Đổi thẻ căn cước công dân chậm khai báo với cơ quan thuế sẽ bị phạt: Tổng cục Thuế nói gì?

  • 13/04/2021 15:47
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Trước lo ngại của người nộp thuế về quy định đổi sang thẻ căn cước công dân mới mà chậm khai báo thay đổi với cơ quan thuế có thể bị phạt tới 7 triệu đồng, đại diện Tổng cục Thuế đã có thông tin giải thích.

Quy định xử phạt

Tại Khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 có quy định cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (ví dụ: thay đổi về số chứng minh nhân dân/căn cước công dân...) phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Người lao động có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Đáng nói, tại Điều 11 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn có quy định mức xử phạt với hành vi vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế.

Đổi thẻ căn cước công dân chậm khai báo với cơ quan thuế sẽ bị phạt: Tổng cục Thuế nói gì? ảnh 1

Nhiều người lo ngại về thông tin đổi thẻ căn cước công dân mà không khai báo kịp thời với cơ quan thuế có thể bị phạt

Theo đó, người nộp thuế chậm thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc áp dụng các mức xử phạt từ 500.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với từng hành vi vi phạm cụ thể.

Thông tin này đã khiến nhiều người lo ngại vì hiện nay đang trong thời điểm đồng loạt đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip trên phạm vi cả nước. Do đó, việc phải chủ động thay đổi thông tin với cơ quan thuế sẽ gây nhiều phiền hà cho người nộp thuế.

Thay đổi căn cước công dân chậm có bị phạt?

Trao đổi về vấn đề này, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Thuế Thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế xác nhận quy định người nộp thuế khi có thay đổi về thông tin đăng ký thuế (bao gồm cả chứng minh nhân dân và căn cước công dân) thì phải khai báo thay đổi với cơ quan thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế.

Tuy nhiên, bà Lan thông tin thêm, theo quy định trước đó, nếu người nộp thuế chậm khai báo thay đổi sẽ bị xử phạt. Nhưng theo quy định mới tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP đã nếu thay đổi từ chứng minh thư nhân dân sang căn cước công dân mà người nộp thuế chậm khai báo thay đổi thì sẽ không bị phạt.

Cụ thể, tại khoản 6, Điều 11 Nghị định 125 quy định các trường hợp không bị xử phạt, bao gồm:

Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân;

Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ căn cước công dân;

Thông báo thay đổi thông tin trên hồ sơ đăng ký thuế về địa chỉ người nộp thuế quá thời hạn quy định do thay đổi địa giới hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc Nghị quyết của Quốc hội.

Bà Tạ Thị Phương Lan cho biết, đây là quy định mới nhằm tạo điều kiện cho người nộp thuế trong đợt thay đổi căn cước công dân hàng loạt này.

“Vì vậy, cơ quan thuế chỉ khuyến khích người nộp thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế thì cập nhật lại với cơ quan thuế, điều này cũng là để bảo vệ quyền lợi cho chính người nộp thuế” – bà Lan nói.

Cũng theo bà Tạ Thị Phương Lan, có nhiều cách để người nộp thuế có thể khai báo thay đổi thông tin đăng ký thuế. Theo đó, người nộp thuế có thể đến cơ quan quản lý trực tiếp cấp mã số thuế cho cá nhân.

Hoặc có thể ủy quyền thông qua tổ chức chi trả. Tức cá nhân nộp thuế sẽ thực hiện khai báo thông qua tổ chức chi trả, sau đó tổ chức chi trả sẽ tổng hợp gửi hàng loạt lên cơ quan thuế.

Hoặc người nộp cũng có thể thực hiện khai báo thay đổi thông tin đăng ký thuế online.

Tin cùng chuyên mục