hỏi:
Tôi đang sử dụng CMND vẫn còn hạn sử dụng. Tháng 3-2021, Cảnh sát khu vực có thông báo mời công dân đổi sang thẻ CCCD gắn chíp. Xini hỏi nếu tôi không đi đổi thì có bị phạt hay không?
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

Nếu CMND còn thời hạn sử dụng, công dân vẫn sử dụng được bình thường và không bị phạt nếu không đi làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp. Trường hợp của công dân chỉ là khuyến khích làm thẻ CCCD gắn chíp.

Bạn Khổng Trần Hải Yến, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội hỏi:
Khi tôi đi làm CCCD gắn chip tôi cần mang theo những giấy tờ gì? Khi đăng ký xếp sổ theo thứ tự, cả gia đình những người đủ điều kiện có thể làm cùng một lúc được không?
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng trả lời bạn đọc An ninh Thủ đô ảnh 15

Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng trả lời bạn đọc An ninh Thủ đô

Khi nhận được giấy mời của Công an phường thông báo về thời gian, địa điểm cấp CCCD, công dân khi đi làm CCCD cần mang theo giấy mời ra điểm cấp CCCD, trường hợp công dân đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông tin không có sự thay đổi thì không cần mang bất cứ giấy tờ gì. Trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì mang theo Sổ hộ khẩu hoặc CMND/CCCD còn giá trị sử dụng.

Khi đăng ký xếp sổ theo thứ tự, cả gia đình những người đủ điều kiện có thể làm cùng một lúc.

Lê Thu Nguyệt, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội hỏi:
Trong sổ hộ khẩu của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng, vậy tôi phải làm thế nào để đủ điều kiện được cấp CCCD gắn chip? 
Trung tá Trương Thị Liễu trả lời:

Theo điều 12 Thông tư 07/2016 (được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư 40/2019), thông tin về ngày, tháng, năm sinh của công dân ghi trên thẻ CCCD dựa trên tờ khai cấp CCCD được đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp dữ liệu này chưa vận hành thì công dân có thể xuất trình CMND, sổ hộ khẩu,giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp lệ khác có ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh. Khi công dân không có bất cứ giấy tờ nào ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh thì công dân cần phải thực hiện thủ tục bổ sung hộ tịch để bổ sung ngày tháng năm sinh. Khoản 13 điều 4, Luật Hộ tịch quy định bổ sung hộ tịch là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cập nhật thông tin còn thiếu cho cá nhân đã được đăng ký. Cụ thể tại điểm b, c khoản 3 điều 18 Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp quy định:

- Người không có hồ sơ, giấy tờ cá nhân hoặc hồ sơ cá nhân không có ngày tháng sinh thì cho phép người yêu cầu cam đoan về ngày, tháng sinh.

- Trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh thì ngày, tháng sinh là ngày 1/1 của năm sinh.

Thủ tục bổ sung thủ tục hồ sơ hộ tịch được thực hiện tại UBND xã phường nơi người yêu cầu được đăng ký khai sinh lần đầu hoặc UBND xã, phường nơi người yêu cầu đang cư trú. Sau khi có đủ ngày, tháng, năm sinh trên giấy khai sinh, công dân có thể làm thủ tục cấp CCCD bình thường. Trong quá trình công dân đến làm CCCD sẽ đề nghị cơ quan công an bổ sung ngày, tháng, năm sinh vào sổ hộ khẩu.

Trường hợp đã được cấp giấy khai sinh trước đây nhưng do bị mất, bị thất lạc, giấy khai sinh thì đến bộ phận tư pháp xã, phường nơi đăng ký khai sinh lần đầu để xin "trích lục khai sinh". Còn trường hợp chưa làm giấy khai sinh lần nào thì phải làm thủ tục cấp giấy khai sinh muộn.

Trung tá Trương Thị Liễu tham gia giao lưu trực tuyến ảnh 16

Trung tá Trương Thị Liễu tham gia giao lưu trực tuyến

Hạ Thu Hòa, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội hỏi:
Tôi năm nay 58 tuổi. Năm 2020 chứng minh nhân dân 9 số của tôi hết hạn, tôi đi làm lại và được cấp CCCD 12 số. Vậy nếu năm nay tôi đi làm CCCD gắn chip thì khi tôi đủ 60 tuổi, tôi có phải đi làm lại không? Ngoài ra, khi làm thẻ CCCD có gắn chíp điện tử thì tôi có bị thu lại thẻ CCCD có mã vạch không?
Trung tá Trương Thị Liễu trả lời:

Thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định (25, 40, 60 tuổi) thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. Cụ thể đối với trường hợp công dân hiện nay 58 tuổi thì khi cấp CCCD sẽ không có thời hạn do mốc 60 tuổi là mốc cuối cùng phải đổi thẻ CCCD. Hiện nay, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công an, khi trả thẻ CCCD gắn chíp mới tiến hành thu hồi hoặc cắt góc CMND/CCCD mã vạch của công dân.

Trung tá Trương Thị Liễu, Phó Công an xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì cùng CBCS Công an xã phát phiếu đăng ký số thứ tự theo khung giờ để cấp CCCD tại điểm lưu động ảnh 17
Trung tá Trương Thị Liễu, Phó Công an xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì cùng CBCS Công an xã phát phiếu đăng ký số thứ tự theo khung giờ để cấp CCCD tại điểm lưu động
CAH Mỹ Đức đến tận nhà cấp CCCD gắn chip cho mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Thép ảnh 18

CAH Mỹ Đức đến tận nhà cấp CCCD gắn chip cho mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Thép

Nguyễn Thị Lan Anh hỏi:
Xin chào, gia đình tôi có 4 người muốn làm CCCD nhưng lại bị mất hộ khẩu, trường hợp này tôi phải làm gì?
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:

Trường hợp này, khi công dân nhận được giấy mời thì mang theo giấy mời ra điểm cấp CCCD, nếu công dân đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông tin không có sự thay đổi gì thì vẫn được làm thủ tục cấp CCCD bình thường.

Trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà lại mất Sổ hộ khẩu thì cần phải làm các thủ tục xin cấp lại Sổ hộ khẩu và cấp CCCD.

Lê Hùng Sơn, Bạch Mai, quận hai Bà Trưng, Hà Nội hỏi:
Tôi đã làm căn cước công dân gắn chíp được gần 1 tháng nhưng chưa nhận được thẻ. Vậy thời gian cấp thẻ theo quy định là bao lâu?
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

Hiện nay việc cấp thẻ CCCD gắn chíp đang được triển khai mạnh mẽ, đồng loạt ở nhiều địa phương trên địa bàn toàn quốc, trong khi đó việc in thẻ do Bộ Công an đảm nhiệm. Thời gian trước, việc cấp thẻ bị chậm do hệ thống máy in thể chưa đáp ứng được yêu cầu, nhưng hiện nay Bộ Công an đã nâng cấp hệ thống máy in thẻ mới hiện đại đảm bảo được tiến độ. Do vậy, CATP Hà Nội sẽ trả Thẻ CCCD gắn chíp cho công dân trong thời gian sớm nhất.

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến ảnh 19

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến

Hiệp Dương hỏi:
Tôi đi công tác nước ngoài vào thời điểm cơ quan thu thập phiếu DC01, tôi chưa kê khai được thông tin. Nay tôi muốn làm CCCD gắn chíp có được không, thủ tục ra sao?
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó Đội trưởng Đội QLHC về TTXH CAQ Hà Đông trả lời câu hỏi giao lưu của bạn đọc ảnh 20

Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó Đội trưởng Đội QLHC về TTXH CAQ Hà Đông trả lời câu hỏi giao lưu của bạn đọc

Nếu bạn vì lý do trên chưa nhập phiếu DC01, sau khi bạn đi công tác về nước, bạn đến gặp CSKV để bổ sung phiếu DC01 đưa vào hệ thống dữ liệu dân cư. Hoặc thông qua các buổi cấp CCCD gắn chíp lưu động, bạn hãy mang sổ hộ khẩu thường trú, hoặc CMND cũ đến kê khai thông tin để làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Nguyễn Quang Tuấn hỏi:
Được biết 12 chữ số trên thẻ CCCD gắn chip là mã số định danh công dân. Xin hỏi dãy số này được xác lập dựa trên căn cứ nào? Có thể được chọn số đẹp theo ý mình hay không?
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số có cấu trúc gồm: 6 số đầu lần lượt là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh, mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân và 6 số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

Bắt đầu từ hôm nay 15-4, mã số định danh đã được đổi đồng loạt. Khi công dân đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp sẽ có sẵn mã số định danh trên để cấp cho công dân. Chính vì vậy, nên công dân không thể chọn theo số đẹp được.

Lê Thị Phương hỏi:
Tôi sống tại xã An Viên huyện Tiên Lữ Tỉnh Hưng Yên, tôi làm CCCD nhưng vì sai nơi đăng ký giấy khai sinh lên chưa làm được, tôi gặp CA xã An Viên để chỉnh sửa, nhưng hệ thống phần mềm không thể hiện được các quận,phường trên TP Hà Nội là vì sao ? Tôi đăng ký giấy khai sinh ở phường Thanh Xuân Bắc,quận Thanh Xuân.
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Mã địa danh hành chính đã được Bộ Công an cập nhật đầy đủ. Do vậy, nếu không phần mềm không thể hiện thông tin về phường, quận nơi bạn đăng ký khai sinh thì công an nơi nhập thông tin của bạn cần phải liên hệ với bộ phận kỹ thuật của Cục Nghiệp vụ để được hướng dẫn cụ thể.

Lấy mẫu vân tay cấp căn cước công dân điện tử ảnh 21
Lấy mẫu vân tay cấp căn cước công dân điện tử
Hà Lê Quân (phuong Trung Tự, Ðống Ða, Hà Nội) hỏi:
Tôi được biết mới đây Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội có thông báo về việc hướng dẫn người dân đến làm Căn cước tại nơi cư trú. Xin hỏi nếu tôi vẫn đến địa chỉ 44 Phạm Ngọc Thạch thì có được giải quyết hồ sơ không? Đối tượng như thế nào thì đến 44 Phạm Ngọc Thạch?
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Hiện nay, tại 44 Phạm Ngọc Thạch, trụ sở của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội vẫn duy trì 1 bộ thiết bị để làm thủ tục cấp CCCD cho tất cả các nhân khẩu có hộ khẩu trên địa bàn thành phố từ 14 tuổi trở lên không có điều kiện về cơ quan công an nơi thường trú để làm thủ tục cấp CCCD.

Lien Huong hỏi:
* Tôi đã làm CCCD 12 số loại cũ, nếu làm CCCD gắn chíp mới thì có trùng với số CCCD cũ không?
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội trả lời ảnh 22

Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội trả lời

Số trên CCCD là mã số định danh cá nhân, đây là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 06 số đầu lần lượt là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh, mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân. Khi cấp đổi thì mã số này không thay đổi.

Dũng Tiến hỏi:
Khi làm CCCD mới thì các giao dịch cũ dùng CMND ( chẳng hạn giao dịch ngân hàng, thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất… ) giờ dùng CCCD thì có được không? Hay phải mang đi làm lại hết các giấy tờ như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin thay đổi CMND sang CCCD với ngân hàng thì sau đó mới sử dụng CCCD được?
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:
Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến ảnh 23

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến

Trong CCCD gắn chíp điện tử hiện nay có đầy đủ các trường dữ liệu thông tin. Ngoài chíp, còn có QRCode, người dân kiểm tra mã này sẽ có thể nhận biết được tất cả những trường dữ liệu thông tin, trong đó có cả số căn cước công dân cũ, hoặc số CMND cũ.

Sau 1/7 tới, Bộ Công an kết nối, chia sẻ dữ liệu thông tin trên cùng các Bộ, Ban, Ngành để xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử số. Việc kết nối những thông tin trên sẽ giúp cho người dân dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng trong việc giao dịch các loại giấy tờ, thủ tục, liên thông, chính xác...

Đất Việt hỏi:
Tôi được biết, để được cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử thì người dân phải bổ sung đầy đủ các trường thông tin bắt buộc trong Sổ hộ khẩu, nhất là thông tin về ngày, tháng, năm sinh, nguyên quán, dân tộc, quốc tịch. Trong Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của tôi chỉ có năm sinh là 1955, không có ngày, tháng sinh. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, trường hợp của tôi có được làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử không? Nếu không làm được mà phải bổ sung thông tin ngày, tháng sinh thì phải làm những thủ tục gì, tại cơ quan nào?
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:

Trường hợp công dân đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông tin đầy đủ, không có sự thay đổi gì thì đủ điều kiện làm căn cước công dân. Trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc thông tin chưa đầy đủ chỉ có năm sinh (CMND và sổ Hộ khẩu chỉ có năm sinh) thì công dân cần bổ sung ngày tháng sinh bằng giấy khai sinh. Công dân có thể làm thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh tại UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh ban đầu hoặc làm thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh tại UBND cấp xã nơi cư trú của công dân.

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó trưởng phòng QLHC về TTXH, CATP Hà Nội giao lưu với bạn đọc An ninh Thủ đô ảnh 24
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó trưởng phòng QLHC về TTXH, CATP Hà Nội giao lưu với bạn đọc An ninh Thủ đô

Trường hợp công dân đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông tin đầy đủ, không có sự thay đổi gì thì đủ điều kiện làm căn cước công dân. Trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc thông tin chưa đầy đủ chỉ có năm sinh (CMND và sổ Hộ khẩu chỉ có năm sinh) thì công dân cần bổ sung ngày tháng sinh bằng giấy khai sinh. Công dân có thể làm thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh tại UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh ban đầu hoặc làm thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh tại UBND cấp xã nơi cư trú của công dân.

Minh Ánh hỏi:
Năm nay cháu 15 tuổi. Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông 2021, cháu đã được làm căn cước công dân từ tháng 11-2020. Chỉ còn 2 tháng nữa là cháu sẽ thi tuyển sinh Trung học phổ thông nhưng đến thời điểm này, cả trường cháu chưa có CCCD. Xin hỏi là ngành công an có ưu tiên cho học sinh cấp trước CCCD hay không và thẻ CCCD chúng cháu làm từ tháng 11-2020 liệu có là thẻ CCCD gắn chip hay không ạ?
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Công an TP Hà Nội thực hiện cấp thẻ CCCD gắn chíp từ ngày 31/12/2020, do đó, công dân làm thẻ CCCD từ tháng 11/2020 là thẻ CCCD mã vạch chưa chưa phải thẻ CCCD gắn chíp. Đồng thời, theo chỉ đạo của Bộ Công an thì đối tượng là học sinh chuẩn bị thi Trung học phổ thông sẽ được ưu tiên làm thủ tục và trả kết quả sớm để đảm bảo cho việc tham dự kỳ thi tuyển sinh Trung học phổ thông. Do vậy công dân cần đến điểm tiếp nhận hồ sơ CCCD của Công an nơi công dân có hộ khẩu thường trú để làm thủ tục ngay.

Minh Anh, huyện Gia Lâm, Hà Nội hỏi:
Được biết, thẻ CCCD gắn chíp tích hợp nhiều trường thông tin cá nhân. Tôi lỡ bị đánh rơi, làm mất, bị đánh cắp thẻ CCCD gắn chip thì có bị rò rỉ thông tin cá nhân không?
Trung tá Trương Thị Liễu trả lời:

Trong trường hợp công dân nếu lỡ bị đánh rơi, làm mất, bị đánh cắp thẻ CCCD gắn chíp thì người cầm thẻ chỉ biết được các thông tin hiểm thị trên thẻ mà không thể đọc được thông tin trong chíp do chỉ những cơ quan, tổ chức được chia sẻ dữ liệu theo quy định của pháp luật mới đọc được thông tin thẻ chíp.

Người dân hoàn tâm yên tâm về tính bảo mật của thẻ CCCD gắn chip. Tuy nhiên vì đây là giấy tờ tùy thân nên công dân phải có trách nhiệm giữ gìn.

CBCS CAH Hoài Đức cấp CCCD lưu động ảnh 25

CBCS CAH Hoài Đức cấp CCCD lưu động

Bạn Ngọc Thành Lâm, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội hỏi:
Khi tôi chuyển sang cấp CCCD 12 số, tôi được Công an quận cấp Giấy xác nhận CMND 9 số với CCCD 12 số là một người. Không may tôi đánh mất tờ giấy xác nhận. Tôi xin cấp lại tại Công an quận nhưng không được, vậy tôi có thể xin xác nhận lại không và xin xác nhận tại đâu?
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:

Trường hợp công dân đã được cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nhưng bị mất thì làm thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân tại cơ quan làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân. Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy xác nhận CMND gồm: Giấy đề nghị xác nhận số CMND (mẫu CC13), bản sao (photo) CMND 9 số (nếu có), Tờ khai Căn cước công dân (mẫu CC01).

Quang Hà hỏi:
Tôi bị mất CCCD cũ và sổ hộ khẩu. Tôi chỉ còn bản photo sổ hộ khẩu, ảnh chụp CCCD cũ. Những giấy tờ này khi tôi đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip có đủ điều kiện được cấp hay không?
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:

Trường hợp công dân đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông tin đầy đủ, không có sự thay đổi thì không cần mang bất cứ giấy tờ gì. Trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc thông tin có sự thay đổi thì mang theo Sổ hộ khẩu (bản gốc) hoặc CMND/CCCD còn giá trị sử dụng.

Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:

Nếu như bạn đã được thu thập phiếu DC01 đưa vào dữ liệu dân cư thì vệc bạn bị mất CCCD cũ và sổ hộ khẩu không ảnh hưởng gì đến việc cấp CCCD gắn chíp, bởi các trường dữ liệu thông tin của bạn đã được nhập từ trước đó đưa vào hệ thống.

Nguyễn Đức Tuấn (Bồ Đề, Gia Lâm) hỏi:
Tôi ở Hà Nội 20 năm nhưng chưa có điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi tôi đang cư trú. Tôi cũng chưa kê khai phiếu dữ liệu dân cư. Nếu tôi muốn làm CCCD gắn chip tôi phải về nơi có hộ khẩu thường trú hay ra Công an phường sở tại nơi đang cư trú?
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Công dân cần kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư để cơ quan công an tiến hành cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp cần gấp thì công dân đến cơ quan công an nơi công dân có hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp CCCD.

Trường hợp nếu công dân không cần gấp thì có thể đợi Bộ Công an triển khai thực hiện cấp CCCD cho công dân tỉnh ngoài đang cư trú trên địa bàn thành phố.

Bạn Lê Xuân Long, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội hỏi:
Trường hợp nào được ưu tiên miễn lệ phí cấp CCCD gắn chíp? Lệ phí cấp CCCD gắn chíp cũng như chi phí chuyển phát nhanh về tận nhà như thế nào?
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội ảnh 26

Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Các trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí

1. Các trường hợp miễn lệ phí

a) Đổi thẻ căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính;

b) Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;

c) Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

2. Các trường hợp không phải nộp lệ phí

a) Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lần đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 2 Điều 32 Luật căn cước công dân;

b) Đổi thẻ căn cước công dân theo quy định tại Điều 21 và điểm a khoản 3 Điều 32 Luật căn cước công dân;

(Khoản 1 Điều 21: Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi)

c) Đổi thẻ căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân.

* Lệ phí cấp Căn cước công dân:

- Công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp Căn cước công dân. Mức thu 30.000 đồng/Căn cước công dân.

- Đổi Căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin in trên Căn cước công dân; khi công dân có yêu cầu. Mức thu 50.000 đồng/Căn cước công dân.

- Cấp lại Căn cước công dân khi bị mất Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam. Mức thu 70.000 đông/Căn cước công dân.

Nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19, ngày 29/12/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112/2020/TT-BTC quy định mức thu Lệ phí cấp Căn cước công dân bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021.

Sau có CCCD được in ra sẽ được chuyển về Công an phường và Cảnh sát khu vực sẽ chuyển trả cho người dân.

Người dân có thể đăng ký về việc nhận CCCD tại nhà qua dịch vụ bưu chính.

* Lệ phí chuyển phát nhanh qua dịch vụ bưu chính:

- Cước nội tỉnh: 20.000 đồng/01 CCCD/địa chỉ.

- Cước liên tỉnh: 30.000 đồng/01 CCCD/địa chỉ.

- Từ CCCD thứ 2 trở lên phát cùng 1 địa chỉ nhận là 10.000 đồng/CCCD.

(Dịch vụ chuyển phát nhanh qua dịch vụ bưu chính là hình thức tự nguyện, không bắt buộc)

Phạm Thị Thắng, Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hà Nội hỏi:
Tôi có hộ khẩu ở quận Đống Đa có thể đến những nơi nào để làm Thẻ CCCD gắn chíp? Những giấy tờ cần chuẩn bị?
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

Bạn cần đến CAP nơi có HKTT nếu tại có đang tổ chức cấp CCCD gắn chíp hoặc đến Đội QLHC - CAQ Đống Đa hoặc đến Phòng QLHC tại 44 Phạm Ngọc Thạch để được cấp CCCD.

Về thủ tục, nếu bạn đã có thông tin trên CSDLQGVDC đầy đủ thì không cần mang theo giấy tờ gì. Còn nếu bạn chưa có đủ thông tin trên CSDL hoặc thông tin chưa đầy đủ thì cán bộ cấp sẽ tra cứu hệ thống tàng thư hộ khẩu và tàng thư CCCD để bổ sung thông tin. Bạn nên mang theo các giấy tờ cần thiết như Hộ khẩu, Giấy khai sinh, CCCD cũ... để có thể bổ sung thông tin kịp thời và làm thủ tục cấp nhanh chóng, thuận tiện.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức, giao lưu với bạn đọc ANTĐ ảnh 27
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức, giao lưu với bạn đọc ANTĐ
Bạn Trần Quang Huy, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội hỏi:
Trải qua nhiều lần làm CMND, CCCD, cá nhân tôi thấy ảnh trên CMND hay CCCD không đẹp. Vậy lần này, khi tôi đi làm CCCD gắn chíp, tôi có thể trang điểm như khi mình đi chụp ảnh nghệ thuật hoặc ăn mặc như nghệ sỹ biểu diễn được không?
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:

Luật Căn cước công dân không cấm công dân trang điểm khi chụp ảnh chân dung để làm CCCD. Tuy nhiên, công dân chú ý không nên trang điểm đậm dẫn đến thay đổi đặc điểm nhân dạng trên khuôn mặt.

Anh Tuấn (Tây Hồ, Hà Nội) hỏi:
Tôi đã làm CCCD 12 số, khi tôi xuống phường làm CCCD gắn chíp thì được trà lời chưa làm, đi về. Đến khi CAQ Tây Hồ về phường làm đồng loạt thì tôi lại đang ở trên trường Đại học, xa trung tâm Hà Nội. Vậy bây giờ tôi phải làm ở đâu?
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Trong giai đoạn thực hiện Chiến dịch cấp CCCD của Công an thành phố Hà Nội, nếu có thời gian thì bạn có thể đến trụ sở Công an quận vào bất kỳ ngày nào trong tuần, từ 7h30 đến 22h30.

Trường hợp không thể về do đang học tập xa nơi đăng ký thường trú, thì có thể đăng ký với trường học để trường liên hệ với cơ quan công an quận, huyện nơi trường có trụ sở, để cấp tập trung cho cán bộ, giáo viên, và sinh viên trong trường.

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội trả lời câu hỏi của bạn đọc ảnh 28

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội trả lời câu hỏi của bạn đọc

Phạm Hùng Cường, Đống Đa, Hà Nội hỏi:
Hộ khẩu gia đình tôi ở quận Ba Đình, Hà Nội nhưng 20 năm qua, tôi đã chuyển nhà về phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Mẹ tôi năm nay 86 tuổi, bị liệt không thể đi lại, tôi có thể được ưu tiên cấp CCCD gắn chip tại nhà được không và tôi có thể liên hệ với công an quận nào để đề nghị.
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

Trường hợp người già yếu, bệnh tật, ốm đau không thể đi lại có xác nhận của Công an cấp xã nơi người đó cư trú là có thể đề nghị cấp CCCD tại nhà, cụ thể ở trường hợp này thì gia đình có thể xin xác nhận của Công an phường Thúy Khuê, quận Tây Hồ và nộp cho Công an quận Ba Đình hoặc Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Thành phố để được ưu tiên cấp CCCD tại nhà.

Bùi Vân Nam, huyện Hoài Đức, Hà Nội hỏi:
Tôi thấy để làm CCCD thì bắt buộc phải lăn vân tay và chụp ảnh, nhưng ở địa phương tôi có những người do tai nạn lao động, mất ngón tay hoặc mất cả bàn tay. Xin hỏi những người như vậy có đủ điều kiện được cấp CCCD hay không?
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

Những người do tai nạn lao động, mất ngón tay hoặc mất cả bàn tay vẫn đủ điều kiện được cấp CCCD. Trường hợp ngón tay bị cụt, khoèo, dị tật, không lấy được vân tay, cán bộ thu nhận sẽ ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón trên phần mềm thu nhận dữ liệu.

Bạn Trần Quốc Tuấn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hỏi:
Tôi làm CCCD từ trước tết đến nay vẫn chưa nhận được thẻ, xin hỏi thời gian quy định từ lúc xong hồ sơ đến lúc có thẻ là bao lâu?
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:

Thời gian quy định cấp thẻ CCCD là 07 ngày đối với hồ sơ cấp mới CCCD (đối với người từ đủ 14 tuổi), chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số (còn CMND và thông tin trên CMND rõ ràng, không bị mờ, nhòe hay thay đổi thông tin), đổi CCCD và 15 ngày đối với trường hợp cấp mới (đối với người từ đủ 15 tuổi trở lên), mất CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD còn CMND 9 số (thông tin trên CMND bong ảnh, mờ, nhòe, không rõ thông tin).

Hà Anh, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội hỏi:
So với thẻ Căn cước công dân (CCCD) có mã vạch thì thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có thể tích hợp thêm nhiều thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… Tôi muốn hỏi Bộ Công an, khi tham gia giao thông hoặc thực hiện các giao dịch hành chính liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thì có thể sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử để thay thế các giấy giờ liên quan đến các lĩnh vực nêu trên hay không? Nếu không thay thế được thì việc tích hợp các thông tin đó nhằm mang lại hiệu quả gì?  
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

CCCD gắn chíp điện tử đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích so với CCCD loại cũ.

So với CCCD sử dụng mã vạch, CMND, CCCD gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Đáng chú ý, khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an. Dữ liệu trên chíp được truy cập ngay thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam đồng thời không có chức năng định vị, theo dõi xác định vị trí của công dân.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức ảnh 29

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức

Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay), cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, nhất là bảo mật trong giao dịch tài chính!

Dự kiến trong tương lai, khi các quy định của pháp luật được sửa đổi cho đồng bộ, phù hợp thì CCCD gắn chíp sẽ tích hợp được các giấy tờ như GPLX, Thẻ BHYT, BHXH... khi đó người dân chỉ cần mang theo CCCD để sử dụng các loại dịch vụ khác nhau.

Bình Yên hỏi:
Tôi làm CCCD từ trước tết đến nay vẫn chưa nhận được thẻ, xin hỏi thời gian quy định từ lúc xong hồ sơ đến lúc có thẻ là bao lâu?
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:

Hiện nay, Công an toàn quốc đang tập trung cao độ để thu thập thông tin của công dân đưa vào hệ thống dữ liệu cấp CCCD gắn chíp với khối lượng rất lớn. Tốc độ sản xuất CCCD gắn chíp phụ thuộc vào đường truyền. Bộ Công an hiện đang tập trung sản xuất làm ngày làm đêm để trả kết quả sớm nhất cho người dân.

Việc trả kết quả có thể thông qua bưu điện chuyển phát nhanh nếu như công dân đã đăng ký hoặc có nhu cầu; hoặc có thể nhận lại trụ sở Công an nơi công dân làm thủ tục. Người dân hãy yên tâm bởi tất cả những trường hợp đi làm cấp CCCD gắn chíp đều sẽ nhận được kết quả trong thời gian sớm nhất.

Hoài Anh hỏi:
Khi tôi chuyển sang cấp CCCD 12 số, tôi được Công an quận cấp giấy xác nhận CMND 9 số với CCCD 12 số là một người. Không may tôi đánh mất tờ giấy xác nhận. Tôi xin cấp lại tại CAQ nhưng không được, vậy tôi có thể xin xác nhận lại không và xin xác nhận tại đâu?
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Trường hợp công dân đã được cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nhưng bị mất thì làm thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân tại cơ quan làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân. Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy xác nhận CMND gồm: Giấy đề nghị xác nhận số CMND (mẫu CC13), bản sao (photo) CMND 9 số (nếu có), Tờ khai Căn cước công dân (mẫu CC01).

Giao lưu trực tuyến giải đáp, hướng dẫn bạn đọc An ninh Thủ đô làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử ảnh 30
Bạn Nguyễn Đức Tuấn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội hỏi:
Tôi ở Hà Nội 20 năm nhưng chưa có điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi tôi đang cư trú. Tôi cũng chưa kê khai phiếu dữ liệu dân cư. Nếu tôi muốn làm CCCD gắn chíp tôi phải về nơi có hộ khẩu thường trú hay ra Công an phường sở tại nơi đang cư trú?
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng trả lời:
Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng giao lưu với bạn đọc An ninh Thủ đô ảnh 31

Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng giao lưu với bạn đọc An ninh Thủ đô

Trường hợp của công dân nêu trên cần ra Công an phường nơi đang cư trú, liên hệ với Cảnh sát khu vực để được hướng dẫn, kê khai phiếu dữ liệu dân cư để cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sau đó, công dân có thể làm thủ tục cấp CCCD tại nơi có hộ khẩu thường trú. Việc cấp CCCD cho nhân khẩu tạm trú có hộ khẩu tại tỉnh, thành phố khác sẽ được thực hiện theo chị đạo của Bộ Công an.

Minh Hằng (Cầu Giấy) hỏi:
Hộ khẩu không trùng ngày tháng với CMND hiện tại thì có cấp được CCCD không? Thủ tục thế nào?
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Cơ quan công an sẽ sử dụng thông tin chính thức trên sổ hộ khẩu làm căn cứ cấp căn cước công dân.

Thủ tục cấp căn cước công dân sẽ được thực hiện theo 2 cách:

Cách 1: Nếu công dân đã có thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (Công dân đã kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) trước đó và thông tin không có sự thay đổi thì không cần mang giấy tờ gì, chỉ cần đến theo giấy mời hoặc thông báo của Công an cơ sở.

Cách 2: Nếu công dân chưa có thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công dân cần mang theo sổ hộ khẩu (bản chính) đến điểm cấp căn cước công dân để làm thủ tục.

trungha hỏi:
Tôi ở Hà Đông đi làm CCCD mới, khi đến nơi làm CCCD có cầm đầy đủ giấy tờ như trên trang web đưa tin gồm sổ hộ khẩu tại Hà Đông, và CMND cũ thì được yêu cầu phải có giấy xác nhận số nhà, cho tôi hỏi vậy có đúng không? ( Nguyễn Kiệt phường Mộ Lao, quận Hà Đông )
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:

Trong trường hợp này, thời điểm công dân khai phiếu DC01 để đưa vào hệ thống dữ liệu dân cư sẽ nhập theo số nhà theo địa chỉ cũ.

Sau thời điểm họ nhập dữ liệu dân cư này, họ đã thay đổi số nhà theo địa chỉ mới, chính vì vậy, khi công dân đến làm thủ tục cấp phát CCCD gắn chíp, để kịp thời chỉnh sửa theo địa chỉ mới, cần phải chỉnh sửa dữ liệu về số nhà trong hệ thống. Và như vậy, công dân phải có giấy xác nhận số nhà hiện tại để đưa vào hệ thống.

Quyết định thay đổi số nhà do UBND quận cấp. Thủ tục xác nhận và cấp số nhà cho công dân hiện cũng rất đơn giản, thuận tiện.

Trần Tuần, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội hỏi:
Bố tôi là lão thành cách mạng, trong những năm kháng chiến, bố tôi có 2 tên gọi khác nhau trong đó có 1 là tên thật, tên còn lại là bí danh và 2 ngày sinh khác nhau. Khi đất nước hòa bình, bố tôi khai lý lịch nhưng lại nhầm lẫn giữa 2 tên gọi và ngày sinh, trong sổ hộ khẩu hiện có ghi 2 tên nhưng chỉ ghi năm sinh. Năm nay bố tôi đã 90 tuổi, để được cấp CCCD gắn chip, bố tôi cần phải làm gì?
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

Trường hợp trên nếu thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đúng và đầy đủ thì có thể làm CCCD được ngày. Trường hợp chưa có dữ liệu hoặc thông tin chưa đầy đủ thì Công an nơi công dân có hộ khẩu thường trú sẽ có trách nhiệm tra cứu hệ thống tàng thư hộ khẩu và tàng thư CCCD để bổ sung đầy đủ thông tin, khi đó công dân có thể làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Bích Thủy hỏi:
Trước đây, nhiều đối tượng lợi dụng làm giả CMND, CCCD 12 số để trục lợi thông qua hình thức mua trả góp hoặc vay tín chấp ở hệ thống ngân hàng. Xin hỏi CCCD gắn chíp có khắc phục được tình trạng này không?
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến trả lời:

CCCD gắp chíp không thể làm giả được. Công tác bảo mật liên quan đến CCCD rất cao, đã được Bộ Công an tiến hành rất kỹ, tiến hành kiểm định, kiểm tra, bảo mật ở mức độ cao nhất. Người dân hoàn toàn tin tưởng vào CCCD gắn chíp, trong đó có đầy đủ nhiều trường dữ liệu thông tin giúp người dân chủ động trong mọi giao dịch mà không phải lo lắng.

Vương Khang hỏi:
Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử cho người dân. Những ai sẽ phải làm thẻ CCCD gắn chip? Những người ngoài 60 tuổi và đã làm thẻ CCCD gắn mã vạch thì có cần phải đổi hay không?
Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm trả lời:

Đối tượng cấp CCCD là tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên. Những người ngoài 60 tuổi và đã làm thẻ CCCD gắn mã vạch không bắt buộc phải đổi CCCD gắn chíp. Tuy nhiên, khuyến khích công dân nên chuyển sang CCCD có gắn chíp vì sẽ giúp công dân thuận lợi hơn khi thực hiện các giao dịch hành chính nhất là khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021.

Thiên hỏi:
Xin hỏi mình xin giấy xác nhận đổi từ CMND sang CCCD mã vạch, cmnd cũ thì bị mất, thì trình tự như thế nào, sao các anh công an ở huyện đòi hỏi giấy tờ liên quan đến cmnd cũ và trả lời do hệ thống cccd cũ đã bị xóa không còn dữ liệu để xác nhận được.
Thượng tá Nguyễn Thanh Bình trả lời:

Phần mềm dữ liệu cũ có xác nhận trên hệ thống nhưng hệ thống mới thì đang trong quá trình chuyển đổi. CAHN đã báo cáo với Bộ Công an về nội dung này và đã có giải pháp sửa đổi. Căn cứ vào dữ liệu tàng thư mà cơ quan công an quản lý, người dân có thể ra nơi mình có HKTT để xin xác nhận.

Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy xác nhận CMND gồm: Giấy đề nghị xác nhận số CMND (mẫu CC13), bản sao (photo) CMND 9 số (nếu có), Tờ khai Căn cước công dân (mẫu CC01).

Tạ Thu Trang, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hỏi:
Chứng kiến các điểm cấp căn cước công dân lưu động đều làm việc từ sáng sớm đến đêm khuya, thậm chí đến 2-3h sáng ngày hôm sau. Có những cán bộ không kịp ăn uống nghỉ ngơi, làm liên tục phục vụ người dân. Xin hỏi vì sao từ ngày 1-3 đến nay, toàn lực lượng Công an Hà Nội phải làm cấp tập, làm đêm làm hôm như vậy?
Trung tá Trương Thị Liễu trả lời:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc sớm hoàn thành cấp thẻ CCCD gắn chíp cho công dân để chuẩn bị cho việc ngày 01/7/2021 Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành khi đó Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy sẽ không được cấp hoặc bổ sung thông tin mà việc thay đổi thông tin về cư trú sẽ được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lúc đó công dân sẽ đòi hỏi phải được cấp ngay thẻ CCCD do vậy mà để phục vụ nhân dân khi thực hiện các giao dịch hành chính, lực lượng Công an toàn quốc phấn đấu hoàn thành xong việc cấp thẻ CCCD cho tất cả công dân trong độ tuổi cấp CCCD xong trước ngày 01/7/2021. Nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội về việc cấp CCCD gắn chip rất lớn, với phương châm vì nhân dân phục vụ, vì vậy mỗi CBCS Công an Thủ đô sẽ cố gắng hết mình, sắp xếp việc gia đình ổn thỏa để thực hiện việc cấp CCCD gắn chip.

Trong những ngày vừa qua, nhất là trong dịp 8-3, thời tiết Hà Nội rất đẹp nhưng chị em làm nhiệm vụ cấp CCCD tạm gác sang một bên niềm đam mê của bản thân. Rất nhiều chị em khác được đẹp trong tà áo dài thì bản thân những người nữ CBCS Công an Thủ đô phải tập trung vào công việc nên cũng cảm thấy hơi chạnh lòng. Song dẫu vậy chúng tôi vẫn quyết tâm vì trách nhiệm và nghĩa vụ chị em phụ nữ tạm quên đi những điều đơn giản nhất trong cuộc sống đời thường để toàn tâm toàn ý cho công việc và tìm thấy niềm vui trong công việc.


Được sự đồng ý của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - CATP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức Giao lưu trực tuyến về công tác cấp Căn cước công dân gắn chip; trong đó trọng tâm là giải đáp những quy định của pháp luật; những băn khoăn, thắc mắc; những tình huống mang tính điển hình mà người dân thường gặp trong quá trình làm thủ tục cấp Căn cước công dân.

Tham dự buổi giao lưu có đại diện chỉ huy Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – CATP Hà Nội; Công an huyện Mỹ Đức; Công an quận Hà Đông, Công an xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng)…

Thiếu tá Chu Quốc Dũng thay mặt Ban Biên tập An ninh Thủ đô tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến ảnh 32

Thiếu tá Chu Quốc Dũng thay mặt Ban Biên tập An ninh Thủ đô tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến